Thứ Ba, ngày 28/03/2017 02:12 AM (GMT+7)

Xuất khẩu nông sản bị ảnh hưởng bởi… nhân dân tệ

authorNgọc Văn Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ NNPTNT, trong tháng 8, thị trường nông sản Việt Nam, nhất là lúa gạo vẫn có những biến động bất thường, trong đó đáng kể nhất là tác động từ việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đã ảnh hưởng đến xuất khẩu cao su của Việt Nam.

   

Theo đó, việc Trung Quốc phá giá đồng NDT đã tác động tới nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có cao su. Giá cao su nguyên liệu trong tháng 8 giảm mạnh, với giá mủ loại 32 đồng/kg, tại Bình Phước hiện được thu mua với giá là 6.720 đồng/kg, giảm so với 7.040 đồng/kg hồi đầu tháng. Giá cao su thành phẩm tại Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương cũng đồng loạt giảm mạnh. Cụ thể, giá cao su SVR3L giảm 2.400 đồng/kg, từ mức 26.200 đồng/kg (31.7) xuống còn 23.800 đồng/kg (21.8); cao su SVR10 giảm 2.000 đồng/kg, từ 21.600 đồng/kg xuống còn 19.600 đồng kg.

 xuat khau nong san bi anh huong boi… nhan dan te hinh anh 1

Xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu quốc tế Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: L.H.T

 Riêng về giá trứng gà, trên thị trường tăng khá mạnh vì đang vào thời gian cao điểm làm bánh trung thu. Ngược lại, thanh long ở Bình Thuận liên tục rớt giá trong tháng qua khi vụ thu hoạch chính vào đợt cao điểm bắt đầu từ giữa tháng 7.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL không có dấu hiệu khởi sắc trong tháng này, vẫn trầm lắng, giá giữ ở mức thấp và nhu cầu yếu. Giá thu mua lợn hơi tại trại ở nhiều tỉnh phía Nam nhìn chung đang diễn biến theo xu hướng giảm do người tiêu dùng e ngại thịt lợn bị nhiễm hóa chất. Giá gà Tam Hoàng tại Đồng Nai giảm do nguồn cung dồi dào và việc nhập khẩu số lượng lớn gà từ các nước với giá rẻ.

Về cà phê, thị trường cà phê trong nước biến động mạnh trong tháng 8. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 8, giá cà phê trong nước có xu hướng tăng, tuy nhiên xu hướng này đã đổi chiều trong tuần tiếp theo.

So với cuối tháng 7, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên vẫn giữ mức 35.600 – 36.000 đồng/kg. Vụ thu hoạch cà phê sẽ diễn ra trong quý IV năm nay, nhưng nông dân và giới thương nhân nội địa vẫn chưa xả bán lượng hàng tồn kho để hạn chế việc cà phê tiếp tục đà giảm giá. Dự trữ cà phê chưa bán đã tăng mạnh so với mức dự trữ năm ngoái khi giá không đạt kỳ vọng, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù vẫn chưa ra hoa, nhưng số lan được ghép trên những lõi gốc cây...
Chứa nhiều loại vitamin bổ dưỡng và hợp chất chống ung thư, cây rau...
Thời gian gần đây, từ miền Nam tới miền Bắc, trái xoài keo...