Thứ Năm, ngày 19/07/2018 23:54 PM (GMT+7)

Xúc tiến thành lập hiệp hội trồng táo, tỏi Ninh Thuận

authorXuân Nông Thứ Tư, ngày 13/04/2016 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nông dân (ND) Ninh Thuận vừa tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh bàn về giải pháp hỗ trợ chuyển giao các nhãn hiệu tập thể táo Ninh Thuận, tỏi Phan Rang để phục vụ phát triển sản xuất 2 loại nông sản này.

   

Nhãn hiệu tập thể táo Ninh Thuận và tỏi Phan Rang đã được Cục Sở hữu trí tuệ trao bằng chứng nhận cho Hội ND tỉnh từ năm 2013 đến nay. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành, các doanh nghiệp thu mua táo của địa phương, thường trực, các ban chuyên môn dưới sự chủ trì của ông Kiều Như Bổn - Chủ tịch Hội ND tỉnh.  

 xuc tien thanh lap hiep hoi trong tao, toi ninh thuan hinh anh 1Những ND trồng tỏi ở Ninh Thuận tới đây sẽ tham gia hiệp hội trồng tỏi Phan Rang. Ảnh: Xuân Nông 

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ thông tin về quy mô, năng suất sản lượng táo, tỏi của tỉnh; những tác động của chính sách để nhãn hiệu tập thể táo Ninh Thuận, tỏi Phan Rang trở thành thương hiệu mạnh trong các mặt hàng nông sản trọng điểm của tỉnh, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, phù hợp với sản xuất nông nghiệp của địa phương. Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Ninh Thuận có hơn 1.000ha trồng táo, cho sản lượng trên 60.000 tấn/năm. Giá bán táo quả dao động từ 5.000-15.000 đồng/kg, ND thu về trên 100 triệu đồng/sào, trừ chi phí thực lãi trên 50 triệu đồng/sào/năm, cao gấp 3-4 lần trồng lúa.

Tại cuộc họp, ông Kiều Như Bổn ghi nhận các ý kiến trao đổi, thảo luận tại cuộc họp với các sở, ngành, doanh nghiệp. Các ý kiến đó sẽ là 1 trong những cơ sở để Hội tiếp tục tham mưu, kiến nghị, đề xuất với lên UBND tỉnh về việc chỉ đạo xúc tiến thành lập Hiệp hội Táo Ninh Thuận, Hiệp hội Tỏi Phan Rang.

Trong thời gian tới, để mở rộng dự án phát triển nhãn hiệu tập thể cho 2 nông sản táo và tỏi, UBND tỉnh sẽ có những giải pháp thích hợp để hỗ trợ ND. Việc chuyển giao nhãn hiệu tập thể sản phẩm táo, tỏi cho các hiệp hội quản lý, điều hành sẽ tạo thuận lợi hơn trong hoạt động tuyên truyền, chuyển giao khoa học-kỹ thuật, nâng cao nhận thức cho người ND trồng táo, tỏi, từ đó tăng giá trị sản phẩm, pháp triển kinh tế-xã hội địa phương...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...