Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:26 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/12/2013 14:03 PM (GMT+7)

Yên tâm đầu tư nhờ được tiếp vốn

Với 500 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) từ Trung ương Hội cho vay, 20 hộ nông dân xã Đông Nam, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa đã yên tâm tái đàn nuôi lợn...

   
Xã Đông Nam có 9 thôn với 25 trang trại chăn nuôi trên tổng diện tích 40ha. Các trang trại tập trung chủ yếu ở 2 thôn Cần Liêm và Chính Kết. Nhưng vài năm trở lại đây người chăn nuôi đang đứng trước nhiều khó khăn như giá thức ăn tăng cao, dịch bệnh bùng phát nhất là thiếu vốn đầu tư.

Vốn đến đúng thời điểm

Chị Nguyễn Thị Quyết thôn Cần Liêm tâm sự: “Gia đình tôi mở trang trại chăn nuôi đến nay là năm thứ 7, chủ yếu là nuôi lợn. Thời gian gần đây thị trường chăn nuôi có nhiều biến động, tôi lâm vào cảnh thua lỗ”.

Đầu năm 2012, đàn lợn hơn 20 con của chị Quyết bị dịch bệnh chết gần hết, chị mất trắng gần 60 triệu đồng. Không có vốn tái đàn, chị bỏ chuồng. Rất may, tháng 3.2012, Quỹ HTND đầu tư cho xã chị dự án chăn nuôi, chị được quỹ cho vay 30 triệu đồng. “Tuy số tiền không nhiều nhưng đã đến đúng lúc, giúp gia đình tôi có vốn tái đàn. Tôi mua con giống, sửa sang lại chuồng trại” - chị Quyết thổ lộ.

Được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, chị Quyết đã có vốn mua lợn giống, thức ăn chăn nuôi.
Được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, chị Quyết đã có vốn mua lợn giống, thức ăn chăn nuôi.

Hiện, trong chuồng của gia đình chị thường xuyên nuôi 40 con lợn thịt. Mỗi năm chị xuất bán 3 lứa, tổng trọng lượng đạt 4 tấn. Với giá lợn hơi trên thị trường 42.000 đồng/kg, trừ chi phí chị bỏ túi 80 triệu đồng. “Tiền bán lợn, tôi mua thêm 2 con bò về nuôi bán giống, cứ đà này, thu nhập trong năm nay của trang trại tăng lên đáng kể”- chị Quyết phấn khởi nói.

Cũng được Quỹ HTND T.Ư Hội cho vay 20 triệu đồng để nuôi lợn, ông Lê Ngọc Lai (thôn Cần Liêm) chia sẻ: “Do làm ăn thua lỗ tôi cũng lâm vào cảnh thiếu vốn để tái sản xuất. Được Quỹ HTND cho vay vốn, lại được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lợn do Hội ND xã, huyện tổ chức, tôi yên tâm mua lợn giống về nuôi”.?Mỗi năm ông Lai thu 60 triệu đồng. Ngoài ra còn thu 30 triệu đồng từ nuôi vịt, 20 triệu đồng từ cá và nguồn thu kha khá từ cây ăn quả.

Công khai xét hộ vay

"Được Quỹ HTND cho vay vốn, lại được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lợn do Hội ND xã, huyện tổ chức, tôi yên tâm tiếp tục mua lợn giống về nuôi”.

Ông Lê Ngọc Lai

Ông Lê Hữu Lai - Chủ tịch Hội ND xã Đông Nam cho biết: “Sau khi được Hội ND huyện thông báo số tiền Quỹ HTND T.Ư đầu tư cho xã, Hội ND xã tiến hành thành lập ban điều hành, giám sát việc bình xét hộ vay tại các chi hội. Tiếp đó, Hội tổ chức họp các hộ được bình chọn để phổ biến kế hoạch vay vốn nhằm đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, tạo hiệu quả kinh tế”.

Sau khi giải ngân vốn vay, Ban điều hành thường xuyên giám sát việc sử dụng vốn tại cơ sở. Ông Lai cho biết: “Theo quy định, các hộ được vay vốn không thuộc diện hộ nghèo, phải đáp ứng các điều kiện: Tổng đàn lợn phải có tối thiểu 10 con để đảm bảo các hộ có đủ khả năng hoàn trả vốn đúng thời hạn”.

Ông Phạm Trọng Thanh - Chủ tịch Hội ND huyện Đông Sơn cho biết: “Tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn huyện hiện có 791,684 triệu đồng, trong đó 500 triệu đồng của T.Ư Hội uỷ thác, còn lại là vốn của huyện, xã.

Nguồn vốn Quỹ HTND không chỉ tạo điều kiện cho ND có vốn tái đàn, mua thức ăn chăn nuôi mà còn tạo việc làm cho 45-50 lao động địa phương”. Ông Thanh cho biết thêm, thời gian vay vốn tối đa 24 tháng, lãi suất 0,8%/tháng. Đây là lãi suất ưu đãi đối với các hộ làm trang trại.
Theo Lan Dương (Lan Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...