Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:50 AM (GMT+7)

Yên tâm làm ăn bởi có Hội đồng hành

author Thứ Năm, ngày 09/08/2012 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những năm qua, các cấp Hội ND Yên Bái đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp nhà nông xoá nghèo, làm giàu. Những việc làm đó đã góp phần củng cố vai trò, vị thế và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội.

   

Bà Trần Thị Tuyết Nga - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái cho biết: Các cán bộ Tỉnh hội mỗi khi đến cơ sở đều được giao nhiệm vụ rõ ràng về việc nắm bắt thông tin, tình hình ở cơ sở để tham mưu với Hội và tỉnh, có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp, ND, nông thôn.

Hội sát cánh cùng ND

"Mỗi lần ngồi nói chuyện với các cán bộ hội cấp dưới, thỉnh thoảng tôi lại xen vào những câu hỏi đang là vấn đề nổi cộm của địa bàn đó để xem cán bộ ấy có nắm được tình hình cơ sở không. Mỗi lần gặp gỡ ND, tôi đều tranh thủ hỏi từ sản xuất đến ăn ở, sinh hoạt, nguyện vọng và kiến nghị của họ… Nhờ thế công tác chỉ đạo, điều hành của Hội cũng sát với tình hình tam nông hơn" - bà Nga cho hay.

Nhờ bám sát thực tế, rõ nhiệm vụ, hiểu ND nên Hội ND tỉnh đã xây dựng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Mô hình liên kết "4 nhà" được Hội đề cao; vừa khắc phục được tình trạng "lực bất tòng tâm", vừa giúp ND có giống, vốn, khoa học kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn An ở thôn 5, xã Tân Thịnh, TP.Yên Bái, cho biết: Việc liên kết "4 nhà" của Hội đã giúp hàng ngàn hộ ND chúng tôi mạnh dạn vay vốn đầu tư, có việc làm với thu nhập hiệu quả. Mới đây, Hội đã tập huấn cho hơn 200 hộ ở thành phố những nghề mới như: Trồng mộc nhĩ, nuôi ba ba, nuôi lợn nái, làm rau sạch… Nhưng quan trọng là có sự vào cuộc của các nhà khoa học và doanh nghiệp. Điều đó giúp chúng tôi yên tâm về đầu ra sản phẩm, tháo gỡ được khó khăn về vốn khi cần mua trả chậm, trả góp hoặc trả bằng sản phẩm.

Trao "cần câu"...

Theo tổng hợp của Hội ND tỉnh, từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã phối hợp với các doanh nghiệp, ngành chức năng cung ứng gần 4.000 tấn phân bón NPK trả chậm, tổ chức 552 lớp tập huấn cho gần 26.000 lượt hội viên; uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 25.893 hộ vay vốn với tổng số tiền gần 367 tỷ đồng; tín chấp với Ngân hàng NNPTNT cho 7.708 hộ vay 108,4 tỷ đồng; giải ngân hơn 4 tỷ đồng vốn vay Quỹ Hỗ trợ ND do T.Ư Hội uỷ thác...

“Đã được Hội trao cho "cần câu", chúng tôi tin rằng mình sẽ câu được nhiều cá”.

Ông Nguyễn Văn Sinh ở làng Ngòi Đong, xã Giới Phiên, TP.Yên Bái nói: Vừa qua, Hội ND đã hỗ trợ gần 700 triệu đồng cho hàng chục hộ ở đây để phát triển nghề miến dong. Miến dong Giới Phiên vốn nổi tiếng ngon, hình thức đẹp nhưng chúng tôi vẫn chưa mạnh dạn đầu tư vì chưa có nhiều vốn và "điểm tựa" để quảng bá, tiêu thụ. Sự quan tâm của Hội không chỉ giúp chúng tôi có thêm vốn, kinh nghiệm sản xuất mà còn giúp chúng tôi yên tâm đầu tư phát triển thành làng nghề.

Nói về sự trợ giúp của Hội ND, anh Lưu Văn Thanh (thôn 3, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên), tâm sự: “Mấy năm gần đây, chúng tôi được Hội ND trợ giúp rất nhiều nên đời sống đã được cải thiện rõ rệt qua các dự án: Phát triển chăn nuôi gia súc; khai hoang ruộng nước; phát triển cây sắn hàng hoá và mới đây nhất là dự án phát triển canh tác trên đất dốc có trồng băng keo chống xói mòn, rửa trôi đất màu mỡ. Tuy những hỗ trợ của Hội chưa đủ sức để vươn ra nhiều hộ với lượng đầu tư thoả đáng, nhưng đã giúp chúng tôi thấy được hiệu quả của các phương pháp sản xuất tiến bộ. Từ đấy chúng tôi cứ học nhau mà làm, vốn ít thì làm nhỏ, liên kết nhiều hộ để làm lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...