Thứ Năm, ngày 17/01/2019 14:39 PM (GMT+7)

Bí quyết kiếm tiền của bác sĩ, bà nội trợ Triều Tiên thời khốn khó

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 26/07/2017 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phần lớn người dân Triều Tiên từ bác sĩ, người lao động, bà nội trợ cho đến công nhân nhà máy và giám đốc công ty đều buôn bán, kinh doanh ở các thị trường chợ đen để kiếm sống, theo Washington Post.

   

 bi quyet kiem tien cua bac si, ba noi tro trieu tien thoi khon kho hinh anh 1

Một phụ nữ Triều Tiên bán hàng ngay bên lề đường để kiếm sống.

Dự án Beyond Parallel của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã tiến hành điều tra để tìm hiểu cuộc sống của người dân Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cuộc điều tra quy mô mới nhất cho kết quả, 72% người được hỏi hoặc 26 trong số 36 người tham gia thăm dò cho biết, gần như tất cả thu nhập mà họ kiếm được đều đến từ việc buôn bán, kinh doanh ở các thị trường chợ đen. 9 người khác nói họ kiếm được hơn 3.4 thu nhập theo cách này.

Beyond Parallel đã yêu cầu một cơ quan phi chính phủ tại Triều Tiên tiến hành cuộc khảo sát trên 36 người trong đó có 20 đàn ông và 16 phụ nữ ở độ tuổi từ 28 đến 80. Những người tham gia thăm dò cho biết, họ thuộc nhiều tầng lớp khác nhau từ bác sĩ, người lao động, bà nội trợ cho đến công nhân nhà máy và giám đốc công ty sống ở khắp nơi trên đất nước Triều Tiên. 

Do Triều Tiên kiểm soát tương đối chặt chẽ, cuộc điều tra không thể công bố danh tính những người tham gia thăm dò và một số người trả lời các câu hỏi thậm chí không biết họ đang được khảo sát.

Phát hiện từ cuộc điều tra phù hợp với một cuộc điều tra trước đó năm 2015, trong đó đối tượng tham gia khảo sát là người đào tẩu khỏi Triều Tiên. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul đã chủ trì cuộc khảo sát, 3/4 số người được hỏi cho biết từ 70% thu nhập của người dân Triều Tiên trở lên đến từ việc buôn bán, kinh doanh.

Các thị trường chợ đen hoạt động ở Triều Tiên giữa những năm 1990 khi nước này xảy ra nạn đói và chính quyền không thể cung cấp đầy đủ lương thực cho nhiều gia đình.

Các thị trường phát triển từ đó nhưng bùng nổ trong thời ông Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên. Ước tính có hơn 400 thị trường chợ đen, nơi người dân mua bán và kiếm lời ngoài các thị trường do nhà nước quản lý. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc có thể thúc đẩy, tìm ra giải pháp...