Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:51 PM (GMT+7)

Lộ tính toán thâm sâu của Triều Tiên khi quảng bá hình ảnh Kim Jong-un

authorPhương Đăng (theo Express) Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 14:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên được cho là đang cố gây chia rẽ trong nội bộ Hàn Quốc bằng cách ra sức quảng bá hình ảnh tốt đẹp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 lo tinh toan tham sau cua trieu tien khi quang ba hinh anh kim jong-un hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tươi cười rạng rỡ trong lễ duyệt binh mừng 70 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên 8.2.

Đó là cảnh báo của Choi Kang, Phó Chủ tịch một tổ chức tư vấn hàng đầu châu Á. 

Theo Choi nhấn mạnh, Triều Tiên đang tạo ra một cuộc xung đột trong lòng Hàn Quốc khi khuyến kích các quan điểm chia rẽ của người dân nước láng giềng về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.  

"Việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông (được tổ chức ở Hàn Quốc) có thể góp phần làm tăng mức độ phổ biến của ông Kim Jong-un trong nền chính trị Hàn Quốc. Đây là lý do vì sao lãnh đạo Triều Tiên muốn gửi vận động viên dự Thế vận hội", ông Choi tuyên bố. 

Theo chuyên gia này, ông Kim Jong-un đã tuyên bố trong bài diễn văn mừng Năm mới 2018 về mong muốn hợp tác với Hàn Quốc khi nhận ra rằng sự kiện này là một cơ hội lớn.

"Điều này giúp lan truyền hình ảnh tốt đẹp của ông Kim Jong-un ở Hàn Quốc. Theo đó, ông ta đang cố gắng tạo ra xung đôt trong lòng Hàn Quóc - nơi các mâu thuẫn về chính sách Triều Tiên đang nổi lên trong dư luận. Điều đó có thể mang lại nhiều lợi ích cho Triều Tiên", ông Choi tuyên bố.  

Tuy nhiên, thành công của Triều Tiên trong việc quảng bá hình ảnh tốt đẹp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đang làm hỏng chính sách của Seoul đối với Triều Tiên.

"Điều này được phản ánh qua việc tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Moon Jae-in đã giảm từ 6 đến 8% trong thời điểm hiện tai", ông Choi phân tích.

Vị chuyên gia này nhận định thêm rằng, chính phủ Hàn Quốc bị thuyết phục rằng, Thế vận hội 2018 đã trở thành sự kiện đánh dấu "bước ngoặt" trong mối quan hệ với Triều Tiên.  "Hàn Quốc đã cố gắng biến sự kiện này thành một bước ngoặt nhưng đối thoại liên Triều liệu có khả năng hay không lại phụ thuộc vào Triều Tiên", ông Choi nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc có thể thúc đẩy, tìm ra giải pháp...