Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 02:22 AM (GMT+7)

Lo Triều Tiên bội ước, Hàn Quốc liền cảnh báo trừng phạt nặng hơn

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 10/01/2018 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 10.1 tuyên bố việc nối lại đối thoại liên Triều là một khởi đầu tốt đẹp đồng thời mạnh mẽ cảnh báo về các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn nếu Triều Tiên bội ước.

   

 lo trieu tien boi uoc, han quoc lien canh bao trung phat nang hon hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa lên tiếng cảnh báo trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn nếu nước này có bất cứ hành vi khiêu khích nào.

Một ngày sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức các cuộc đối thoại chính thức lịch sử để phá băng quan hệ, Tổng thống Moon cảnh báo cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Triều Tiên nếu có bất cứ động thái khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

Việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên là "con đường dẫn đến hòa bình và là mục tiêu của chúng ta", ông nói trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp báo đầu tiên trong năm 2018 của ông. Tổng thống Moon vừa nhậm chức tháng 5 năm ngoái.

Trước 200 nhà báo, ông Moon nhấn mạnh: "Việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là lập trường cơ bản mà chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ". Ông nói thêm rằng, mục tiêu của ông là ngăn chặn một cuộc chiến tranh khác trên bán đảo Triều Tiên. 

Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định không tìm cách thống nhất ngay lập tức với Triều Tiên và hoan nghênh việc tổ chức họp thượng đỉnh với Triều Tiên - nhưng chỉ khi các điều kiện được đáp ứng.

"Để tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh, phải tạo ra các điều kiện phù hợp và phải đảm bảo một số kết quả nhát định" ông Moon nói. 

Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra năm 2000 khi ông Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un gặp cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung. 

Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 9.1 đã nhất trí khôi phục các cuộc đàm phán quân sự mở ra triển vọng giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vốn đã leo thang đỉnh điểm trong suốt 1 năm qua. 

Cả 2 bên đã tổ chức họp cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm im lặng tại làng biên giới Panmunjom, nhằm mục đích thảo luận về  việc Triều Tiên gửi vận động viên dự Thế vận hội mùa đông sắp tới do Hàn Quốc đăng cai tổ chức. Kết quả, sau cuộc họp, Seoul tuyên bố sẽ xem xét nới lỏng một số biện pháp trừng phạt tạm thời để tạo điều kiện cho Triều Tiên tham dự Thế vận hội diễn ra từ ngày 9 đến 25.2 tại Pyeongchang.

Trong cuộc họp báo hôm nay, Tổng thống Moon đã bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì đối thoại với Triều Tiên trong và sau Thế vận hội.

"Hôm qua là một điểm khởi đầu tốt, nhưng chúng ta không nên quá vội vàng đi tới những giả định. Hy vọng rằng các cuộc đối thoại có thể được duy trì trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội", ông Moon nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều nông dân Mỹ chịu thiệt hại lớn trong chiến tranh thương mại...
Các nhân viên an ninh của Ả Rập Saudi đã cố gắng chặn quyền truy...