Thứ Ba, ngày 25/04/2017 06:40 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/03/2017 20:00 PM (GMT+7)

Nhà báo Mỹ cảnh báo về tổ chức khủng bố mới nguy hiểm hơn cả IS

Nhà báo Mỹ từng bị al-Qaeda giam cầm cho biết nhiều nhóm phiến quân mới nổi ở Syria sở hữu nhiều vũ khí và nguy hiểm hơn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

 nha bao my canh bao ve to chuc khung bo moi nguy hiem hon ca is hinh anh 1

Nhà báo Mỹ  Peter Theo Curtis. Ảnh: New York Daily News

Nhà báo Mỹ Peter Theo Curtis từng bị al-Qaeda giam giữ hơn hai năm mới đây cho biết nhiều nhóm phiến quân mới nổi ở tây bắc Syria có thể đang tập hợp lại thành "Nhà nước Hồi giáo thứ hai" ở gần châu Âu và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Daily Star ngày 12.3 đưa tin.

"Một thực tế nguy hiểm và đáng báo động đang diễn ra ở tây bắc Syria, đó là sự nổi lên của Nhà nước Hồi giáo thứ hai", Curtis tuyên bố.

 nha bao my canh bao ve to chuc khung bo moi nguy hiem hon ca is hinh anh 2

Phiến quân IS

Theo nhà báo Mỹ, các nhóm phiến quân này hiện ít được giới chức chú ý, tuy nhiên chúng sở hữu rất nhiều vũ khí và có thể nguy hiểm hơn cả IS. Trong thời gian tới, nhiều khả năng chúng sẽ thực hiện tấn công khủng bố ở Paris và London.

Curtis cũng nhấn mạnh, đang có nhiều tay súng nước ngoài gia nhập các nhóm này, bởi từ châu Âu chỉ cần đi xe bus vài ngày là có thể đến đại bản doanh của chúng.

Curtis bị Mặt trận Nusra, chi nhánh chính thức của al-Qaeda ở Syria, bắt và giam giữ tại Syria từ năm 2012. Phiến quân thả Curtis và chuyển cho đại diện của Liên Hợp Quốc tại cao nguyên Golan vào tháng 8/2014. 

Theo Nguyễn Hoàng (VnEpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo Mainichi của Nhật dẫn lời các nhà điều tra cho biết, vệt máu...
Bất chấp những thất bại liên tiếp gần đây và nguy cơ tan rã, những...
Triều Tiên có một bộ máy an ninh và tình báo cực kỳ rộng lớn, đáng...