Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 22:31 PM (GMT+7)

Thượng đỉnh Kim-Trump: Kim Jong-un lộ điều thầm kín nhất trước giờ G

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 12/06/2018 07:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận xét nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn đưa Triều Tiên tiến lên trên một con đường mới và đó là lý do tại sao ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử hôm nay (12.6).

   

 thuong dinh kim-trump: kim jong-un lo dieu tham kin nhat truoc gio g hinh anh 1

Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ông Lý đã gặp ông Kim tại dinh Istana hôm 10.6 ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đáp máy bay xuống Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những phát triển tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề khác. 

Khi được hỏi về cuộc gặp với ông Kim ngay trước khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra, ông Lý chia sẻ: "Ông Kim Jong-un muốn tiến lên trên một con đường mới. Những gì ông ấy đã chuẩn bị để trao đổi và làm thế nào thỏa thuận có hiệu quả - đó là một vấn đề phức tạp. Tôi nghĩ ông ấy có ý định làm một điều gì đó khác, và đó là lý do ông ấy gặp Tổng thống Trump".  

Một ngày sau cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, ông Lý có cuộc gặp kín với Tổng thống Trump trước khi cùng ăn trưa với phái đoàn Mỹ và Singapore.  Khi được hỏi về việc ông Trump kỳ vọng điều gì trong thượng đỉnh với ông Kim, Thủ tướng Lý đáp rằng, ông chủ Nhà Trắng không nói nhiều vì các quan chức Mỹ vẫn đang đàm phán với Triều Tiên. 

"Nhưng tôi nghĩ ông ấy đang tìm kiếm một kết quả tích cực và điều quan trọng là ông ấy cần đánh giá liệu ông Kim có nghiêm túc hay không. Nếu ông Kim nghiêm túc, tôi nghĩ, một số chuyện có thể được giải quyết. Còn nếu bạn đánh giá phía bên kia không nghiêm túc thì chẳng có cơ sở gì để bắt đầu. Đó là nhận định tôi nghĩ cả 2 bên sẽ nói ra với nhau", Thủ tướng Singapore chia sẻ.

Theo lịch trình được tiết lộ bởi Nhà Trắng đêm qua, ông Trump sẽ gặp riêng ông Kim Jong-un cùng người phiên dịch trong 45 phút ở khách sạn Capella, đảo Sentosa lúc 9h15 (theo giờ địa phương) hôm nay. Sau đó, cuộc họp song phương mở rộng giữa 2 phái đoàn Mỹ, Triều Tiên mới diễn ra. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc có thể thúc đẩy, tìm ra giải pháp...