Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:31 AM (GMT+7)

Bé 2 tuổi sống với mẹ lòa trong rừng Cô Tô đã có nhà mới

authorThu Hằng - Nguyễn Thu - Nguyễn Quý Thứ Ba, ngày 12/07/2016 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phóng viên Dân Việt vừa nhận được tin vui: Mẹ con chị Vinh, nhân vật trong bài viết "Bé 2 tuổi sống với người mẹ mù lòa trong rừng Cô Tô" mà báo điện tử Dân Việt phán ánh, đã được huyện Cô Tô (Quảng Ninh) cấp 1 căn nhà kiên cố, thoát khỏi cảnh sống trong căn lều bạt tạm, nguy hiểm nơi rừng sâu.

   

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt ngày 28.5 có bài phản ánh về trường hợp chị Bùi Thị Vinh, người mẹ mù lòa sống cùng con nhỏ 2 tuổi trong túp lều dựng giữa rừng, ở thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô (Quảng Ninh). Vừa qua, chúng tôi nhận được tin vui: Mẹ con chị Vinh đã được huyện Cô Tô cấp 1 căn nhà kiên cố, thoát khỏi cảnh sống trong căn lều bạt tạm, nguy hiểm nơi rừng sâu.

Trở lại thôn Hồng Hải, gặp được cả hai vợ chồng chị Vinh trong căn nhà mới, chúng tôi thấy rõ được niềm vui sướng trên gương mặt hai vợ chồng trẻ. Như một giấc mơ, chỉ chưa đầy 3 tháng trước, anh Nguyễn Cao Phàn (chồng chị Vinh) biền biệt trên biển, để lại người vợ mù lòa và đứa con 2 tuổi sống trong túp lều được căng bằng tấm bạt nhựa. Vậy mà nay, gia đình anh chị được ở trong căn nhà kiên cố, mà “chúng em chưa bao giờ dám mơ tới” – anh Phàn nói.

 be 2 tuoi song voi me loa trong rung co to da co nha moi hinh anh 1

Mái ấm mới của gi đình chị Vịnh trên huyện đảo Cô Tô.

Gia đình anh Nguyễn Cao Phàn là đối tượng hộ nghèo thuộc xã Đồng tiến, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vợ anh bị lòa từ nhỏ do tiền sử bị bệnh suy dinh dưỡng  nên không làm gì được, chỉ ở nhà chăm sóc con, đứa nhỏ mới được gần 2 tuổi, còn 2 đứa lớn gửi ông bà nội ở Thái Bình để chúng được đi học, kinh tế trong gia đình đều phụ thuộc vào mình anh Phàn. Vì nghèo không có tiền mua đất để xây nhà nên gia đình anh Phàn phải dựng bạt tạm để cho vợ con ở. Đối với anh Phàn việc có tiền để mua hay xây căn nhà mới cho vợ con ở là ước mơ quá xa vời.

Khi biết được hoàn cảnh của vợ chồng anh Phàn chị Vinh, Đảng ủy, chính quyền xã Đồng Tiến kịp thời báo cáo lên cấp huyện để hỗ trợ gia đình anh Phàn về nhà ở. Huyện đã ngay lập tức ra chủ trương cấp nhà cho anh Phàn và chị Vinh tại thôn Nam Đồng, xã Đồng Tiến nhưng anh Phàn lại đề nghị được cấp nhà ở thôn Hồng Hải. Đến nay căn nhà như ước muốn của vợ chồng anh Phàn đã được huyện quan tâm, giải quyết.

Niềm vui vỡ òa trong ngày đầu tiên nhận nhà mới, chị Vinh xúc động: “Ở trong căn lều lụp xụp khổ nhất là lúc trời mưa gió, những lúc chồng đi biển ở nhà tôi rất lo sợ, bây giờ thì tôi đã yên tâm. Từ ngày có nhà mới, anh ấy (chồng – PV) cũng hứa quyết tâm làm kinh tế, thoát khỏi nghèo đói, cho con cái đi học đàng hoàng”.

Trực tiếp khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh của gia đình anh Phàn, xét thấy hoàn cảnh của gia đình chị Vinh còn nhiều khó khăn, ông Nguyễn Quốc Khánh – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến cho biết: “Tới đây xã sẽ tiếp tục có phương án chỉ đạo các đoàn thể của xã hỗ trợ vợ chồng anh Phàn về giống, vật nuôi, hoặc phương tiện đánh bắt phù hợp với khả năng khai thác, sản xuất giúp gia đình anh Phàn ổn định cuộc sống”.

Bên cạnh sự quan tâm của xã Đồng Tiến, ngay trong ngày giao nhà cho vợ chồng anh Phàn, chị Vinh, lãnh đạo huyện Cô Tô đã giao nhiệm vụ cho Phòng Tài nguyên, Môi trường và Nông nghiệp huyện rà soát lại hồ sơ, hoàn thành thủ tục để cấp sổ đất cho gia đình anh Phàn trong thời gian sớm nhất. Huyện cũng sẽ tiếp tục định hướng việc làm, hỗ trợ chăn nuôi, sản xuất để gia đình phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, và đặc biệt cậu con trai nhỏ 2 tuổi của anh Phàn sẽ giao cho các tổ chức đỡ đầu đến khi cháu học xong cấp học trung học cơ sở.

“Cảm ơn các nhà báo đang mang nhịp cầu vui cho gia đình tôi. Chúc các anh chị luôn luôn mạnh khỏe”, trên nét mặt sáng tươi giơ tay chào chị Vịnh nói với chúng tôi khi ra về.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng tài xế lái xe bẻ lái “xuất thần” đã dành 15 triệu đồng...