Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:28 PM (GMT+7)

Điện Biên: Xót xa cảnh mẹ "bệnh H" nuôi con bị tan huyết bẩm sinh

authorBích Hội Thứ Tư, ngày 08/08/2018 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là hoàn cảnh vô cùng đáng thương của mẹ con chị Lò Thị Thu và cháu Cà Văn Phương ở bản Cạn (xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, Tỉnh Điện Biên). Trong căn nhà tranh xập xệ nơi vùng cao đèo dốc, chỉ có hai mẹ con bệnh tật nương vào nhau sống qua ngày.

   

2 mảnh đời bất hạnh

Chị Lò Thị Thu, sinh năm 1977 tại Bản Cạn (Quài Cang, Tuần Giáo, Điện Biên), năm 2015 chị kết hôn cùng anh Cà Văn Minh người cùng huyện và không lâu sau thì chị sinh được cậu con trai đầu lòng rất kháu khỉnh, đặt tên là Cà Văn Phương.

 dien bien: xot xa canh me "benh h" nuoi con bi tan huyet bam sinh hinh anh 1

Căn bệnh tan huyết bẩm sinh khiến bé Phương trông rất ốm yếu, bụng phình to.

Những tưởng rồi gia đình chị sẽ được hưởng cuộc sống bình dị và yên ấm như bao mái nhà khác. Ngờ đâu, mọi bất hạnh ập đến khi chị phát hiện mình bị nhiễm HIV và người lây bệnh chính là người chồng. Vượt qua đau đớn, chị Thu dồn hết tình yêu thương chăm chút cho cậu con trai với hi vọng mai này cậu sẽ khỏe mạnh, vững chãi như cây lim cây sến trong rừng.

Biến cố lại một lần nữa xảy đến khi chị phát hiện ra cậu con trai Cà Văn Phương – mầm sống và là hi vọng duy nhất của cả nhà, bị bệnh tan huyết bẩm sinh. Đây là căn bệnh không những điều trị rất tốn kèm và sẽ đeo đẳng theo em đến hết cuộc đời.

Chị kể trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Khi cháu Phương được 7 tháng thì tôi phát hiện da cháu rất vàng, xanh xao lại thở kém. Tôi bế cháu lên bệnh viện thăm khám thì các bác sĩ kết luận cháu bị tan huyết bẩm sinh, phải đi truyền máu định kì. Chẳng có tiền chữa bệnh cho con, tôi chỉ còn biết ôm con khóc.” Gạt dòng nước mắt, chị Thu ôm Phương vào lòng âu yếm. Như hiểu được tâm trạng buồn ấy, cậu bé co người lại rồi ôm chặt lấy mẹ.

Ở độ tuổi lên 3 nhưng trông Phương rất còi cọc. Căn bệnh thiếu máu biến chứng khiến làn da em xanh xao, trán dô, bụng phình to. Lúc nào trông em cũng rất mệt mỏi, ăn ít và cũng không vận động nhiều. “Nhiều lúc tôi đã có ý định tìm đến cái chết, nhưng rồi nghĩ đến Phương tôi thương lắm, tôi chết đi thì ai chăm sóc cho con" - chị Thu nói.

Sau khi bị phát hiện nghiện ma túy và nhiễm HIV, chồng chị đã bị đưa vào trại cải tạo. Trong căn nhà tranh ấy, sớm chiều cũng chỉ có 2 mẹ con quanh quẩn bên nhau. Bản thân chị Thu vừa làm lụng vất vả kiếm tiền nuôi con, vừa phải chịu đựng những cơn đau hành hạ bởi căn bệnh thế kỉ mà chồng chị lây sang.

Vẫn chưa được bình xét hộ nghèo

Ông Lò Văn Sum - Trưởng bản bản Cạn - cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng chị Thu vẫn chưa được cấp chứng nhận hộ nghèo để được hưởng các chế độ hỗ trợ của nhà nước. Lí do là vì nhà chị Thu vẫn còn dùng chung hộ khẩu với bố mẹ. Sau khi chị Thu tách hộ khẩu riêng, bản sẽ xét duyệt hộ nghèo để đỡ đần phần nào cho 2 mẹ con”.

 dien bien: xot xa canh me "benh h" nuoi con bi tan huyet bam sinh hinh anh 3

a ăn của 2 mẹ con bệnh tật chỉ có cơm trắng và chút nước mắm.

Ngôi nhà hiện tại 2 mẹ con chị Thu đang ở đã được dựng cách đây mấy năm, một phần cũng nhờ sự giúp đỡ, góp công của bà con dân bản. Ngôi nhà tạm bợ được dựng từ tre nứa và bùn đất, qua thời gian sử dụng đã bị gió bão xô đổ nghiêng.

Phần tường bị thủng những mảng to được chị Thu “vá” lại bằng các tấm ni lông và phên nứa nhưng cũng chẳng ngăn nổi gió buốt, mưa sa mỗi khi đông về. Trong nhà, đồ đạc chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường tre ọp ẹp, vài chiếc nồi méo mó nằm chỏng chơ trên nền đất. Vì nằm sâu trong bản, đường sá lại khó đi, nên đến giờ nhà chị là hộ duy nhất vẫn chưa được kéo điện thắp sáng.

Các hộ sống tại bản Cạn chủ yếu là người dân tộc Thái, đời sống vật chất còn rất khó khăn nên cũng không giúp đỡ mẹ con chị Thu được nhiều. Hàng ngày, chị vẫn đi rừng đào măng, nhặt phế liệu đem bán hoặc để kiếm thêm chút tiền đong gạo. Những bữa ăn chỉ có cơm trắng và chút rau rừng đã quá quen thuộc với 2 mẹ con.

Trong căn nhà nhỏ nơi vùng cao vực thẳm, sớm chiều vẫn chỉ có bóng dáng 2 mẹ con bồng bế, ôm ấp nhau, sống cho qua ngày đoạn tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...