Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:58 AM (GMT+7)

Những phận đời nơi rốn lũ...

authorNguyễn Duyên Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi cơn lũ lớn đi qua, nhiều người lại ám ảnh bởi những phận người khốn khổ vùng rốn lũ Hà Tĩnh. Cuộc đời họ vốn đã không may mắn, cơn đại hồng thủy đi qua họ lại càng bi đát hơn.

   

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà chờ sập

Theo chỉ dẫn của nhiều người dân chúng tôi tìm đến ngôi nhà của ông Nguyễn Hậu Bình (SN 1951, trú tại xóm 10, xã Gia Phố, huyện Hương Khê). Lũ đã đi qua hơn chục ngày nhưng đường vào nhà ông vẫn còn bị rác rưởi, cành cây chắn ngang lối. Cảnh tượng đầu tiên mà chúng tôi thấy là ngôi nhà gỗ 2 gian đã mục rữa, xiêu vẹo chỉ chực đổ sập.

 nhung phan doi noi ron lu... hinh anh 1

Ông Nguyễn Hậu Bình bên ngôi nhà chực sập. Ảnh: N.D

Bên cạnh chương trình cứu trợ cây, con giống để giúp bà con vùng lũ khôi phục sinh kế, Báo Nông Thôn Ngày Nay tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại vùng lũ. 

Nhìn ngôi nhà này người ta có cảm giác cơn lũ lớn vừa mới quét qua ngày hôm qua. Trong trận lũ vừa qua ngôi nhà của ông bị gãy mất cột trụ chính, ông phải nhờ mấy người hàng xóm chống tạm cho khỏi sập nhà. Bát đũa, vật dụng bị cuốn trôi. Cũng may, sau lũ, có người đến cho ông cái chậu nhôm và chiếc ấm để dùng.

Ông Bình chia sẻ: “Tối 13.10 nước lên nhanh quá, lúc 18 giờ nước mới ở vườn, nhưng 20 giờ đã lên tận mái tranh. May mà lúc đó tôi vơ kịp cái thang leo lên mái nhà chứ không cũng bị trôi rồi”. Được biết vợ ông Bình đã qua đời 34 năm nay, ông ở vậy nuôi con. Có 4 người con nhưng vì cuộc sống khó khăn nên tất cả phải nghỉ học sớm để đi làm công nhân tận miền Nam. Cuộc sống của các con đều khó khăn nên không giúp đỡ được ông nhiều. Ông Bình là hộ nghèo lâu năm của xóm, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy cây bưởi, nhưng trận lũ vừa qua bưởi chưa kịp bán đã rụng hết. Ngôi nhà của ông lúc này chỉ cần một trận mưa lớn nữa là sẽ đổ sập. Hiện tại ông đang trú tại ngôi nhà cũng ọp ẹp của người con trai đang làm thuê tại miền Nam. Bản thân ông, vừa qua bị thương ở chân nên đi lại còn khó khăn. Mong mỏi lớn nhất của ông lúc này là có một ngôi nhà chắc chắn hơn để không phải lo sợ mỗi khi lũ về. Tuy nhiên, mong mỏi đó bản thân ông rất khó để thực hiện.

Một mình trong cơn bấn loạn

 nhung phan doi noi ron lu... hinh anh 2

Chị Đinh Thị Thơm trong ngôi nhà của mình.

Ngược vùng lũ lên xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có những hoàn cảnh khiến chúng tôi ám ảnh suốt cả chặng đường. Đó là chị Đinh Thị Thơm (sinh năm 1982, trú tại xóm 9, xã Hương Đô). Chị bị bệnh thần kinh hơn 3 năm nay. Trong ngôi nhà nham nhở  chỉ có mỗi chiếc giường ngủ, một mình chị lủi thủi ra vào, vật vã trong cơn bấn loạn. Chỉ những lúc không lên cơn, chị mới nằm ở nhà, còn lại là đi lang thang khắp nơi. Ngôi nhà hoang lạnh giờ chỉ có vợ chồng người em gái Đinh Thị Lài gần đó lui tới đưa cơm cho chị. Tuy nhiên, cuộc sống của vợ chồng người em cũng còn rất nhiều khó khăn. Chị Lài cũng bị bệnh tim nên kinh tế gia đình chỉ dựa vào nguời chồng đi làm thuê làm mướn cùng hơn 1 sào ruộng.

Được biết, mẹ chị Thơm là bà Đinh Thị Hồng cũng bị bệnh thần kinh hơn 10 năm nay hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Xô, Vũng Tàu. Chị Đinh Thị Lài chia sẻ: Mấy tháng trước mẹ em cũng ở nhà, nhưng vì trong nhà có 2 người cùng bị bệnh nên mấy chị em đi làm công nhân trong miền Nam đưa mẹ vào đó để tiện chăm sóc và điều trị cho mẹ. Còn chị Thơm ở lại, vợ chồng em lo được đến đâu hay đến đó. Và nơi vùng rốn lũ còn có rất nhiều hoàn cảnh như ông Bình, chị Thơm cần được cộng đồng giúp đỡ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, hình ảnh một bé trai nằm ngủ co ro trên nền đất lạnh xuất...