Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 17:51 PM (GMT+7)

Sơn La: Bác sĩ hiến máu cứu sống cháu bé sinh non

authorVăn Chiến Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cháu bé sinh non có hiện tượng chảy máu phổi, nếu không được truyền máu tươi thì không thể cầm máu được. Trong nhà, chỉ có mẹ cháu trùng với nhóm máu của bé - nhưng người mẹ mới sinh, không thể cho máu được.

   

6 giờ sáng ngày chủ nhật (1.7) máy điện thoại của chị Thư đổ chuông liên hồi. Chị Thư vội vàng nghe máy. “Chị ơi, bé Quyết bị chảy máu phổi” – giọng cô nhân viên điều dưỡng của Khoa nhi, gấp gáp vang lên. Chị bật dậy khỏi giường, tức tốc đến bệnh viện mà không kịp đánh răng, ăn sáng.

 son la: bac si hien mau cuu song chau be sinh non hinh anh 1

Bé Quyết được các bác sĩ thăm khám thường xuyên

“Đến bệnh viện, tôi đi một mạch đến khoa nhi, nơi bé Quyết đang điều trị. Các bác sĩ Khoa nhi đang thăm khám cho bé Quyết. Tình trạng của bé Quyết lúc đó như “ngàn cân treo sợi tóc”. Phổi của bé vẫn không ngừng chảy máu. Giải pháp truyền máu cho bé Quyết ngay lập tức được đưa ra. Bé Quyết có nhóm máu B, trùng với nhóm máu của tôi. Thế là tôi hiến máu cho bé”, chị Thư kể lại.

 son la: bac si hien mau cuu song chau be sinh non hinh anh 2

Vì đẻ thiếu tháng nên bé Quyết chỉ nặng 2,5 kg

Chị Nguyễn Thị Mai – Phó Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết: "Bé Lù Văn Quyết, bản Bỉa (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) là trẻ sơ sinh non tháng. Ngày 27.6, bé chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai ra Khoa nhi trong thể trạng sơ sinh non tháng, 36 tuần, suy hô hấp nặng.

Tình trạng của bé khi đó li bì, tim nhịp chậm, toàn thân tím tái, suy hô hấp nặng cộng với nhiễm trùng huyết... Các bác sĩ Khoa nhi đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, cho bé uống thuốc trợ tim và thở máy xâm nhập. Sang ngày thứ 2, sau khi khám toàn diện, các bác sĩ phát hiện bé Quyết có khối u vùng hạ họng. Bệnh viện đã hội chẩn và tiến hành mổ cắt u cho bé Quyết vào ngày 29.6".

 son la: bac si hien mau cuu song chau be sinh non hinh anh 3

Nghĩa cử của bác sĩ Thư rất đáng được trân trọng

“Đến ngày 1.7, bé Quyết có hiện tượng bị chảy máu phổi. Bệnh viện đã cấp cứu, tuần hoàn hô hấp, cầm máu. Nếu không được truyền máu tươi thì không thể cầm máu cho cháu bé được. Và nếu truyền máu chậm trễ nhiều khả năng cháu bé không qua được. Cháu bé đã được cứu sống nhờ có máu của bác sĩ Thư” – Bác sĩ Mai cho hay.

Bác sĩ Đỗ Văn Thụ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chia sẻ: "Bệnh viện thường xuyên quán triệt cán bộ, y, bác sĩ nêu cao tinh thần y đức trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Các y, bác sĩ của bệnh viện luôn sẵn sàng hiến máu cấp cứu người bệnh mỗi khi cần thiết. Mới đây, bác sĩ Thư đã cho máu cứu sống bé Quyết mà không chút đắn đo, suy tính.

 son la: bac si hien mau cuu song chau be sinh non hinh anh 4

Bé Quyết được chăm sóc trong lồng ấp

“Bé Quyết lúc đó cần phải truyền máu tươi thì mới có thể cầm máu được. Tuy có cùng nhóm máu với bé, nhưng mẹ cháu mới sinh, thể trạng yếu, không thể cho máu được. Là bác sĩ, tôi không thể khoanh tay đứng nhìn bệnh nhân mất mạng trong khi mình có khả năng cứu được. Bất cứ ai trong trường hợp của tôi chắc cũng sẽ làm như vậy”, bác sĩ Thư bảo vậy.

Đến thời điểm này, bé Quyết đã không phải thở bằng máy nữa, tim, phổi hoạt động bình thường. Cháu đã bú được sữa mẹ. Thứ 2 tuần tới là cháu có thể xuất viện.

Chị Lù Thị Vấn – mẹ bé Quyết, xúc động nói: “Nghe các bác sĩ nói con tôi bị chảy máu phổi, khi đó tôi rất lo lắng. Nếu không có bác sĩ Thư cho máu thì con tôi không cứu được. Tôi biết ơn bác sĩ Thư và các bác sĩ trong bệnh viện nhiều lắm. Bác sĩ Thư là ân nhân của gia đình tôi. Sức khỏe con tôi giờ tốt rồi...”. 

Xem bình luận
cảm ơn nghĩa cử cao đẹp. chúc chị cùng gđ luôn sk và cứu thêm nhiều bệnh nhân ạ
Bình luận có 0 phản hồi
Chúc mừng c. hình ảnh của bác sỹ ngành y lại một lần nữa được đẹp trong lòng dân. mong rằng hình ảnh...
Bình luận có 0 phản hồi
Cảm ơn chị thư một hành động rất đẹp
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 23.1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tổ chức Cứu...