Thứ Tư, ngày 08/04/2020 22:23 PM (GMT+7)

Sơn La: Khốn khó ở lớp mầm non học trong nhà kho cũ kỹ của HTX

authorVăn Chiến Thứ Ba, ngày 03/03/2020 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nhiều năm nay, hàng ngày, hàng giờ, cô trò điểm trường mầm non Hang Mon, thuộc Trường Mầm non Hoa Mai, xã Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) phải đối mặt với lớp học chật chội, dột nát. Có được lớp học kiên cố đang là niềm khao khát của giáo viên, phụ huynh học sinh ở bản vùng cao còn nhiều khó khăn này.

   

Từ thị trấn Yên Châu, vượt qua quãng đường đèo dốc ghập ghềnh, dài gần 40km, chúng tôi đã có mặt tại điểm trường mầm non Hang Mon, bản Hang Mon, xã Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La). Đập vào mắt chúng tôi là những ngôi nhà cấp 4 cũ kĩ, nhuốm màu thời gian, xuống cấp trầm trọng.

 son la: khon kho o lop mam non hoc trong nha kho cu ky cua htx hinh anh 1

Gọi là phòng học cho oai, chứ thực chất ngôi nhà cấp 4 cũ kĩ này trước đây là nhà kho để phân bón và thuốc bảo vệ thực vật của hợp tác xã.

Đứng ở giữa sân, chỉ tay vào một ngôi nhà cấp 4 xập xệ, với những vết loang lổ trên tường, cô giáo Vũ Thị Thắm - giáo viên điểm trường Hang Mon, ngậm ngùi chia sẻ: “Khó khăn, vất vả lắm các anh ạ! Ngôi nhà này được xây dựng đã lâu, đang xuống cấp nghiêm trọng. Năm nào, nhà trường cũng phải tu sửa, khi thì đảo lại ngói, lúc lại phải thay kèo cột... Cũng may là có sự chung tay, giúp sức của các bậc phụ huynh. Khổ nhất là những lúc trời mưa to, gió lớn, sợ nhà sập, nguy hiểm đến tính mạng cô trò, chúng tôi phải tức tốc di chuyển các cháu sang lớp học bên cạnh”.

 son la: khon kho o lop mam non hoc trong nha kho cu ky cua htx hinh anh 2

Phòng học của các cháu học sinh điểm trường Hang Mon đã xuống cấp nghiêm trọng, do được xây dựng từ mấy chục năm nay.

Đúng như lời cô giáo Thắm chia sẻ, lớp học của các bé mầm non nơi đây khá chật chội, nhưng ngăn nắp. Trong căn phòng rộng chừng 20m2, đồ dùng học tập, chăn gối của các cháu được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Xung quanh tường, trần nhà được lót bạt gần kín, còn hở một bên hồi đã tróc hết vữa.

“Tường nhà bong tróc hết lớp vữa từ nhiều năm nay. Nhà trường cũng muốn thuê thợ về trát lại nhưng “lực bất tòng tâm” vì không có kinh phí. Để cô trò khỏi phải hứng chịu bụi bặm từ tường, mái nhà rơi xuống, bố mẹ các bé đã đóng góp tiền mua bạt lót tạm, nhưng cũng chỉ đỡ được phần nào thôi” – cô giáo Thắm cho hay.

 son la: khon kho o lop mam non hoc trong nha kho cu ky cua htx hinh anh 3

Căn phòng chỉ rộng hơn 20m2 là nơi học tập của gần 30 học sinh của điểm trường Hang Mon.

Trao đổi với Dân Việt, cô giáo Lê Thị Hậu – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai, cho biết: "Trường Mầm non Hoa Mai có 13 điểm trường, với tổng số hơn 600 học sinh. Điểm trường nào cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất, lớp học, song khó khăn nhất là điểm trường Hang Mon. Do thiếu nhà lớp học nên điểm trường này mới chỉ tiếp nhận các bé từ 3 – 5 tuổi, còn đối với nhóm trẻ dưới 3 tuổi thì phụ huynh phải đem gửi ở điểm trường cách đây chừng 3km, đi lại khá vất vả. Điểm trường Hang Mon hiện có 3 lớp, với tổng số gần 80 học sinh là con em của người dân các bản: Hang Mon 1, Hang Mon 2 và bản Huổi Phai. Hầu hết các phòng học ở đây đều đã xuống cấp".

 son la: khon kho o lop mam non hoc trong nha kho cu ky cua htx hinh anh 4

Giáo viên và người dân ở bản vùng cao Hang Mon mơ ước có nhà lớp học kiên cố để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn.

“Trong 3 phòng học ở điểm trường này thì chỉ có 1 phòng học là được xây dựng theo tiêu chuẩn. 2 ngôi nhà cấp 4 cũ kĩ kia là của hợp tác xã, được xây dựng cách đây chừng 30 năm. Trong 2 căn nhà đó, có một căn là nhà kho để phân bón và thuốc trừ sâu.

Chị Đinh Thị Thu, dân bản Hang Mon 1, tỏ vẻ lo lắng: “Cái nhà kho đó được xây dựng lâu lắm rồi, đã xuống cấp nghiêm trọng. Nó chẳng khác gì cái áo rách, vá víu khắp nơi, có thể sập xuống bất cứ khi nào. Đưa con đến lớp, chúng tôi lo lắm, nhưng cũng không biết làm thế nào. Người dân 3 bản, ai cũng khao khát có được nhà lớp học kiên cố để có thể yên tâm gửi con đến trường. Mong các đơn vị từ thiện đầu tư xây dựng cho bản phòng học kiên cố để con em có điều kiện học tập tốt hơn, an toàn hơn”.

Đầu những năm 2000, xã bàn giao cho nhà trường sử dụng làm nhà lớp học cho các cháu học sinh trong bản. Trước khi đón các cháu đến lớp, nhà trường đã cho sửa sang lại, làm nền xi măng, bịt kín các lỗ thông hơi sát chân tường nhà. Do xã, huyện còn nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện để xây nhà lớp học mới cho các cháu. Rất mong các nhà hảo tâm tài trợ xây dựng nhà lớp học kiên cố, giúp các cháu có nơi học tập tốt hơn” – chị Hậu bày tỏ.

Cũng theo cô giáo Thắm, không chỉ thiếu nhà lớp học, điểm trường Hang Mon còn thiếu cả nhà vệ sinh. Gần 80 cháu mà chỉ có 1 nhà vệ sinh bé xíu, nên việc vệ sinh cá nhân của các cháu rất bất tiện.

Xem bình luận
Tập thể CBGVNV trường MN Hoa Mai và đặc biệt giáo viên, phụ huynh và học sinh điểm trường Hang Mon...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vượt qua hàng trăm km đường đèo với những khó khăn và vất vả, đoàn...