Thứ Tư, ngày 08/04/2020 09:14 AM (GMT+7)

Sơn La: Người dân bản Hiêm ước mơ có một cây cầu

authorVăn Chiến Thứ Tư, ngày 12/02/2020 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Thái ở bản Hiêm (xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng mơ ước có một cây cầu bắc qua suối để có thể đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa lũ.

   

Bản Hiêm là bản xa nhất và cũng khó khăn nhất của xã Chiềng Khoi nói riêng và vùng nông thôn Tây Bắc này, cả bản có hơn 130 hộ dân sinh sống, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Ngoài cây lúa, cây ngô, người dân nơi đây còn trồng thêm cây ăn quả để có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của bản là giao thông đi lại không thuận tiện. Con đường huyết mạch của bản bị ngăn cách bởi dòng suối Huổi Luống, cản trở giao thông đi lại cũng như phát triển kinh tế của cả bản, nhất là vào mùa mưa.

 son la: nguoi dan ban hiem uoc mo co mot cay cau hinh anh 1

Tuyến đường nội bản ở bản Hiêm bị cắt ngang bởi con suối Huổi Luống đi lại khó khăn vào mùa mưa lũ.

Dẫn chúng tôi ra dòng suối Huổi Luống – đoạn cắt qua tuyến đường chính của bản Hiêm, chỉ tay xuống dòng suối đang chảy róc rách, ông Lê Hồng Phong – Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoi, cho biết: "Mùa này, nước suối cạn nên người dân còn có thể đi lại được, chứ vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao thì không ai dám đi lại qua chỗ này. Huyện Yên Châu và xã Chiềng Khoi cũng muốn làm cầu cho bà con đi lại dễ dàng, nhưng vì kinh phí hạn hẹp nên chưa có điều kiện để làm".

Từ nhiều năm nay, con suối Huổi Luống chia cắt bản Hiêm thành 2 phía. Phía ngoài hay còn gọi là đầu bản, có gần 20 hộ dân sinh sống, còn phía bên kia, dân cư tập trung đông hơn, với tổng số hơn 100 hộ dân.

 son la: nguoi dan ban hiem uoc mo co mot cay cau hinh anh 2

Vào mùa mưa lũ, nước suối Huổi Luống dâng cao, khiến người dân bản Hiêm không ai dám đi lại qua chỗ này.

“Bà con dân bản Hiêm từ bao đời nay chỉ mong mỏi có một cây cầu bắc qua suối Huổi Luống để có thể thông thương được hàng hóa vào mùa mưa lũ. Không có cầu nên vào mùa mưa lũ, mọi hoạt động của bản hầu như ngừng trệ, bởi người dân ở đầu bản không thể đi sang phía cuối bản được và ngược lại. Nông sản làm ra như ngô, lúa muốn bán cũng không có thương lái vào thu mua, vì giao thông bị chia cắt. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, các cháu học sinh mầm non bắt buộc phải nghỉ học, vì không thể đi lại được vào thời điểm nước suối dâng cao, chảy siết” – anh Lò Văn Bốn, Trưởng bản Hiêm cho hay.

Đúng như lời anh Bốn nói, điểm trường Mầm non bản Hiêm được xây dựng ở đầu bản nên vào mùa mưa lũ, các cháu học sinh mầm non ở bên kia suối Huổi Luống không thể sang bên này để đi học được, mà phải nghỉ ở nhà với bố mẹ.

 son la: nguoi dan ban hiem uoc mo co mot cay cau hinh anh 3

Người dân bản Hiêm mong muốn có đơn vị từ thiện đứng ra xây dựng giúp một cây cầu bắc qua suối Huổi Luống.

Anh Lò Văn Đông, dân bản Hiêm, buồn rầu nói: “Bà con dân bản từ nhiều năm nay ao ước có cây cầu bắc qua suối, để có thể đi lại thuận tiện vào mùa mưa lũ. Không có cầu, chúng tôi phải vất vả đi đường vòng mới có thể ra trung tâm xã được. Khi các cháu học sinh mầm non phải nghỉ học, các bậc phụ huynh lại phải cắt cử người ở nhà trông nom nên ít nhiều cũng ảnh hưởng tới phát triển kinh tế gia đình. Giá như có tổ chức từ thiện đứng ra xây giúp bản cây cầu qua suối Huổi Luông dân bản chúng tôi vui biết mấy".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vượt qua hàng trăm km đường đèo với những khó khăn và vất vả, đoàn...