Thứ Hai, ngày 23/07/2018 14:35 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 15:03 PM (GMT+7)

Thêm những nụ cười cho trẻ vùng cao

"Năm nay cháu đã cố gắng nhiều nên may mắn được nhận học bổng của Báo NTNN và Tổ chức Global Friends (Những người bạn toàn cầu) của Hàn Quốc. Số học bổng này giúp cháu và gia đình được nhiều lắm đấy" - Sồng Thị Xá (lớp 8A, Trường THCS Suối Tọ, Phù Yên, Sơn La) bảo vậy.

   
Trong bồng bềnh mây trắng, gió lạnh của đại ngàn Tây Bắc, chúng tôi lại ngược núi đến với những học sinh dân tộc Mông ở vùng cao của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Con đường dẫn về Trường THCS xã Suối Tọ năm nay đã được tu sửa, nâng cấp nên đường sá thuận lợi hơn nhiều, không còn phải cuốc bộ đến vã mồ hôi, chùn chân mỏi gối như 1 năm trước.

Trao học bổng cho học sinh Trường THCS Suối Tọ.
Trao học bổng cho học sinh Trường THCS Suối Tọ.

Đón đoàn từ thiện với nụ cười thân mật, cô giáo Hiệu trưởng Trường THCS Suối Tọ Nguyễn Thị Minh Thuý xúc động nói: "Không ngờ năm nay chúng tôi lại được đón đoàn, đúng như lời hẹn ước 1 năm trước trên mảnh đất nhiều khó khăn này. Thay mặt cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, chúng tôi xin gửi tới đoàn công tác của Báo Nông thôn Ngày nay, Tổ chức Những người bạn toàn cầu của Hàn Quốc, Công ty cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina (Hải Phòng) lời cảm ơn chân thành nhất".

Ông Sồng A Chư - Bí thư Đảng uỷ xã Suối Tọ - cứ nắm mãi tay chúng tôi, lắc lắc: "Suối Tọ còn nhiều khó khăn lắm. Mong Báo Nông thôn Ngày nay và các nhà hảo tâm quan tâm nhiều hơn nữa, giúp chúng tôi vượt qua những thách thức, vươn lên".

Đón nhận suất học bổng từ tay Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay Dương Đức Nguyện, ông Mt.Choi - đại diện Quỹ Những người bạn Toàn cầu (Hàn Quốc) và ông Nguyễn Văn Luyện - đại diện Công ty cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina, Sồng A Phổng (học sinh lớp 9B) đưa tay lau giọt nước mắt đang chảy dài trên má, bảo: "Cháu như đang nằm mơ vì số học bổng này với nhà cháu là rất lớn, có thể giúp mấy anh chị em cháu đủ gạo ăn trong cả năm học. Cháu rất biết ơn các bác, các chú, các nhà từ thiện. Cháu sẽ học tốt hơn, ngoan hơn...".

Sau khi trao 10 suất học bổng cho 10 học sinh vượt khó, học giỏi của Trường THCS Suối Tọ, đoàn quay sang trao 2 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Suối Tọ. Cô giáo Đinh Thị Thu Huệ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Suối Tọ - cho biết: "Nhà trường chỉ có duy nhất 1 máy tính nên việc hoạt động và học tập rất khó khăn. Nay được bổ sung 2 máy tính loại tốt thế này, chúng tôi sẽ sử dụng hiệu quả nhất vào việc dạy, học và hoạt động của nhà trường".

Trao máy tính cho Trường THCS Suối Tọ.
Trao tặng máy tính.

Các anh chị trong đoàn từ thiện cứ trở đi, trở lại trong những gian lớp học, trao đổi với các giáo viên trong trường. Thì ra nhân chuyến đoàn lên, các giáo viên cũng được dịp tâm tư những khó khăn của trường mình, của học sinh, sẻ chia những nỗi niềm trăn trở. Khó khăn nhiều quá, khát vọng lớn quá, đoàn cũng chỉ biết tiếp nhận và... trầm tư. Ông Mt.Choi cũng ghi chép lia lịa những tâm tư, những địa chỉ vào cuốn sổ nhỏ. Hy vọng một ngày gần nhất, sự tiếp thu hôm nay sẽ có những giải pháp thiết thực với những khó khăn ở vùng sơn cước này.

Trong số những người tham dự buổi trao quà từ thiện không chỉ có giáo viên và học sinh nhà trường mà còn có không ít phụ huynh học sinh, bà con dân tộc Mông quanh trường, chứng kiến những tình cảm thân thương giữa đoàn từ thiện với các cháu học sinh. Anh Sồng A Chá - người dân bản Lũng Khoai - bảo: "Năm ngoái tôi không có nhà khi đoàn đến làm từ thiện nên năm nay, biết đoàn đến với Suối Tọ, tôi nghỉ buổi nương để được thấy mặt những người đã vượt hàng trăm cây số mang quà đến cho chúng tôi. Những tình cảm, những món quà của đoàn từ thiện làm chúng tôi phải suy nghĩ về trách nhiệm của mình với sự nghiệp giáo dục - đào tạo, với sự học, với tương lai của con cháu mình".

Rời vùng cao Suối Tọ, đoàn lại đến với những trường học ở dưới vùng thấp của huyện Phù Yên. Tuy là vùng thấp nhưng đời sống của học sinh các dân tộc: Thái, Mông, Mường... nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn và sự nghiệp giáo dục - đào tạo cũng tất yếu chịu ảnh hưởng của những khó khăn đó.

Tâm sự với các giáo viên Trường Tiểu học Huy Hạ, được biết: Dù là trường ở gần trung tâm huyện, nhưng cơ sở vật chất của nhà trường cũng như đời sống của giáo viên, học sinh trong trường vẫn còn nhiều khó khăn. Học bổng của Báo Nông thôn Ngày nay và Quỹ Những người bạn toàn cầu là số học bổng lớn nhất mà trường được đón nhận từ trước đến nay. Sự giúp đỡ này có ảnh hưởng tích cực rất lớn đến tâm tư, đời sống của học sinh nghèo trên địa bàn. Nhìn những bàn tay nhỏ xíu của các cháu học sinh tiểu học đón nhận những suất học bổng mà thấy thật thân thương.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng đoàn từ thiện tại Trường THCS Huy Hạ.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng đoàn từ thiện tại Trường THCS Huy Hạ.

Bên Trường THCS Gia Phù, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường và đại diện các trường THCS: Mường Bang, Suối Bau, Sập Xa, Đá Đỏ cũng đang nóng lòng chờ đợi đoàn. Tại đây, đoàn đã trao 8 máy tính cho 4 trường và 10 suất học bổng cho 10 học sinh nghèo nỗ lực vượt khó của Trường THCS Gia Phù.

Giữa những tiếng vỗ tay, chúc mừng, cảm ơn hoan hỷ ấy, tôi bất chợt để ý đến một học sinh đang bần thần dõi theo mọi hoạt động lễ trao quà qua ô cửa sổ, đó là cháu Hoàng Thị Yên - học sinh lớp 8A2, Trường THCS Gia Phù. Cháu Yên bảo: "Cháu đã rất cố gắng, nhưng 2 năm nay cháu vẫn chưa đạt được kết quả học tập thật tốt để xứng đáng được nhận học bổng của Báo Nông thôn Ngày nay. Nhưng cháu sẽ cố gắng nhiều hơn nữa vì sẽ có những học bổng, những phần thưởng khác mà cháu có thể đạt được, phải không chú?".

Tôi nắm chặt tay Yên và động viên: "Cháu cứ cố gắng lên. Sang năm các chú sẽ quay trở lại. Hy vọng năm học tới cháu sẽ có tên trong danh sách nhận học bổng của đoàn các chú". Vừa trả lời cháu, tôi lại chợt nhớ tới lời ông Đặng Ngọc Quang - Chủ tịch UBND huyện Phù Yên: "Huyện còn nghèo, đời sống nhân dân còn rất khó khăn, mọi hoạt động hảo tâm trên đất Phù Yên đều được trân trọng. Mong rằng mỗi năm chúng tôi có thể được đón nhiều đoàn công tác như thế này".

Nói lại chuyện này với các anh, chị trong đoàn công tác, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay Dương Đức Nguyện và ông Nguyễn Văn Luyện - đại diện Công ty cổ phần cáp điện và hệ thống LS Vina - đều trầm ngâm, bảo: Sang năm, đoàn mình sẽ cố gắng hơn để mang thêm nhiều niềm vui về với vùng cao!

Năm học 2013-2014, Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Tổ chức Global Friends (Những người bạn toàn cầu) của Hàn Quốc, Công ty cổ phần cáp điện và hệ thống LS-Vina Cable & System tiếp tục chuyển trao 10 bộ máy tính loại tốt và 30 suất học bổng trị giá 3.000 USD (100 USD/em/năm học) cho những học sinh nghèo vượt khó tại các trường vùng cao: Suối Tọ, Suối Bau, Mường Bang, Sập Xa, Đá Đỏ...


Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng với khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng 100 máy trợ thính và...