Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:41 AM (GMT+7)

Tiếp sức người dân vùng lũ đứng dậy sau đau thương

authorNhóm PV Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.8, Báo NTNN đã phối hợp Hội Tích thiện liên phường Hà Nội tổ chức mang hàng cứu trợ vào vùng lũ Mường La (Sơn La). Đây là lần thứ 2, Báo thực hiện công tác từ thiện nơi rốn lũ, góp phần làm vơi đi những khó khăn, thiếu thốn mà bà con vùng lũ đang phải đối mặt.

   

Không phải gửi lại các nhu yếu phẩm tại sở chỉ huy – nơi tiếp nhận hàng cứu trợ của huyện Mường La như lần trước (chiều 5.8), lần này, đoàn từ thiện của Báo NTNN vào tận nơi, trao tận tay bà con nơi rốn lũ Nậm Păm (Mường La) những mặt hàng cứu trợ.

 tiep suc nguoi dan vung lu dung day sau dau thuong hinh anh 1

Người dân vùng lũ đón nhận sự chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm. Ảnh: P.V

Báo NTNN xin chân thành cảm ơn các nhóm hội và mạnh thường quân đã chung tay ủng hộ hàng và tiền mặt cứu trợ cho bà con Mường La (Sơn La): Hội Tích thiện liên phường Hà Nội 200 phần quà gồm: Dầu ăn, bột canh, gạo; Công ty cổ phần Xây lắp và thương mại An Dương 7 triệu đồng, bà Nguyễn Thu Hiền: 1 triệu đồng, bà Đỗ Thị Thu Hà: 1 tạ gạo + 15 chiếc màn,  bà Nguyễn Thị Hoa: 2 triệu đồng, bà Nguyễn Hồng Vân: 10 chiếc màn, bà Nguyễn Thị Huệ: 10 chiếc màn... Tổng giá trị chương trình trên 100 triệu đồng.

Tham gia cùng đoàn từ thiện của Báo NTNN lần này có sự giúp đỡ của các doanh nghiệp tại Sơn La như: Vật liệu xây dựng Phạm Hải, nước Hải Hà. Chúng tôi di chuyển hàng hóa trên chiếc xe tải gầm cao, sẵn sàng thách thức lại những gian khó để vào tới vùng mưa lũ.

Đường từ thị trấn Ít Ong vào Nậm Păm tuy đã thông xe song vẫn còn lắm gian nan. Hai xe ô tô chở chúng tôi và hàng cứu trợ liên tục lắc lư bởi đường ghồ ghề, nhiều ổ voi, ổ chuột, lổn nhổn đất đá. Ngồi trên ôtô mà các thành viên trong đoàn đều có cảm giác như đang cưỡi ngựa.

Từng đi làm từ thiện ở nhiều địa phương, song khi đặt chân đến bản Hua Nặm, xã Nậm Păm, chị Nguyễn Thị Ánh Dương vẫn phải thốt lên: “Em đi cứu trợ bà con bị thiên tai, lũ lụt ở nhiều nơi nhưng chưa từng thấy nơi nào khó khăn như ở đây. Cả bản tan hoang, ngổn ngang, nhìn đâu cũng thấy đá. Không biết bà con sẽ sống ra sao khi mà nhà cửa, ruộng vườn đều trôi theo dòng nước lũ...”.

 tiep suc nguoi dan vung lu dung day sau dau thuong hinh anh 2

Xe tải của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng Phạm Hải đồng hành cùng báo NTNN/Dân Việt.

Vì đã liên hệ trước với UBND các cấp trong huyện về kế hoạch từ thiện nên khi đoàn cứu trợ đến, bà con dân bản bị thiệt hại nặng nề do lũ quét kinh hoàng, đã có mặt đông đủ dù nét mặt ai cũng còn lưu dấu ấn của sự kinh hoàng, thảm thương.

 tiep suc nguoi dan vung lu dung day sau dau thuong hinh anh 3

Đại diện Báo NTNN thăm bà con vùng bị thiệt hại nặng. 

Cầm trên tay món quà do các phóng viên Báo NTNN trao tặng, anh Cà Văn Hoàng ở bản Hua Nặm, xã Nậm Păm, giọng chua xót: “Nhà tôi có một con bò, gần chục con lợn và cả đàn gà, vịt mấy chục con đều bị lũ cuốn đi hết. Nương, ruộng cũng trôi hết, giờ thành bãi đá rồi. Cảm ơn các anh chị trong đoàn Báo NTNN đã không quản ngại vất vả vào đây giúp đỡ chúng tôi xoong nồi, gạo, muối… Nếu không có các nhà hảo tâm, dân bản chúng tôi không biết sống thế nào trong những ngày này. Bà con dân bản động viên nhau sẽ sớm bắt tay vào khôi phục lại đất ruộng, đất nương để sản xuất, ổn định cuộc sống”.

 tiep suc nguoi dan vung lu dung day sau dau thuong hinh anh 4

Các thành viên đoàn từ thiện trao quà, động viên bà con cố gắng vượt qua khó khăn sau lũ. Ảnh: P.V

Dưới cái nắng gắt gao sau những ngày mưa tầm tã, tuy đã thấm mệt sau cả tuần vật lộn với mưa lũ trên dải đất này nhưng các thành viên trong đoàn từ thiện chúng tôi không ai muốn ngưng nghỉ. Từ bản Hua Nậm, chúng tôi sang bản Huổi Liếng, bản Bâu… từng món quà nhỏ được chuyển trực tiếp tới tận tay những hộ bị mất ngươi thân, bị thương, mất nhà cửa…

 tiep suc nguoi dan vung lu dung day sau dau thuong hinh anh 5

PV Báo NTNN/Dân Việt bốc hàng và chuẩn bị phát tặng nhu yếu phẩm cho bà con.

Sau nhiều tiếng đồng hồ làm việc cật lực, đến cuối ngày, chúng tôi cũng thở phào khi món quà cuối cùng được trao. Cả đoàn, ai nấy mồ hôi nhễ nhại nhưng lòng vẫn thấy thanh thản hơn vì mình đang chung tay giúp bà con gượng dậy sau cơn lũ. 

 tiep suc nguoi dan vung lu dung day sau dau thuong hinh anh 6

Khó khăn không cản được bước chân của phóng viên báo NTNN/Dân Việt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng với khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng 100 máy trợ thính và...