Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 17:44 PM (GMT+7)

Xuân về với xóm "không nhà"

authorLê San Thứ Hai, ngày 09/02/2015 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chúng tôi đến xóm Mè (phường Phúc Xá, quận Long Biên) - xóm chài bên sông Hồng (Hà Nội) những ngày giáp tết. Dù người dân nơi đây vẫn đang tất bật đi làm thuê kiếm tiền đong gạo ăn hàng ngày, nhưng những món quà tết mà các tổ chức từ thiện trao tặng đang mang xuân về cho họ. 

   

Trong 2 ngày 7 và 8.2, đoàn từ thiện do Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức đã đến thăm và tặng quà tết cho 50 hộ dân xóm Mè. Mỗi suất quà gồm 10kg gạo và 2 chiếc bánh chưng...

Chạy ăn hàng ngày

Trong căn nhà thuyền được ghép bằng những phên gỗ tạp và những tấm xốp cáu bẩn, bà Phạm Thị Lĩnh đang lúi húi dọn dẹp. Cái thuyền bé tin hin được cơi nới, chắp vá tứ phía là nhà của 5 mẹ con, bà cháu. Bà và cô con gái út, cùng 3 đứa cháu lay lắt sống dựa vào nhau. “Nhà 5 đứa con, có mỗi đứa con trai thì nó bỏ đi cùng bố nó bị thần kinh. Hơn chục năm rồi chưa quay về. Mấy đứa con gái lớn rồi đi lấy chồng, sống cũng vất vả. Chỉ còn tôi và đứa con gái út. Chẳng biết thế nào, mỗi năm nó lại đưa về cho tôi một đứa cháu. Đến khi hai vợ chồng bỏ nhau thì về đây ở hẳn. Giờ tôi phải lo cho cả 5 miệng ăn. Tôi làm lụng bao nhiêu năm mới tích cóp mua được cái xe đẩy để đi chở hàng thuê trong chợ Long Biên. Mà năm nay làm ăn kém lắm. Tết nhất đến nơi rồi mà chả thấy ai mua hàng hoá gì. Ngồi ở chợ cả đêm cũng chỉ kiếm được năm, sáu chục bạc, không đủ để đong gạo cho mấy mẹ con bà cháu” – bà Lĩnh chép miệng.

 xuan ve voi xom "khong nha" hinh anh 1
Đại diện Báo NTNN (thứ 2, bên phải) tặng bánh chưng cho các hộ nghèo ở xóm Mè (xã Phúc Xá).   L.S
Gia đình bà Lĩnh ngó vậy mà vẫn còn tươm tất hơn mấy hộ ở đây. Như hộ chị Phạm Thị Thanh ốm cả hai năm nay. Làm được đồng nào, tập trung vào mua thuốc, chữa bệnh. Chị bị sỏi thận ở cả hai bên nhưng không có tiền mổ nên đành để qua được ngày nào hay ngày đấy. Ánh mắt xa xăm, chị kể: “Năm hết tết đến rồi nhưng nhà đã sắm sửa gì được đâu. Mấy hôm rồi làm được 200.000 đồng phải dồn tất để mua thuốc. Bệnh tật đầy người từ tim cho đến tiểu đường, viêm khớp nhưng chỉ khi nào đau quá không chịu được tôi mới đến bệnh viện khám”.

 

Xóm Mè có 50 hộ, 13 hộ sống ở dưới thuyền gọi là xóm dưới, còn lại các hộ khác thuê nhà sống ở trên bờ gọi là xóm trên. So với các hộ xóm dưới, hộ xóm trên cũng khổ không kém. Bà Nguyễn Thị Hương kể: “Ở xóm dưới điều kiện thiếu thốn thật đấy nhưng còn có cái nhà để chui ra chui vào. Như chúng tôi thì nhà cũng chẳng có, chỉ có đi thuê nhà. Mà nào có đủ tiền để thuê một cái chỗ tử tế. Chỗ đầu thừa đuôi thẹo của nhà người ta chúng tôi thuê lại. Hai mẹ con chui ra chui vào thế mà tháng cũng mấy sáu, bảy trăm nghìn. Tôi ốm mất sức ở nhà, chỉ có thằng con đi làm thuê tháng được 3,5 triệu đồng, đủ để trang trải tiền thuốc”.

Xuân đang về...

Cuộc sống hàng ngày vất vả, những ngày giáp tết này người dân nơi đây đã thấy ấm áp hơn bởi có sự sẻ chia của cộng đồng.

“Ai cũng có quê để về nhà sum vầy sau một năm lao động vất vả, nhưng như chúng tôi nào làm gì có quê để về. Lưu lạc tứ xứ nhiều năm, đến được đây cũng mất cả gốc rồi. Cứ mỗi mùa tết đến lại thấy tủi thân lắm. Năm nay được Báo Nông Thôn Ngày Nay và các nhà hảo tâm tặng quà Tết, chúng tôi cũng thấy đỡ tủi phận. Dù vẫn đang tất bật đi làm kiếm gạo ăn hàng ngày nhưng tôi đã thấy xuân đang đến với gia đình mình” – chị Nguyễn Thị Thịnh rơm rớm nước mắt kể.

So với ngày thường, tết mang lại nhiều nỗi lo cho bà con xóm Mè. Phải sắm sửa đồ đạc, quần áo mới cho con cái nhưng trong túi chẳng có đồng nào. “Nhà tôi, tết năm nào cũng giống năm nào. Cũng mấy mẹ con với nhau, ai hảo tâm cho cái gì thì được thêm cái ấy, còn không vẫn giống như thường ngày. Chả sắm sửa được cái gì. Với món quà mà đoàn từ thiện tặng, gia đình tôi đã có bánh chưng cúng tết, lại không phải lo gạo ăn trong mấy ngày tết. Chúng tôi cảm động lắm, cảm ơn Báo Nông Thôn Ngày Nay và các nhà hảo tâm” – bà Lĩnh nói.

Ở xóm Mè, hàng năm vẫn có các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm vào thăm, động viên, chúc tết. Quà tết thường là gạo, dầu, mắm, muối… nhu yếu phẩm hàng ngày. “Cuối năm được tặng gạo, bánh… ai cũng phấn khởi vì không phải lo khoản đong gạo hàng ngày. Như 10kg gạo này gia đình tôi phải ăn được 1 tháng. Cũng may được sự quan tâm của xã hội, của chính quyền và các nhà hảo tâm nhiều năm nay, chúng tôi mới biết đến tết” – bà Hương chia sẻ.

Trong 2 ngày 7 và 8.2, Báo NTNN đã phối hợp với ĐH Y Hà Nội, nhóm Mắt thương nhìn đời trao tặng 50 hộ gia đình ở xóm Mè, phường Phúc Xá, mỗi hộ 10kg gạo và 2 chiếc bánh chưng. Đoàn cũng đã trao tặng 100 bánh chưng và 1 tạ gạo cho Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi thị xã Hà Đông, Hà Nội.                                                                          
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, hình ảnh một bé trai nằm ngủ co ro trên nền đất lạnh xuất...