Thứ Năm, ngày 25/04/2019 14:58 PM (GMT+7)

Ba Vì: Người dân góp công, góp của, 1 tháng đã có đường mới

authorKim Ngân - Thiên Hương Thứ Tư, ngày 05/12/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), bà con trong xóm Gia, xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) đã cùng nhau góp công, góp của để nâng cấp đoạn đường dài hơn 200m chạy qua xóm vốn lầy lội mỗi khi mưa xuống.

   

Có sức dân, 1 tháng đã có đường mới

Sau 1 tháng thi công, hiện con đường bê tông rộng gần 3m, bằng phẳng ở xóm Gia đã được đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Văn Bình – người trong xóm cho biết: “Nhà tôi chẳng khá giả nhưng tôi đã tự nguyện phá dỡ 20m tường bao với chiều cao 2m để con đường được mở rộng hơn. Đường làm xong thì vào mùa thu hoạch, thóc lúa từ ngoài đồng chở thẳng vào tận sân”.

Ông Phùng Văn Định - trưởng xóm Gia đã gương mẫu phá dỡ 7m tường bao và chuồng trâu của gia đình, xây lùi lại để đoạn đường được thẳng hơn. “Thời gian thi công tuyến đường này, xóm tôi vui như có hội. Tuy phải phá tường, phá công trình phụ, mất đất nhưng nhà nào cũng vui vẻ” - ông Định tâm sự.

 ba vi: nguoi dan gop cong, gop cua, 1 thang da co duong moi hinh anh 1

Tuyến đường liên xã tại Minh Quang (Ba Vì) được đầu tư mở rộng và trải nhựa phẳng lì.  Ảnh: Thiên Ngân

Xóm Gia có tổng số 17 hộ dân với 165 nhân khẩu. Thu nhập của người dân dựa chủ yếu vào nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Để đoạn đường trong xóm rộng và thẳng hơn, 11 hộ trong xóm đã sẵn sàng phá dỡ khoảng 240m tường bao, góp hơn 300m2 đất. Bên cạnh đó, các hộ đã cử thành viên trong gia đình cùng góp công làm đường.

Chủ tịch UBND xã Đồng Thái Phùng Trần Ngọ cho biết, hiện hơn 90% đường giao thông trên địa bàn xã đã được kiên cố hóa, một phần lớn là nhờ vào sự đóng góp của người dân. Xóm Gia là một trong những xóm tiêu biểu trong phong trào chung sức cải tạo đường giao thông, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Phấn đấu 21/30 xã đạt NTM trong 2019

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, thực hiện Chương trình số 02-CTr/HU của Huyện ủy Ba Vì về “Phát triền kinh tế, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nhân dân” giai đoạn 2016 - 2020, đến hết năm 2017, toàn huyện có tổng số 13/30 (đạt 43,33%) xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM (gồm Cổ Đô, Thuần Mỹ, Tản Hồng, Phong Vân, Châu Sơn, Phú Phương, Phú Châu, Đông Quang, Thụy An, Sơn Đà, Thái Hòa, Phú Sơn và Ba Trại).

Hiện các xã đang tiếp tục xây dựng kế hoạch củng cố, duy trì, giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí, tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để nâng cao thu nhập, giảm tỉ lệ hộ nghèo và phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao theo Quyết định số 4212/QĐ- UBND của UBND TP.Hà Nội. Trong đó, năm nay huyện Ba Vì đăng ký có thêm 2 xã Phú Cường và Chu Minh đạt chuẩn.

Để hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ công tác xây dựng NTM đến năm 2020, UBND huyện Ba Vì đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy, UBND và các sở ngành TP.Hà Nội tiếp tục có cơ chế ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho huyện đầu tư mạnh mẽ hơn cho 15 xã còn lại.

“Sang năm 2019, toàn huyện phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt NTM là 21/30 xã (70%). Các xã còn lại phấn đấu hoàn thành NTM các năm tiếp theo”- ông Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm của thành phố, chỉ đạo tích cực của Huyện ủy, HĐND huyện, sự phối hợp có hiệu quả trong tổ chức thực hiện giữa các cấp, các ngành các tổ chức chính trị - xã hội, huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo được sự đồng thuận cao của toàn dân đối với chủ trương xây dựng NTM.

Tuy nhiên, ông Hưng cho biết, huyện còn không ít khó khăn trong xây dựng NTM, nhất là ở khu vực 7 xã đồng bào dân tộc miền núi và 1 xã giữa sông. Nhu cầu cần đầu tư nâng cấp về xây dựng cơ sở hạ tầng ở các xã này rất lớn, chủ yếu là cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông nông thôn, đường giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi... Đặc biệt là ở các xã miền núi, tỉ lệ hộ nghèo đang khá cao so với bình quân chung toàn huyện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo truyền thuyết, đồng đá nổi (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang)...