Bí quyết nuôi chim bồ câu Pháp

15:08 - 15 tháng 1, 2011

(Dân Việt) - Chim bồ câu là loài vật nuôi quen thuộc ở nông thôn và một số nơi ở thành thị. Nó dễ nuôi, hiền lành và thân thiện với con người.

Bi quyet nuoi chim bo cau Phap
Bồ câu Pháp.

Bồ câu được nuôi theo 3 hướng là: Nuôi lấy thịt, nuôi làm cảnh và nuôi để đưa thư. Bồ câu có một khả năng đặc biệt, đó là nhận biết và định hướng được đường bay dù xa tới hàng chục km. Nó phát ra tín hiệu để dò tìm từ trường mà định hướng bay. Vì vậy, bồ câu dù được đưa đi rất xa, nhưng nó vẫn có thể tìm được về với tổ cũ của nó.

Bồ câu được xếp là loài thuỷ chung... Nó sống một đôi với nhau suốt đời. Chúng cũng mắn đẻ, mỗi lần đẻ thường cho ra một con trống và một con mái. Hai chim con lớn lên và lại “lấy” nhau. Đây là điều mà loài người chưa giải thích được vì sự đồng huyết này lại không ảnh hưởng gì tới nòi giống.

Bồ câu rất chịu khó kiếm ăn và rất thích ăn các loại ngũ cốc, các loại hạt đậu. Nó chỉ nghỉ ngơi khi đã no nê.

Bồ câu ưa cuộc sống thoáng đãng, sạch sẽ. Chúng thích chuồng phải rộng rãi, đặt ở nơi cao ráo, yên tĩnh và phải có màu sắc sặc sỡ. Chúng thường xuyên tắm và chải chuốt cho lông mượt mà. Bồ câu rất thích soi gương. Nó lò dò trên bờ giếng, bể nước hoặc hồ, ao để ngắm mình. Vì vậy, bà con ta hay để ở cửa chuồng 1 cái gương để bồ câu ngắm nghía, tỉa tót.

Lúc bồ câu còn non, ta rất khó phân biệt được trống, mái. Tới lúc trưởng thành, ta có thể xác định được giới tính của nó: Con trống có đầu thô, to xác hơn, có phản xạ gù con mái và khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp hơn. Còn con mái thì ngược lại, đầu nhỏ và thanh, thân mảnh mai hơn và khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng hơn.

Các giống bồ câu của ta có cơ thể nhỏ (chỉ khoảng 300-400g/con), đẻ mỗi năm 6-7 lứa. Ta đã nhập giống bồ câu từ Pháp vào. Nó có thể đẻ 8-9 lứa/năm và chim 28 ngày tuổi có thể đạt 530-580g/con. Riêng dòng Titan, khối lượng chim non khi ra ràng lên tới 700g/con. Như vậy, nó lớn gấp đôi chim của ta.

Nếu ta định nuôi chim bồ câu thì việc chọn giống là khâu quan trọng nhất. Phải chọn con khoẻ mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi... và nên mua loại từ 4-5 tháng tuổi trở lên. Ta có thể chăn thả tự nhiên hoặc tổ chức nuôi nhốt bồ câu theo phương pháp bán công nghiệp...

Nơi nuôi chim phải để ở độ cao vừa phải, có ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh được gió lùa và mưa, tránh được mèo, chuột... Phải có máng ăn, máng uống riêng. Thức ăn phải sạch và đủ cả về chất và lượng. Phải chăm sóc và nuôi dưỡng chim kết hợp với phòng và trị bệnh cho nó. Tất cả nội dung này đều có trong cuốn “Nghề nuôi chim bồ câu” (trong bộ sách “100 nghề cho nông dân”) của NXB Nông nghiệp (ĐT: 04.38527008).

Bạn cần hỏi thêm hoặc mua giống bồ câu Pháp xin liên hệ với TS. Nguyễn Duy Điều (Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương) qua số điện thoại: 0912.784.092.

Email: 1001cachlaman@gmail.com

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • nguyen trong nghia

  em muômn hỏi xem chi bồ câu pháp sau khi nở xong bao nhiêu ngày thì đẻ tiếp

 • tang.vunhat888@gmail.com

  Nhìn 2 con chim trong hình giống nhau đâu có thấy con nào đầu to, xương chậu nhỏ mà phân biệt đực, cái?. thật khó lựa chọn. I như chuyên gia cũng chỉ suy đóan ra sao ấy, không thực tế lắm.

 • dokhaimuongte@yahoo.com.vn

  em muốn mua chim bồ câu pháp hoặc lai pháp về nuôi, dự kiến thử nghiệm khoảng 50 đôi chim bố mẹ, em ở Mường Tè - Lai châu. Gần công trường thủy điện Lai Châu. A/c nào giúp em xem có cơ sở nào gần em để em mua chim giống. xin cảm ơn

 • trongdanh_1989_qn@yahoo.com.vn

  CHÀO ANH CHỊ!
  ANH CHỊ NÀO CÓ NHU CẦU MUA CHIM BỒ CÂU PHÁP CŨNG NHƯ CÁCH CHĂM SÓC, MÔ HÌNH CHUỒNG TRẠI THÌ LIÊN HỆ VỚI MÌNH.
  ĐT: 01664121291
  ĐỊA CHỈ: THÔN TỊNH HOÀ- XÃ NHƠN HẠNH- HUYỆN AN NHƠN- TỈNH BÌNH ĐỊNH
  Email; trongdanh_1989_qn@yahoo.com.vn
  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

 • hadtt@eximbank.com.vn

  Can sang nhuong 300 cap bo cau Phap giong, bao gom cả chuòng nuôi. Lien hẹ A.Tiệp 0983000714