Thứ Tư, ngày 11/12/2019 15:02 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 14/11/2019 06:45 AM (GMT+7)

Bình Thuận: Nhà lầu "hóa" chuồng nuôi "chim tiền tỷ" dân than phiền

Xin giấy phép xây dựng nhà ở, nhưng chuyển đổi công năng thành cơ sở nuôi chim yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống người dân, trong khi theo quy định thì không được phép nuôi chim yến trong khu dân cư. Các ngành chức năng thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nhiều lần đến lập biên bản nhưng một số hộ vẫn không dừng hoạt động, cần phải xử lý nghiêm vấn đề này.

   

Nuôi yến trong khu dân cư gây bức xúc

Thời gian gần đây trên địa bàn thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) xuất hiện nhiều cơ sở nuôi chim yến, nằm rải rác trong các khu dân cư. Việc nuôi này ảnh hưởng đáng kể đến sự bình yên của người dân bởi tiếng ồn từ thiết bị dụ chim yến.

 binh thuan: nha lau "hoa" chuong nuoi "chim tien ty" dan than phien hinh anh 1

Hộ ông T chuyển công năng nhà ở sang nuôi chim yến trong khu dân cư.

Không ít người dân bức xúc đã kiến nghị với chính quyền địa phương. Điển hình như ở phường Tân An – một phường đông dân cư nằm ngay trung tâm thị xã, có 2 cơ sở nuôi chim yến là chùa P.H và hộ ông L.T. T. Điều đáng nói, các cơ sở đều nằm ở khu phố 5 gần đại lộ Thống Nhất đang trong quy hoạch khu văn minh đô thị của thị xã.

Ông Nguyễn Xuân Đông, Khu phố trưởng khu phố 5, phường Tân An cho biết, 2 điểm nuôi chim yến cách nhau không xa. Điểm chùa P.H đã nuôi khá lâu, những năm trước người dân phản ánh tình trạng ồn ào từ thiết bị dụ chim yến, nhưng hiện nay thì không, có thể chùa đã vặn nhỏ thiết bị dụ chim yến. Nhưng cơ sở ông T người dân hiện rất bức xúc, đã kiến nghị với các cấp xử lý nhiều lần nhưng chưa chấm dứt hoạt động.

Trước bức xúc của người dân, các ban, ngành của thị xã đã vào cuộc giải quyết, phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm. Sau đó, nhiều lần đến làm việc và yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa chấp hành.

 Nhiều sai phạm

Theo giấy phép xây dựng thị xã La Gi cấp ngày 2/4/2018 cho hộ ông T, trong mục được phép xây dựng có tên công trình: Nhà ở gia đình. Thế nhưng vào khoảng cuối năm 2018 sau khi nhận được sự phản ứng gay gắt của người dân về tiếng ồn phát ra từ hộ ông T, các cơ quan chức năng của thị xã đi kiểm tra phát hiện hộ ông đã chuyển đổi công năng nhà mình sang nhà nuôi yến trái với giấy phép xây dựng. Không những thế còn trái với quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về không được phép nuôi chim yến trong khu dân cư.

UBND phường Tân An cũng như các ban, ngành của thị xã đã nhiều lần làm việc với hộ ông T yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng ông vẫn chưa chấp hành.

Lần cuối cùng Phòng Kinh tế thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) đã mời đại diện Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và môi trường và lãnh đạo UBND phường Tân An họp bàn xử lý cơ sở. Và, đã có văn bản gửi hộ ông T yêu cầu chấm dứt hoạt động nuôi chim yến vào ngày 31/10/2019. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá hạn định chấm dứt nhưng cơ sở này vẫn chưa dừng.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo, cán bộ thị xã La Gi, phường Tân An thừa nhận đã làm việc với cơ sở nuôi yến trên nhiều lần và sắp tới sẽ xử lý nghiêm, nếu cơ sở không chấp hành. Người dân phường Tân An nói chung và khu phố 5 nói riêng đang mong đợi sự xử lý nghiêm minh của các ngành chức năng, trả lại sự bình yên trong khu dân cư.

Theo quyết định về quản lý dẫn dụ nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh Bình Thuận, trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã là kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình hoạt động dẫn dụ và nuôi chim yến định kỳ hàng tháng và đột xuất theo yêu cầu.

Theo Lê Ninh (Báo Bình Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...