Thứ Tư, ngày 11/12/2019 01:44 AM (GMT+7)

Bình yên trở lại trên đỉnh Pú Nhi

authorThanh Phong Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 05:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Sủng A Thi - Phó Chủ tịch UBND xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, cho biết: “Nhiều năm trước đây, Pú Nhi là điểm nóng về tệ nạn ma túy và tái trồng cây thuốc phiện của tỉnh. Nhưng bây giờ, Pú Nhi đã bình yên rồi…”.

   

Trước tình hình tệ nạn ma túy và tái trồng cây thuốc phiện ở Pú Nhi ngày một phức tạp, Công an tỉnh Điện Biên đã tham mưu UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch 750 về mở cuộc vận động củng cố địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy tại huyện Ðiện Biên Ðông, thành lập Ban chỉ đạo, trưng tập 134 cán bộ các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh và huyện Ðiện Biên Ðông tham gia các tổ công tác liên ngành, trong đó nòng cốt là lực lượng công an.

 binh yen tro lai tren dinh pu nhi hinh anh 1

 Người dân Pú Nhi được hỗ trợ sản xuất để giã từ cây thuốc phiện và tệ nạn ma túy.  Ảnh: T.P

Các tổ công tác đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức 56 buổi họp dân tại 56 bản, với sự tham gia của gần 9.000 lượt người và có 98% hộ gia đình tự nguyện ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự. Ðồng thời, vận động, nhân dân tích cực đấu tranh, tố giác thêm 11 điểm bán lẻ ma túy, 14 người nghiện ma túy có biểu hiện trộm cắp và 2 trường hợp tàng trữ vũ khí tự chế.

Với sự giúp đỡ tích cực của nhân dân, tổ công tác đã rà soát, lập danh sách 55 người nghiện ma túy, 48 đối tượng đang chấp hành án phạt tù tại các trại cải tạo, 15 đối tượng mãn hạn tù; lập hồ sơ, gọi hỏi, răn đe 45 đối tượng trong diện quản lý; gặp gỡ, động viên và gửi thư kêu gọi đầu thú tới gia đình 4 đối tượng trốn truy nã; vận động thu hồi 21 khẩu súng các loại.

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, tệ nạn nghiện hút chất ma túy trên địa bàn giảm mạnh, số người nghiện hút mới không gia tăng nên hiện tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy hầu như không còn. Đặc biệt, hiện tượng lén lút tái trồng cây thuốc phiện ở Pú Nhi chấm dứt hẳn.

Những nương vườn từng trồng cây thuốc phiện được Nhà nước hỗ trợ để chuyển đổi sản xuất sang trồng lúa, ngô, nhãn, chuối; chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những đối tượng từng có hành vi phạm phạm trong sử dụng chất ma túy hoặc tái trồng cây thuốc phiện được hỗ trợ cai nghiện, học tập giác ngộ để nâng cao nhận thức, chuyển hướng làm ăn, thay đổi tập tục canh tác…

Song song với hỗ trợ, lực lượng chức năng thực hiện giám sát nghiêm ngặt và động viên, răn đe, điều chỉnh kịp thời. Nhờ thế, hiện tượng tái phạm không diễn ra.

Đến nay, dù còn nhiều khó khăn, song cuộc sống của nhân dân tại xã Pú Nhi đã dần ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; kinh tế - xã hội phát triển. Người dân thêm tin yêu, gắn bó với quê hương và càng kiên quyết hơn dứt bỏ sử dụng, buôn bán, tái trồng cây thuốc phiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...