Thứ Hai, ngày 15/10/2018 20:50 PM (GMT+7)

Cách làm riêng của Bắc Giang: Tiếp vốn cho các xã tăng tốc về đích

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đầu tư hơn 220 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và T.Ư phân bổ để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

   

Đầu tư 220 tỷ đồng cho 15 xã

Với nguồn vốn 220 tỷ đồng, tỉnh Bắc Giang dự kiến hỗ trợ số kinh phí này cho 15 xã đăng ký về đích NTM năm nay và khoảng 80 xã khác để thực hiện các tiêu chí NTM; trong đó ưu tiên thực hiện tiêu chí về hạ tầng, phát triển sản xuất như cứng hóa đường giao thông, kênh mương nội đồng, xây mới điểm tập kết và xử lý rác thải, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập cho người dân…

 cach lam rieng cua bac giang: tiep von cho cac xa tang toc ve dich hinh anh 1

Nuôi vịt trời đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã nông thôn mới Đông Phú, huyện Lục Nam (Bắc Giang). (Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Luyến đang chăm sóc đàn vịt trời tại trang trại của gia đình ở xã Đông Phú).  Ảnh: Hải Dăng

Theo Văn phòng điều phối NTM tỉnh Bắc Giang, thời điểm này toàn tỉnh có 49 xã đạt tiêu chí môi trường, tập trung ở các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Hiệp Hòa và Tân Yên. Theo đó, mỗi xã đều có điểm tập kết, xử lý rác thải tập trung, duy trì hoạt động của tổ thu gom rác định kỳ 2-3 lần/tuần. Theo kế hoạch năm nay, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 14 xã đạt tiêu chí môi trường. Thời điểm này, nhiều huyện đã bố trí kinh phí từ 1-6 tỷ đồng để hỗ trợ các xã lắp đặt lò đốt rác, xây điểm tập kết và ngày công cho các tổ thu gom. 

Năm nay, tỉnh Bắc Giang phấn đấu tăng thêm bình quân 0,5 tiêu chí NTM/xã; duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM cho các xã đã đạt chuẩn; tập trung chỉ đạo thành phố Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM mới đối với các xã của thành phố.

Bắc Giang đã có 49 xã đạt chuẩn NTM, trong số này có thêm một số xã đạt chuẩn NTM mới trong năm 2016 như Đông Phú, Phương Sơn (huyện Lục Nam); Quế Nham, Phúc Hòa (huyện Tân Yên); Đồng Tâm (huyện Yên Thế); Hồng Giang (huyện Lục Ngạn), Hồng Thái (huyện Việt Yên)...

Ông Vũ Đình Phượng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bắc Giang cho biết, năm 2016 và từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mới trên địa bàn; trong đó đã triển khai thực hiện 186 mô hình phát triển sản xuất, bình quân mỗi xã thực hiện 1 mô hình được hỗ trợ 40% về nguồn vốn, các mô hình tập trung chủ yếu vào trồng cây ăn quả, lúa chất lượng, hoa, phát triển chăn nuôi...

Xây dựng nông thôn mới theo đặc trưng riêng

Mới đây, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM của tỉnh đã phối hợp với huyện Lạng Giang trình thẩm định đề án xây dựng huyện NTM; trong đó, nguồn vốn thực hiện đạt chuẩn NTM ở 16 xã giai đoạn 2016 - 2020 là trên 602 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, theo kế hoạch, đến năm 2020, huyện Lục Ngạn phấn đấu có 6 xã về đích NTM. “Để thực hiện được mục tiêu, huyện đã đưa ra phương châm cho các địa phương thực hiện. Cụ thể trước mắt các xã còn khó khăn tập trung chủ yếu vào 5 lĩnh vực: Một là xây dựng NTM phải đảm bảo giao thông mới, nghĩa là giao thông phục vụ bà con đi lại thuận tiện, phát triển sản xuất. Thứ hai là môi trường mới, xây dựng NTM phải gắn với việc bà con nhân dân được sống trong môi trường trong lành, không ô nhiễm, cảnh quan nông thôn được đổi mới, sạch sẽ, đẹp đẽ hơn. Thứ ba là mô hình sản xuất mới, xây dựng NTM gắn với sản xuất, trong đó tập trung các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn. Thứ tư là đảm bảo an ninh trật tự trong nông thôn.

Là xã được UBND tỉnh phê duyệt đề án xây dựng xã đạt chuẩn NTM mang đặc trưng vùng trồng cây ăn quả huyện Lục Ngạn, ông Bùi Huy Tình - Chủ tịch UBND xã Hồng Giang cho biết: “Ngoài việc triển khai thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia, chúng tôi đang từng bước triển khai thực hiện các tiêu chí đặc thù gồm: Khai thác thế mạnh vùng trồng cây ăn quả, bản sắc kiến trúc nhà vườn và du lịch sinh thái vườn đồi. Từ đó, chúng tôi vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, chuyển toàn bộ diện tích cấy lúa sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao”.

“Sau hơn 5 năm xây dựng NTM đến nay xã đã cán đích, song điều phấn khởi nhất là địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình cây, con cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm” – ông Tình chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 12.10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc...