Thứ Hai, ngày 21/01/2019 21:22 PM (GMT+7)

Chùm ảnh: Diện mạo mới – sức sống mới ở đất Quảng

authorĐoàn Hồng Thứ Hai, ngày 22/06/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là tỉnh nghèo, xuất phát điểm rất thấp, nhưng sau hơn 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam như đã khoác lên mình chiếc áo mới.

   

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dù mới chỉ có 10 xã chạm đích NTM, nhưng tại hầu hết các xã được chọn làm xã điểm giai đoạn 2011-2015, đời sống của người dân được nâng lên rỏ rệt, khu vực nông thôn từng bước thay da đổi thịt, tạo ra một diện mạo mới, sức sống mới với địa bàn nông thôn tiên tiến, văn minh.

 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 1

Sau 4 năm xây dựng NTM, tỉnh Quảng Nam có nhiều cá nhân điển hình được vinh danh.

Tính đến nay, các tiêu chí NTM ở các xã được tăng lên đáng kể, bình quân chung tiêu chí đạt chuẩn của tỉnh (205 xã) là 8,67 tiêu chí/xã (cả nước 10,51 tiêu chí/xã), tăng bình quân 3,85 tiêu chí/xã so với năm 2010. Đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 10 xã đạt chuẩn, các xã đạt từ 10 – 18 tiêu chí 63 xã, 5- 9 tiêu chí 81 xã và số còn lại đạt dưới 5 tiêu chí.

 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 2

Diện mạo ở khu vực nông thôn, nhất là tại các xã điểm đã thay da đổi thịt nhanh chóng.

Đặc biệt, trong những năm qua, Quảng Nam đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nên nhờ đó thu người nông dân tăng lên đáng kể. Hiện nay, toàn tỉnh đã phê duyệt 89 đề án phát triển sản xuất, với hơn 200 mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả và đang được nhân rộng. Đặc biệt, công tác dồn điền, đổi thửa đang được đẩy mạnh và đến nay đã  dồn điền, đổi thửa gần 17.000 ha…

Bên cạnh đó, hằng năm các HTX nông nghiệp (NN) trên địa bàn đã liên kết với các doanh nghiệp sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân với hơn 4.000 ha liên kết sản xuất lúa giống… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2014 đạt gần 20 triệu đồng/người/năm (tăng gần 1,50 triệu đồng so với năm 2013) và đến nay đã có 62 xã đạt tiêu chí thu nhập, chiếm tỷ lệ 30,20%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 12,10 % năm 2014..

Theo ông Lê Muộn – PGĐ Sở NN&PTNT – Kiêm Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM Quảng Nam, mục tiêu trong năm 2015, Quảng Nam sẽ tiếp tục đưa thêm 46 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu có một huyện (Phú Ninh) và thị xã Điện Bàn đạt chuẩn NTM. Vì vậy, để thực hiện được mục tiêu này, trong năm nay tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các xã này và như cầu nguồn vốn để đảm bảo cho các xã đạt chuẩn theo đúng lộ trình đặc ra.

 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 3
Liên kết với các doanh nghiệp sản xuất gần 5.000 ha sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao đã góp phần tăng thu nhập rất lớn cho người nông dân.
 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 4

 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 5
Nhiều cách đồng rau, hoa màu được quy hoạch và đầu tư sản xuất đã giúp cho nông dân có thu nhập ổn định và có trên 62 xã đạt tiêu chí về thu nhập.
 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 6
Nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đã có sự chuyển biển mạnh mẽ cả về quy mô lẫn chất lượng.
 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 7
Nông dân phấn khởi được mùa lúa và mùa rạ thơm đem về trồng nấm.
 chum anh: dien mao moi – suc song moi o dat quang hinh anh 8
Hạ tầng cơ sở phục vụ dân sinh được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ 6 ngày một lần, cao nguyên Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa, tỉnh...