Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:14 PM (GMT+7)

Cơ bản kiểm soát được việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc

author Thứ Năm, ngày 04/04/2013 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Sau 3 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 27/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, đến nay theo báo cáo của 18 tỉnh, thành phố và các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, về cơ bản tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc đã được kiểm soát.

   

​Một số tỉnh sát biên giới, vốn là địa bàn trọng điểm trong việc buôn lậu và vận chuyển kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép như Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đã giảm được trên 90% số lượng nhập khẩu so với trước. Tại Hà Nội, thị trường tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm lớn nhất miền Bắc, việc kinh doanh gia cầm ở các chợ đầu mối đã được kiểm soát tốt. 100% số hộ kinh doanh gia cầm đã ký cam kết không kinh doanh gà thải loại không rõ nguồn gốc và 15/16 hộ đã chuyển sang kinh doanh gà Việt Nam.

​Thời gian qua, với sự “vào cuộc” quyết liệt, các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, Hải quan đã thu giữ 78.273 kg gà thịt, 300.369 con gà giống Trung Quốc, 461.059 quả trứng gia cầm, 1.558 con chim bồ câu Trung Quốc, 6.560 kg sản phẩm gia cầm đông lạnh, 7.810 kg sản phẩm gia cầm. Tổng số hàng hóa vi phạm xử lý tịch thu, tiêu hủy đạt giá trị tới gần 600 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính gần 300 triệu đồng.

​Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49- Bộ Công an) đã ban hành văn bản chỉ đạo các lượng lượng thuộc tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm tổ chức lên danh sách, rà soát các đường dây, đối tượng hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu, xác định cụ thể tên, địa chỉ 123 đối tượng; tuyến, địa bàn hoạt động; phương tiện vận chuyển; kho bãi, điểm tập kết; địa điểm tiêu thụ…phối hợp với chính quyền, công an cơ sở trực tiếp gặp gỡ, giáo dục, yêu cầu viết cam kết không tham gia mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Đến nay Công an các địa phương đã xác định được 84/123 đối tượng (bằng 68%) đã chấm dứt hoạt động, 39/123 đối tượng (bằng 32%) còn biểu hiện hoạt động nhưng chủ yếu hoạt động nhỏ, lẻ, diễn ra không thường xuyên, tại khu vực giáp biên.

​UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt các nội dung của Quyết định số 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã xuất hiện nhiều đối tượng, điển hình là các tập thể, cá nhân của lực lượng quản lý thị trường, cảnh sát, bộ đội biên phòng như ở Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Nội đã vượt nhiều gian khổ, dũng cảm ngăn chặn, bắt giữ các đói tượng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Gần đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh không quản ngày đêm, bất chấp những hành động liều lĩnh của đối tượng, đe dọa đến tính mạng để mai phục, đuổi bắt đối tượng vi phạm trong những ngày 10, 13.3.2013 vừa qua.

​TP Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Cục Cảnh sát môi trường, Phòng An ninh kinh tế điều tra, xác minh, xử lý vụ việc kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 98C-02077 gắn biển kiểm sóat giả 29X-1702 ngày 15.12.2012 chở 4.706 con gà giống Trung Quốc và vụ xe ô tô biển kiểm soát 29X-1702 ngày 22.1.2013 chở 2,5 tấn gà không rõ nguông gốc.

Căn cứ hành vi vi phạm, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu phương tiện xe ô tô BKS 98C-02077 và tạm giữ xe ô tô BKS 29X-1702 trong 60 ngày để phục vụ điều tra và xử phạt hành chính lái xe và chủ hàng theo quy định của pháp luật.

​Để đảm bảo nguồn “cung” gà sạch cho thị trường, Sở Công thương Bắc Giang và Sở Công thương Hà Nội đã ký biên bản thỏa thuận về việc tạo lập thị trường tiêu thụ sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” vào thành phố Hà Nội. 02 sở cũng đã phối hợp thiết lập đường dây nóng để nắm bắt kịp thời tình hình lưu chuyển, tiêu thụ sản phẩm “Gà đồi Yên Thế”.

Tính từ đầu tháng 12.2012 đến đầu tháng 3.2013 đã kiểm dịch 630 chuyến xuất bán gà đồi Yên Thế đi các thị trường với tổng lượng tiêu thụ khoảng trên 3,2 triệu con, tương đương khoảng 5.760 tấn. Trong đó, thị trường Hà Nội tiêu thụ khoảng 1,8 triệu con, tương đương khoảng 3.200 tấn, chiếm 56% tổng số lượng tiêu thụ, còn lại là các thị trường Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định… Thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” đã được nhiều người dân Hà Nội và toàn quốc biết đến, tin dùng, bước đầu hình thành mạng lưới chăn nuôi, thu mua, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm Gà đồi Yên Thế vào Hà Nội và một số tỉnh bạn.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, UBND các tỉnh và các lực lượng chức năng các hành vi vi phạm đang ngày càng tinh vi hơn: Trà trộn gia cầm nhập khẩu trái phép với gia cầm nuôi trong nước; dùng hồ sơ kiểm dịch của gia cầm trong nước trong quá trình vận chuyển; giết mổ trước khi đưa vào địa bàn tiêu thụ; vận chuyển vào ban đêm nhằm tránh nguy cơ bị tuần tra, phát hiện…

Chính vì vậy, thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mối nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, đến việc lây lan dịch cúm gia cầm và phá hoại việc nuôi gia cầm trong nước do sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, nhằm thay đổi một cách tích cực nhận thức của người dân, khiến người dân tự giác không tiếp tay, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lâm Sơn, huyện...
Hơn một tháng trở lại đây, giá hạt sầu riêng tại tỉnh Lâm Đồng tăng...
“Mọi sự hỗ trợ của chính quyền đều vô nghĩa nếu người dân không...