Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 18:05 PM (GMT+7)

Đại hội Hội ND Bình Dương: Tham mưu đổi mới toàn diện tam nông

authorTrần Đáng Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.9, tại TP.Thủ Dầu Một đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bình Dương lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Với tinh thần “Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập vì sự phát triển bền vững”. Dự và chỉ đạo đại hội có Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Nguyễn Hồng Lý và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Cành.

   

Nhiều đề án nâng mức sống nông dân

Tại đại hội, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Dương báo cáo, trong nhiệm kỳ qua các cấp Hội ND trong tỉnh đã bám sát chủ trương, sự lãnh đạo của cấp ủy, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để tạo cơ chế, chính sách và nguồn lực cho hoạt động của Hội và phong trào nông dân.

 dai hoi hoi nd binh duong: tham muu doi moi toan dien tam nong hinh anh 1

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Hội ND tỉnh Bình Dương, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ảnh:Trần Đáng

Đại hội đã tiến hành bầu 29 đại biểu tham gia BCH Hội ND tỉnh Bình Dương khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023. BCH đã tín nhiệm bầu ông Đỗ Ngọc Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Dương khóa IX, nhiệm kỳ 2018-2023.  Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung và ông Phạm Văn Lời được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh.

Để cụ thể hóa chủ trương hướng về cơ sở, trong nhiệm kỳ qua, Hội ND tỉnh đã tham mưu xây dựng, triển khai và thực hiện 10 đề án, dự án và đã được Tỉnh ủy và UBND tỉnh chấp thuận và cấp kinh phí thực hiện. Đặc biệt, Hội đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 30 về việc thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” để chỉ đạo các cấp ủy Đảng trong việc thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Các đề án, dự án đã được triển khai thực hiện đều mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, xã hội.

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình. Kết quả bình quân hàng năm có 42.481 hộ đăng ký, đạt 86,7% và có 34.603 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Ngoài ra, các cấp Hội đã góp phần giúp cho hơn 3.440 hộ thoát nghèo, trong đó Hội ND trực tiếp giúp cho 1.210 hộ nông dân thoát nghèo, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo của tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết 03 của T.Ư Hội NDVN về đẩy mạnh và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), trong 5 năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động phát triển nguồn vốn quỹ khoảng 100 tỷ đồng, đã xét cho hơn 4.000 lượt hộ nông dân vay; đầu tư vào 282 dự án trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ. Từ các nguồn vốn đã thành lập 452 tổ hợp tác, tổ ngành nghề, tổ vay vốn...

Một phong trào nổi bật của các cấp Hội trong tỉnh nhiệm kỳ qua là “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cuộc vận động đã mang lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm cho nhiều vùng nông thôn đổi thay mạnh mẽ, các đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Đổi mới để thích nghi với tình hình mới

 dai hoi hoi nd binh duong: tham muu doi moi toan dien tam nong hinh anh 2

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Dương Đỗ Ngọc Huy cho biết, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018 đã đóng góp tích cực vào những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Đạt được những kết quả trên là có sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, T.Ư Hội NDVN, tạo điều kiện của UBND tỉnh… cùng với sự cố gắng của cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh…

Dự và chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Cành khẳng định, trong những năm qua, nhờ sáng tạo, chủ động của Hội ND tỉnh mà các phong trào nông dân tiếp tục được phát triển toàn diện và đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Về nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, ông Trần Văn Cành cho rằng, trước yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh, Hội ND tỉnh cần hiến kế giải pháp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đổi mới toàn diện lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hội phải nghiên cứu bản chất, vị thế của người nông dân đô thị trong giai đoạn hiện nay nhằm phát huy tốt hơn nữa truyền thống yêu nước, đức tính cần cù, sáng tạo của giai cấp nông dân. Hội có giải pháp hỗ trợ nông dân biết áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất…

“Trong những năm tới, đòi hỏi công tác Hội và phong trào nông dân phải có những bước đột phá hơn, chú trọng về mặt chất lượng hội viên, và hiệu quả thiết thực của từng phong trào. Hội cần đẩy mạnh hơn nữa việc tham mưu, mạnh dạn đề xuất với nhà nước nhận thực hiện các đề án, dự án kinh tế xã hội nhằm nâng mức sống của nông dân, kéo giảm khoảng cách giàu nghèo khu vực nông thôn-thành thị…”- ông Trần Văn Cành yêu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ 6 ngày một lần, cao nguyên Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa, tỉnh...