Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 06:20 AM (GMT+7)

Đất Cố đô vững bước bằng “2 chân”

authorTrần Quang Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hoa Lư đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM và trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình, cũng là huyện NTM đầu tiên của cả nước xét theo tiêu chí mới. Thành quả đó đến từ việc Hoa Lư đã phát triển mạnh 2 lĩnh vực: Nông nghiệp và du lịch - dịch vụ.

   

Huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh

Ông Vũ Văn Huân – Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết: “Xác định xây dựng NTM là giải pháp quan trọng và có tính chiến lược để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, huyện đã chỉ đạo và cùng với các xã tập trung cao độ mọi nguồn lực chủ động thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tổ chức lại sản xuất...”.

Khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, bình quân toàn huyện chỉ đạt 6,5 tiêu chí/xã (năm 2011), đến nay 100% số xã trong huyện đã đạt chuẩn NTM. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao: 100% xã có hệ thống lưới điện quốc gia…

“Nổi bật trong quá trình xây dựng NTM là đã hình thành các cánh đồng mẫu lớn từ 30 - 100ha, trên 40% diện tích lúa sử dụng giống chất lượng cao. Mô hình lúa – cá được mở rộng ở những vùng đất 2 vụ lúa canh tác kém hiệu quả. Toàn huyện triển khai hơn 70 mô hình phát triển sản xuất; các trang trại, gia trại bước đầu có tiến bộ với trên 170 điểm đang hoạt động cho thu nhập ổn định. Đến nay, giá trị sản phẩm trên 1ha canh tác đạt từ 86 đến hơn 100 triệu đồng, tăng hàng chục triệu đồng so với năm 2010” – ông Huân nhấn mạnh.

 dat co do vung buoc bang “2 chan” hinh anh 1

  Chăn nuôi dê đặc sản đang mang lại thu nhập cao cho người dân một số xã của huyện Hoa Lư (Ninh Bình).  ảnh: Trần Quang

Ông Huân cho hay, với thế mạnh có các khu du lịch Tràng An, Tam Cốc – Bích Động và khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, những năm qua, hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng tiếp tục được huyện ưu tiên phát triển, nhờ vậy đã thu hút, tạo việc làm cho trên 11.000 lao động, thu nhập bình quân từ 3 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ một xã nghèo của tỉnh, nhờ có hướng đột phá trong phát triển du lịch, đến nay Ninh Xuân đã vươn lên hoàn thành 19/19 tiêu chí, là xã đạt chuẩn NTM năm 2016. Ông Hà Đức Kim - Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết: “Từ khi khu du lịch Tràng An được mở ra, đời sống của bà con thay đổi hẳn, người nào cũng có việc làm và làm không hết việc. Nổi bật nhất trong những ngành nghề này là chèo đò vận chuyển du khách. Ninh Xuân đóng góp 500 tay chèo cho quần thể danh thắng Tràng An, được Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An chi trả khoảng 15-16 tỷ đồng mỗi năm”.

Hướng đến mô hình “nông thôn kiểu mẫu”

Huyện Hoa Lư cần phát huy tốt hơn nữa các nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, đánh thức tiềm năng và lợi thế phát triển của vùng lõi di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới Tràng An, của 2 di sản văn hóa quốc gia; xác định lấy dịch vụ, du lịch làm trọng tâm, gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp gắn với phát triển du lịch và dịch vụ”.
Bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình    

Hơn 40 năm gắn bó với mảnh đất Cố đô, ông Phạm Văn Vinh ở xã Ninh Xuân cho biết: “Chỉ mới mấy năm thôi mà quê hương thay da đổi thịt nhanh quá, đường làng ngõ, xóm khang trang hiện đại, người nông dân có công ăn việc làm, thu nhập ổn định nên ai cũng phấn khởi”.

Ông Nguyễn Sỹ Trí – Bí thư Huyện ủy Hoa Lư cho rằng: “Việc hoàn thành 19 tiêu chí NTM, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh và là huyện NTM đầu tiên của cả nước xét theo tiêu chí mới, thực sự là dấu mốc quan trọng, tạo ra luồng gió mới, sức bật mới để Hoa Lư tiếp tục đẩy mạnh phong trào trong thời gian tiếp theo nhằm duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM. Chúng tôi phấn đấu xây dựng một số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu, đưa Hoa Lư phát triển toàn diện và bền vững”.

Theo ông Trí, một trong những hướng đi quan trọng trong thời gian tới là phát triển mạnh dịch vụ, du lịch gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp và các nghề truyền thống, coi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mũi nhọn, là nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong phát triển kinh tế. Thực hiện tốt các hương ước, quy ước của thôn, của làng, củng cố nếp sống văn minh khu dân cư gắn với xây dựng, hình ảnh con người Hoa Lư thân thiện, thanh lịch. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết cổ truyền đối với người Công giáo thiêng liêng và nhiều ý...
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được hiểu là mỗi địa...