Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:23 AM (GMT+7)

Dạy nghề cho lao động nông thôn: Còn quá nhiều lỗ hổng

authorTrần Đáng Thứ Tư, ngày 22/04/2015 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (2010- 2014), theo Sở LĐTBXH TP.HCM, tổng số lao động nông thôn được học nghề trên địa bàn thành phố khoảng 35.000 người, trong đó số lao động có việc làm sau khi học nghề là hơn 26.500.

   

Tuy nhiên, nhìn lại 5 năm công tác dạy nghề nông thôn trên địa bàn thành phố cho thấy còn khá nhiều lỗ hổng. Theo Sở LĐTBXH TP.HCM, hoạt động điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề ở nông thôn nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế như thiếu tính chuyên nghiệp, chưa đáp ứng được yêu cầu về dự báo dạy nghề cho lao động nông thôn. Chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn những hạn chế, bất cập như chỉ hỗ trợ cho lao động nông thôn học nghề ngắn hạn. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn…

 day nghe cho lao dong nong thon: con qua nhieu lo hong hinh anh 1
Liên kết đào tạo nghề và tuyển dụng với các công ty là mô hình cần phát triển 
để đào tạo nghề ở thành phố. Trần Đáng
Triển khai Kết luận 97-KL/TW ngày 15.5.2014 của Bộ Chính trị: “Không tổ chức dạy nghề khi chưa dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập của lao động sau khi học nghề”, cho thấy, công tác đào tạo nghề nông thôn sắp tới của thành phố sẽ càng thêm khó khăn. Hiện phần lớn học viên ở thành phố sau khi học nghề phải tự tìm kiếm việc làm. Phó Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn TP.HCM - ông Thái Quốc Dân cho biết, huyện Nhà Bè đang thực hiện mô hình liên kết đào tạo và tuyển dụng lao động với Công ty TNHH Giày Viễn Thịnh. Học viên sau khi qua đào tạo sẽ được công ty tuyển dụng. Ngoài ra, các học viên được đào tạo trực tiếp tại Trung tâm Dạy nghề Nhà Bè, sau khi tốt nghiệp đều có việc làm tại các khu công nghiệp Hiệp Phước, Long Hậu. Tuy nhiên, việc đặt hàng dạy nghề cho lao động nông thôn chưa được triển khai mạnh tại TP.HCM vì đến nay vẫn chưa có hướng dẫn của Bộ LĐTBXH về điều kiện và thủ tục thực hiện chính sách này.

 

Theo đề án dạy nghề nông thôn năm 2015 thành phố sẽ dạy nghề cho 9.000 người và giai đoạn 2016-2020 là 25.000 lao động nông thôn trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 85%. Theo ông Nguyễn Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề (Hội ND TP.HCM), để hoàn thành chỉ tiêu trên và theo đúng nội dung chỉ đạo của Kết luận 97 trong thời gian tới là rất khó. Nếu không bịt được các lỗ hổng trong đào tạo nghề nông thôn, thành phố khó đạt được các chỉ tiêu này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sơ kết 2 năm đầu triển khai nâng chất xây dựng nông thôn mới (NTM),...