Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:55 PM (GMT+7)

Diện mạo ban đầu mô hình nông thôn mới đã rõ

author Thứ Ba, ngày 20/12/2011 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 19.12, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới TP.Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới giai đoạn 2009-2011 ở xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ.

   

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định sau gần 3 năm triển khai xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới, xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực đáng kể. Hình hài, diện mạo ban đầu của nông thôn mới đã rõ, chủ thể tham gia quá trình xây dựng nông thôn mới cũng được khẳng định rõ ràng hơn, đó chính là người dân ở các xã nông thôn mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh từ thành công bước đầu của Thụy Hương - một trong 11 mô hình điểm toàn quốc này, Hà Nội cần nhân ra diện rộng trong thời gian tới để cuộc sống của người dân các xã nông thôn mới ngày càng tốt hơn, tình làng nghĩa xóm càng được thắt chặt, an ninh trật tự tiếp tục được củng cố, giữ vững. Ngay với mô hình điểm Thụy Hương cũng cần được củng cố, phát huy để luôn xứng đáng là một trong những xã điểm nông thôn mới của toàn quốc và thủ đô.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, để thu nhập của người dân ở các xã nông thôn mới như Thụy Hương ngày càng được nâng lên, các xã xây dựng nông thôn mới cần quy hoạch, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng cường sự liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản do người dân sản xuất.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới TP.Hà Nội sau hơn 2 năm triển khai xây dựng, đến thời điểm này, mô hình điểm Thụy Hương đã đạt 18/19 tiêu chí; còn lại 1 tiêu chí về cơ cấu lao động sẽ hoàn thành trong năm 2012. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi căn bản, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, vệ sinh môi trường có tiến bộ, sản xuất phát triển với tốc độ khá, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,19% năm 2009 xuống còn 4,2%. Thu nhập bình quân đầu người ở Thụy Hương hiện đạt 21 triệu đồng/người/năm, tăng 2,12 lần so với năm 2009.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 11.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Hà Nội, ngày làm việc...