Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 17:48 PM (GMT+7)

Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh

authorTuệ Linh Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và thực hiện lồng ghép các Chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM)…, diện mạo nông thôn của xã Dồm Cang (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) đã có đổi thay nhanh chóng, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại đây được cải thiện rõ rệt.

   

Sắp đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Dồm Cang là xã vùng III, biên giới của huyện Sốp Cộp, cách trung tâm huyện 07 km, tổng diện tích đất tự nhiên là 7.977 ha, xã gồm 11 bản, với 988hộ, 4.454 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú cùng sinh sống và phát triển.

Kinh tế của Dồm Cang chủ yếu là sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống, kinh doanh thương mại nhỏ lẻ; trình độ văn hóa,dân trí còn thấp ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bằng những quyết sách đúng đắn, cách làm hợp lý cộng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân cùng với các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể của huyện, hiện xã Dồm Cang cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM trong cuối năm 2019.

 dom cang khong con nha tam, dot nat, thu nhap nguoi dan tang nhanh hinh anh 1

Nông dân bản Men, xã Dồm Cang (Sốp Cộp) chăm sóc diện tích sắn cao sản. Ảnh: Thu Hằng

Chia sẻ về cách làm NTM ở xã Dồm Cang, ông Cầm Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Dồm Cang, cho biết: Khi mới bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn, cái khó khăn nhất là việc huy động sức dân tham gia đóng góp chung tay xây dựng NTM còn rất hạn chế, đời sống của nhiều hộ dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, cộng với tâm lý trông chờ ỷ lại của một số cán bộ, người dân khiến việc huy động đóng góp bị hạn chế.

Để gỡ khó, các cán bộ cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang đã tham gia đầy đủ cá lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức để nắm rõ về ý nghĩa, mục đích của Chương trình xây dựng NTM và phương pháp tuyên truyền, vận động; tăng cường cán bộ bám sát cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. “Mưa dầm thấm lâu”, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia làm NTM.

“Khi bà con nhận thức được mục tiêu cốt lõi cuối cùng trong xây dựng NTM là đem lại lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính họ, khắp các bản làng, người người, nhà nhà đều tự nguyện hiến đất giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu để xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa bản... Điển hình như các bản Dồm, Nà Khá, bản Men, Pặt Pháy, Tốc Lìu...” – ông Đông hồ hởi chia sẻ.

“Tam nông” khởi sắc

Theo ông Đông, vấn đề cốt yếu trong xây dựng NTM là việc phát triển các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Vì vậy, thời gian qua, xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường cử cán bộ khuyến nông xuống thôn bản mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; định hướng người dân chuyển đổi cơ cấu trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo định hướng của tỉnh và huyện.

 dom cang khong con nha tam, dot nat, thu nhap nguoi dan tang nhanh hinh anh 2

Mô hình trồng xoài giống Đài Loan của nhân dân bản Cang, xã Dồm Cang.

Những năm qua từ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, nguồn vốn chương trình 135 xã Dồm Cang đã triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, như: Mô hình nuôi nhốt kết hợp vỗ béo trâu, bò sinh sản; mô hình trồng cây sơn tra; mô hình xoài ghép, cải tạo vườn cây ăn quả; mô hình trồng lúa theo phương pháp SRI, mô hình trồng chanh leo... Nhờ đó người dân có điều kiện phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tạo thế và lực cho NTM Dồm Cang bứt phá đi lên.

Theo ông Đông, để nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, trong năm 2019, xã Dồm Cang đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sốp Cộp tổ chức cấp phát 1.503 kg phân đạm, 4.008 kgphân SupeVăn Điển, 1.202kgphân Kalicrorua; cấp 4.036 cây xoài giống cho 22 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp, từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, xã Dồm Cang đã biết khơi dậy sức dân trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn.

Tính đến hết tháng 10/2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Dồm Cang là trên 118 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 99,3 tỷ đồng; người dân đóng góp trên 18 tỷ đồng.

Qua đó, xã Dồm Cang và người dân đã xây dựng được 41 công trình đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 115, Nghị quyết 70 của HĐND tỉnh Sơn La; 11 công trình thủy lợi; 8 công trình trường học; 12 công trình cơ sở vật chất văn hóa; 2 công trình nước sinh hoạt; 9 công trình cầu treo dân sinh và 4 công trình khác.

Đến nay, bộ mặt nông thôn Dồm Cang đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trên mọi mặt: Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân tăng từ 21 triệu đồng/người/năm (năm 2018) lên 32,3 triệu đồng/người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 8,7% (86/988 hộ); tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 93,7%; có mô hình liên kết giữa HTX với người dân trong việc tiêu thụ chanh leo, cà phê đảm bảo bền vững; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; môi trường sinh thái được đảm bảo xanh – sạch – đẹp...

Với những cách làm sáng tạo, thiết thực cộng với sự quan tâm của tỉnh, huyện, tin rằng xã Dồm Cang sẽ về đích NTM trong cuối năm nay và là xã thứ 2 của huyện nghèo biên giới Sốp Cộp đạt chuẩn NTM sau xã Sốp Cộp.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mỗi người dân ở Việt Nam, nhất là ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và...