Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:17 PM (GMT+7)

Động lực đổi đời của đồng bào Khmer

authorCHÚC LY – HỒNG CẨM Thứ Năm, ngày 07/05/2015 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Hậu Giang có khá đông đồng bào Khmer sinh sống, với hơn 26.000 người. Những năm qua, nhờ được thụ hưởng nhiều chính sách chăm lo của Đảng và Nhà nước, nhất là Chương trình 135, đời sống của bà con có nhiều đổi thay.

   

Giúp dân thoát nghèo

Ông Danh Xà Muol ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền, chỉ có 2 công đất sản xuất nên làm hoài mà không đủ ăn. Rồi nhờ được cho vay 5 triệu đồng, tôi mua lợn về nuôi cho sinh sản, mỗi năm nhà tôi cũng lãi được khoảng 20 triệu đồng từ tiền bán lợn giống. Nhờ đó mà gia đình có tiền trả được nợ và mở rộng quy mô sản xuất, từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ổn định”.

 dong luc doi doi cua dong bao khmer hinh anh 1
Tuyến đường liên ấp 4-5 tại xã Xà Phiên được xây dựng với kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn 135. Ảnh: Chúc Ly
Ông Phạm Hoàng Khâm – Phó Chủ tịch xã Xà Phiên cho biết: “Hiện đường sá trong xã đã được cải thiện rất nhiều, không còn lầy lội như trước. Các hộ nghèo thì được hỗ trợ vay vốn sản xuất với lãi suất thấp, ngoài ra còn hỗ trợ tiền để một số hộ chuộc lại đất. Đặc biệt, địa phương cũng chú trọng quan tâm hướng dẫn sâu sát đến việc sản xuất của người dân, nhằm giúp những hộ dân tộc nghèo thoát nghèo bền vững”.

 

Theo ông Nguyễn Huỳnh Giao - Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Mỹ, các chương trình, dự án đầu tư cho đồng bào dân tộc trên địa bàn ngày càng được phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở các ấp đặc biệt khó khăn (ĐBKK) có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2 - 3% trên tổng số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc.

Huy động được sức mạnh cộng đồng

Thông qua các hoạt động từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, tình hình sản xuất nông nghiệp của các ấp ĐBKK đã có bước phát triển đáng kể. Đồng bào các DTTS đã từng bước thay thế dần tập quán sản xuất cũ, thu nhập ngày càng được cải thiện.

“Quá trình triển khai thực hiện chính sách thuộc Chương trình 135 thời gian qua đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội. Chương trình 135 có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo được sự ổn định và nâng cao đời sống cho từng hộ đồng bào DTTS, chủ yếu là hộ dân tộc Khmer nghèo, đời sống khó khăn” – ông Ký Hiếu Thanh – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang, nhấn mạnh.

Tỉnh Hậu Giang hiện có 8 xã thuộc khu vực II, 4 xã khu vực III và 30 ấp ĐBKK thuộc Chương trình 135. Năm 2015 tổng nguồn vốn Trung ương đã phân bổ cho tỉnh thực hiện Chương trình 135 giai đoạn III là hơn 8,3 tỷ đồng. Tất cả các dự án của chương trình đều có sự tham gia tích cực của người dân thông qua các cuộc họp ở ấp, khu vực.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 5 năm được cộng đồng bảo vệ nghiêm ngặt, đàn voọc Hà Tĩnh (một...