Thứ Hai, ngày 25/03/2019 21:35 PM (GMT+7)

Đồng Nai đi đầu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

authorLê Quang Thứ Tư, ngày 23/01/2019 19:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay 133/133 xã của tỉnh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Cấp huyện có 8/11 đơn vị được công nhận đạt huyện NTM; 3 đơn vị cấp huyện còn lại đã hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ NNPTNT xem xét thẩm định đề nghị công nhận đạt chuẩn năm 2018.

   

Như vậy, đến cuối năm 2018, Đồng Nai có 100% xã và huyện đạt các tiêu chí về NTM, 17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành các tiêu chí về NTM, về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, trong năm 2019, địa phương sẽ tập trung vào xây dựng NTM nâng cao. Những xã đã đạt NTM nâng cao sẽ tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân bằng cách xây dựng NTM kiểu mẫu.

 dong nai di dau xay dung nong thon moi kieu mau hinh anh 1

Quýt đường - một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao của huyện Tân Phú, Đồng Nai. Ảnh: L.Q

Đánh giá về những kết quả mà Đồng Nai đạt được, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam nhận định, Đồng Nai là 1 trong 3 đơn vị cấp tỉnh của cả nước có 100% xã đạt chuẩn NTM. Với 17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, khả năng rất cao tỉnh cũng sẽ đi đầu trong xây dựng NTM nâng cao. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất nông lâm nghiệp và thủy sản của tỉnh cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả nước (dưới 100 triệu đồng/ha).

Về hiệu quả của chương trình xây dựng NTM, đánh giá từ thực tế của địa phương, ông Lý Phước Thiện - Chủ tịch UBND xã Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Tại địa phương, ấp 8 cách xa trung tâm xã 10km, đặc biệt khó khăn. Từ khi xây dựng NTM, đến nay đã kéo được đường điện 4km; các tuyến đường đi lại thuận lợi, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa”.

Ngày 8.1 vừa qua, đề án Xây dựng huyện Xuân Lộc đạt NTM kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018 - 2025 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Việc thực hiện đề án nhằm mục tiêu xây dựng huyện Xuân Lộc trở thành huyện NTM phát triển toàn diện và bền vững trên tất cả các tiêu chí NTM và đạt các đặc trưng kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội ND tỉnh...
Một chủ tài khoản facebook tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị cơ quan...