Thứ Hai, ngày 17/06/2019 01:59 AM (GMT+7)

Đưa ấm no về làng quê

authorTrần Hậu Thứ Tư, ngày 12/06/2019 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự vào cuộc quyết liệt và nhiều cách làm hiệu quả, xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã cán đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2016. Thời gian qua, địa phương này đang tập trung các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

   

Làng quê đổi thay

Đến với xã Điện Tiến hôm nay có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn đã thay đổi, đời sống người dân được cải thiện, kinh tế ngày một tăng trưởng.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Tiến cho biết, năm 2016, Điện Tiến được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Việc hoàn thành Chương trình xây dựng NTM là cả một chặng đường dài nỗ lực, phấn đấu của cả chính quyền và nhân dân trong xã.

 dua am no ve lang que hinh anh 1

Cơ sở hạ tầng ở Điện Tiến được đầu tư đồng bộ, khang trang. Ảnh: T.H

"Thời gian tới, địa phương tiếp tục nhân rộng các mô hình đang phát huy hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.

Ông Nguyễn Văn Thanh -
Phó Chủ tịch UBND xã Điện Tiến

Kết quả nổi bật của chương trình này làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của xã, với hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản được cứng hóa; trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang, sạch đẹp; đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 36,7 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1,83%.

Thời gian qua, từ nguồn vốn xã hội hóa và nguồn của cấp trên hỗ trợ, địa phương đã đầu tư xây dựng thêm 1,61km đường bêtông giao thông nông thôn, hơn 2km đường trục chính giao thông nội đồng, 2,64km kênh mương bêtông, sửa chữa nâng cấp 1 trạm bơm điện và nhiều công trình dân sinh khác… với kinh phí hơn 8,47 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Theo đó, đối với các tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã tập trung thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi; đổi mới, nâng cao hoạt động của các HTX nông nghiệp… Đối với nhóm tiêu chí có liên quan đến cơ sở vật chất, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình theo quy hoạch xây dựng NTM được phê duyệt. Nhờ đó, sau 4 năm về đích, xã Điện Tiến vẫn giữ được danh hiệu xã NTM và ngày càng được nâng cao.

Nâng thu nhập cho nông dân

Theo ông Thanh, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề cốt lõi của xây dựng NTM. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, xã Điện Tiến đã chú trọng phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Những năm gần đây, Điện Tiến đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, đề án làm ăn có hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi heo, hay mô hình trồng cây ăn quả, nuôi cá nước ngọt… Đặc biệt, phát triển mạnh về kinh tế trang trại, kinh tế vườn. Trên địa bàn xã hiện nay đang có 4 trang trại đang hoạt động, trong đó có một trang trại chăn nuôi lợn thịt, 1 trang trại sản xuất rau sạch và 2 trang trại tổng hợp. Bên cạnh đó, được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của thị xã về xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu nên xã đang đầu tư xây dựng 5 mô hình vườn cây ăn quả mít tố nữ và bưởi.

“Tiêu biểu phải kể đến mô hình nuôi cá nước ngọt của hộ ông Trương Đức Phong, ở thôn Xuân Diệm, mô hình nuôi heo của hộ ông Trần Đình Hưng, ông Nguyễn Hoàng Nam ở thôn Xuân Diệm hay mô hình trồng rau sạch của anh Huỳnh Nghiệp thôn Thái Sơn 2… cho thu nhập 200-300 triệu đồng/hộ/năm” - ông Thanh cho biết.

Tag:  NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân Ngày hội môi trường diễn ra tại TX.Dĩ An mới đây, ông Mai Hùng...