Thứ bảy, 19/04/2014 21:41
Dân Việt  
Gia cầm bị tiêu hủy do dịch bệnh: Người chăn nuôi được hỗ trợ thế nào?
4 5 24

Gia cầm bị tiêu hủy do dịch bệnh: Người chăn nuôi được hỗ trợ thế nào?

(Dân Việt) - Nhà nước có chính sách hỗ trợ thế nào nếu gà, vịt bị tiêu hủy do dịch cúm gia cầm? Đối tượng được hỗ trợ và thủ tục để được nhận hỗ trợ ra sao? (Phạm Văn Huế, Hoài Đức, Hà Nội)

Thạc sĩ Phạm Thành Long, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) trả lời:

Quyết định số 719/QĐ-TTg ban hành ngày 5.6.2008, nêu rõ: Ngân sách Nhà nước thực hiện hỗ trợ kinh phí phòng, chống bệnh dịch gia súc, gia cầm (bao gồm dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc, tai xanh ở lợn và cúm gia cầm) với các nội dung và mức hỗ trợ như sau: Chủ chăn nuôi có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức tương đương 70% giá trị gia súc, gia cầm thương phẩm của người sản xuất bán trên thị trường. Cụ thể mỗi con gia cầm (bao gồm gà, vịt, ngan, ngỗng) khi bị tiêu hủy sẽ được hỗ trợ 23.000 đồng.

Nhà nước sẽ khoanh nợ trong thời gian 1 năm (cho người chăn nuôi gia cầm) đối với số dư nợ vay đến ngày công bố dịch tại địa phương mà các chủ chăn nuôi đã vay vốn các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng để chăn nuôi trước khi có dịch nhưng bị thiệt hại do dịch bệnh gia súc, gia cầm gây ra. Các tổ chức tín dụng không thu nợ lãi tiền vay phát sinh trong thời gian khoanh nợ.

Để tăng cường giúp hộ chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy, đồng thời khuyến khích chăn nuôi phát triển, ngày 23.8.2011, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 1442/QĐ-TTg, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 719/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Theo đó, gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy được hỗ trợ với mức tương đương 70% giá trị gia súc, gia cầm thương phẩm của người sản xuất bán trên thị trường. Cụ thể, hỗ trợ 35.000 đồng/con gia cầm bị tiêu hủy. Trường hợp giá bán gia súc, gia cầm có sự thay đổi lớn, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ NNPTNT quyết định điều chỉnh mức hỗ trợ cho phù hợp với giá bán trên thị trường.

Việc hỗ trợ được thực hiện trực tiếp cho các chủ chăn nuôi (bao gồm hộ gia đình, cá nhân, trang trại, hợp tác xã, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm của trung ương, địa phương và các đơn vị quân đội).

0Gửi ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm

 • Tin nổi bật
 • Tin đọc nhiều nhất
 • Barcelona dậy sóng: Alexis Sanchez “tẩn” Martino

  Dân Việt - Mọi thứ tại Barcelona đã bắt đầu trở lên vô cùng rối rắm. Hết chuyện Lionel Messi không hài lòng với HLV Tata Martino, đến việc Jose Pinto tuyên bố gia đi và giờ xuất hiện thông tin Alexis Sanchez ẩu đả với ông thầy người Argentina...

 • Ukraine bất ổn: Xe tăng, trực thăng Trung Quốc bị “vạ lây”?

  Dân Việt - Tình trạng bất ổn leo thang ở đông nam Ukraine có thể tạo ra những “rắc rối” không nhỏ cho việc mua sắm vũ khí của Trung Quốc. Bởi vì đây là nơi Ukraine thiết kế, sản xuất các vũ khí tiên tiến cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

 • 10 ngôi sao Premier League sắp sang Mỹ “dưỡng già”

  Dân Việt - Tờ Giveme Sport vừa liệt kê ra danh sách 10 ngôi sao không còn duy trì được chỗ đứng ở các CLB tại Premier League và có khả năng chuyển sang chơi bóng ở giải nhà nghề Mỹ (MLS) trong kỳ chuyển nhượng mùa hè tới.

 • 23h30, TRỰC TIẾP Chelsea - Sunderland: Đánh chiếm ngôi đầu

  Dân Việt - Với việc Liverpool thi đấu trễ, Chelsea đang đứng trước cơ hội đánh chiếm ngôi đầu Premier League nếu đánh bại đội bóng bét bảng Sunderland tại vòng 35 diễn ra vào tối nay.

 • Man City: Giàu không đồng nghĩa thành công

  Dân Việt - Đây là năm thứ hai liên tiếp, Man City dẫn đầu thế giới (trong toàn bộ giới thể thao nói chung) về việc trả lương cầu thủ. Nhưng sự giàu có và hào nhoáng của họ lại không song hành với những thành công.

 • Thả lưới bắt cá, học sinh lớp 5 đuối nước chết thảm

  Dân Việt - Chiều 19.4, gia đình phát hiện cháu Võ Minh Đức (12 tuổi, học lớp 5, ở thôn Tư Cung, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) bị chết đuối tại ao cạnh nhà.

 • Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được thếp vàng

  Dân Việt - Trần Nhân Tông tên thật là Trần Khâm Vị, ở ngôi 15 năm (1278 – 1293). Ông là vị hoàng đế nằm trong danh sách 14 Anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam.

 • Kịch tính đua thuyền Festival Huế 2014 Icon

  Dân Việt - Sáng 19.4, hàng ngàn người dân cùng du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức những màn ganh đua kịch tính đua thuyền trên sông Hương. Tiếng reo hò cổ vũ rộn rã một khúc sông.

 • Ai thực sự là hậu duệ Nguyễn Trung Trực?

  Đồng thời với việc phát hiện hài cốt Nguyễn Trung Trực, ngành Văn Hóa tỉnh Kiên Giang thời ấy cũng phát hiện ra đại gia đình cụ Nguyễn Trung Trực ở Tân Thuận, Đầm Dơi, Cà Mau.

 • Bất cẩn, bố lùi xe kẹp chết con trai

  Ngày 18.4, lãnh đạo xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn thương tâm. Theo đó, con trai đang xi nhan xe cho bố lùi thì bị xe của bố chẹt vào bờ tường và tử vong tại chỗ.

Log