Giá thịt heo tăng mạnh: Người nuôi vẫn ngại tái đàn

15:00 - 22 tháng 4, 2011

(Dân Việt) - Giá thịt heo trên thị trường mấy ngày nay tăng giá liên tục, có lợi cho chăn nuôi nhưng nông dân vẫn ngại tái đàn.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở huyện Nhà Bè, TP.HCM buồn bã cho biết: "Heo lên giá kinh quá khiến nhà tôi giờ không dám ăn luôn, chỉ ráng mua ít thịt vụn về cho mấy đứa nhỏ. Ăn sao nổi nữa khi mà chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, thịt heo tăng giá từ 60 ngàn đồng/kg lên 95 ngàn đồng/kg. Đó là giá thịt đùi, còn các loại khác như nạc dăm, sườn non,… là từ 110 - 130 ngàn đồng/kg. Mà nghe nói còn lên nữa. Không biết sắp tới sẽ sống ra sao đây?".

Gia thit heo tang manh: Nguoi nuoi van ngai tai dan

Do thiếu heo nên thương lái vào tìm mua cả những con heo còn nhỏ, chưa đủ trọng lượng xuất chuồng.

Giá tăng, theo các Công ty Vissan, CP,… là do nguồn cung trong dân đã hết, trong khi nhu cầu lại tăng cao. Hiện mỗi ngày các công ty này phải cho nhân viên tỏa đi khắp các tỉnh miền Nam, vô sâu tận các thôn, xã xa để tìm mua những con heo còn sót lại trong dân.

"Trước, chỉ cần ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Vissan cũng đã thu mua được cả ngàn con heo/ngày, nhưng nay lùng sục xuống cả các tỉnh miền Tây cũng chỉ được có khoảng 700 con/ngày" - ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết.

Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT, cho rằng, giá heo hiện đã rất cao, bằng với giá thế giới nên sắp tới sẽ không tăng nữa. Đang vào mùa hè là mùa thấp điểm tiêu thụ heo nên nguồn cung sắp tới sẽ không còn căng thẳng như hiện nay.

"Để có đủ nguồn thịt heo cung ứng cho thị trường, công ty hiện phải mua cả heo chưa tới lứa. Thường, chúng tôi mua heo từ 100kg/con trở lên nhưng hôm qua phải mua heo 80-85kg. Hôm nay cũng không còn heo trọng lượng đó, phải mua xuống cả heo 60 - 70kg/con. Sắp tới chẳng biết còn heo đâu để mua?" - ông Nguyễn Văn Thản - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Vissan lo lắng.

Với giá bán từ 58 - 60 ngàn/kg heo hơi hiện nay, người nuôi đang lãi từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, vị chi khoảng từ 1,2 - 1,6 triệu đồng/con, một mức lãi khá hấp dẫn. Ấy vậy mà người nuôi hiện nay lại không có ý định tái đàn lại, thậm chí bỏ nghề. "Hầu hết các trại nuôi heo, từ bạn hàng lâu năm đến những hộ nuôi nhỏ lẻ mà hổm rày chúng tôi đi thu mua đều cho biết họ sẽ không tái đàn nuôi lại nữa vì họ đã bị cụt vốn do những trận dịch bệnh về heo trong vài năm qua" - ông Thản cho biết.

Sợ hãi vì 2 năm qua, dịch bệnh hết heo tai xanh đến lở mồm long móng, làm chết cả 2 đàn heo hơn 300 con của mình, mất hơn 1 tỷ đồng nên vợ chồng anh Võ Hữu Chín ở thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh đã bàn nhau không tăng đàn nữa. Số heo còn lại trong chuồng bao nhiêu, anh chị đợi nuôi đến lúc cho xuất chuồng nốt rồi nghỉ.

Không chỉ các hộ nuôi nhỏ lẻ không nuôi heo nữa mà nhiều trại nuôi lớn của các doanh nghiệp cũng tính chuyện giải nghệ. Ông Chung Kim - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kim Long, cho biết: " Trại heo của tôi trước có hơn 10 ngàn con nhưng từ đây đến tháng 6 tôi sẽ cắt còn khoảng 2.000 con, sau đó là bán hết vào cuối năm. Nuôi heo bây giờ rất bất trắc vì dịch bệnh nhiều và chi phí đầu vào tăng liên tục".

Được biết, người nuôi heo trên địa bàn các tỉnh miền Đông đã bỏ nghề khoảng 40%, những trại heo lớn cũng giảm đàn khoảng 30%.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN