Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:02 AM (GMT+7)

Hoa Lư - điểm sáng ở đất cố đô

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã có 7/10 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí. Huyện đang đặt mục tiêu đến hết năm 2016 sẽ có 100% số xã đạt chuẩn và sẽ trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình.

   

Du lịch làm “đòn bẩy”

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Duy Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã xác định một trong những giải pháp quan trọng chính là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.

 hoa lu - diem sang o dat co do hinh anh 1

Các nghề dịch vụ ăn theo du lịch đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Ảnh: T.Q 

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo và sức hút của ngành “công nghiệp không khói” Hoa Lư đã có nhiều bước chuyển tích cực. Du khách đã biết đến Hoa Lư nhiều hơn, góp phần tăng doanh thu từ hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn từ 676 tỷ đồng (năm 2010) lên 1.028 tỷ đồng năm 2015, tăng 52% so với đầu nhiệm kỳ”. 

Ông Bùi Duy Quang

Theo đó, nét nổi bật nhất trong phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện là các giống lúa chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất mở rộng, chiếm gần 40% tổng diện tích gieo cấy lúa. Mô hình cánh đồng mẫu có quy mô từ 30-100ha đã được triển khai ở nhiều xã; mô hình lúa – cá cũng đang mang lại thu nhập cao cho nông dân các xã miền núi như Ninh Hải, Ninh Xuân, Trường Yên…

Ông Quang cũng cho biết, song song với việc phát triển nông nghiệp, việc phát triển du lịch – một ngành đang có thế mạnh của huyện cũng được địa phương đặc biệt coi trọng. Bằng chứng là huyện đã ban hành nghị quyết chuyên đề số 02 về phát triển du lịch nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 15 của Tỉnh ủy. Việc ban hành Nghị quyết số 02 được xem là yếu tố quan trọng bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn về quản lý, phát triển du lịch. “Xác định “người dân là chủ thể du lịch” nên nhiều năm qua, Hoa Lư đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức các lớp bồi dưỡng về phát triển kinh tế du lịch cho hàng nghìn người nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng của người dân khi làm du lịch. Đồng thời huyện cũng phối hợp Sở VHTTDL mở các lớp đào tạo hướng dẫn viên” – ông Quang cho hay.

Trò chuyện với PV, ông Bùi Xuân Thủy – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết thêm: “Đến nay, hiện tượng xin tiền bo, mời chào, chèo kéo khách chụp ảnh đã giảm. Trên địa bàn xã hiện có 42 nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, tạo việc làm cho 80% lao động địa phương. Ngành du lịch và tiểu thủ công nghiệp đã chiếm tới 80% tỷ trọng cơ cấu kinh tế của toàn xã, bình quân doanh thu từ du lịch đạt 40 - 45 tỷ đồng/năm”.

Phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới

Với mục tiêu trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình, từ tháng 5.2016, UBND huyện Hoa Lư đã hoàn thành việc thẩm định và ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết phát triển sản xuất đến năm 2025 cho 6 xã là Ninh Thắng, Ninh Mỹ, Trường Yên, Ninh Khang, Ninh Hòa, Ninh Xuân; nâng tổng số xã có quy hoạch phát triển sản xuất được phê duyệt đạt tỷ lệ 100%.

Trên địa bàn 10 xã của huyện, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng đã có nhiều chuyển biến. Đối với 7 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện đã chỉ đạo tiếp tục triển khai các công trình xây dựng dở dang từ năm 2015 và triển khai một số công trình mới để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt như xây dựng hệ thống kênh mương và giao thông nội đồng, một số phòng học ở xã Ninh Giang; hoàn thiện Trường Mầm non xã Ninh Mỹ;  nâng cấp trạm y tế ở xã Trường Yên... Cũng theo ông Quang, qua kết quả kiểm tra, hiện nay cả 10 xã của huyện đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong đó, hồ sơ NTM của 3 xã: Ninh Khang, Ninh Hòa, Ninh Xuân đã hoàn thiện và được đoàn thẩm tra của huyện và tỉnh thông qua.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Hoa Lư sẽ chú trọng tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất huyện Hoa Lư giai đoạn 2016 - 2020 đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch xây dựng quần thể danh thắng Tràng An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời tổ chức công bố công khai và tăng cường công tác quản lý quy hoạch theo quy định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 12.10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc...