Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 20:26 PM (GMT+7)

Hội Nông dân cùng vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi

authorNguyễn Hằng (Hội ND tỉnh) Thứ Ba, ngày 28/05/2019 05:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) có chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, Hội ND tỉnh Ninh Bình đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền tới các cấp Hội nhằm phòng, chống bệnh hiệu quả.

   

Theo đó, tỉnh Hội đã tổ chức tập huấn triển khai công tác phòng chống DTLCP cho 588 cán bộ Hội chuyên trách của Hội ND tỉnh, huyện và chủ tịch, phó chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ Hội ND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đến nay, 100% Hội ND cấp cơ sở đã tổ chức tuyên truyền phòng chống DTLCP để người chăn nuôi và nhân dân có nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh.

 hoi nong dan cung vao cuoc phong chong dich ta lon chau phi hinh anh 1

Thường xuyên triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng để hạn chế các mầm bệnh phát sinh. Ảnh: Nguyễn Hằng

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội cấp cơ sở phối hợp với các ban ngành, trạm thú y huyện, thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đến các xã, thôn, xóm, hộ chăn nuôi; thường xuyên triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực tại các điểm giết mổ, cơ sở chăn nuôi... để hạn chế các mầm bệnh phát sinh.

Khi vật nuôi có triệu chứng bị bệnh, bà con phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt “5 không” gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Đặc biệt, các cấp Hội còn vận động hội viên, nông dân khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh, nghi bị bệnh phải báo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, tuyệt đối không được giấu dịch, vứt xác lợn ốm, bán chạy lợn ốm làm dịch bệnh lây lan; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Hiện nay, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đều có ý thức cao trong công tác phòng dịch, thực hiện tốt việc phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ hàng tuần. Đồng thời, tích cực chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vaccine đối với các bệnh do virus, tăng cường sức đề kháng, bổ sung thêm các nhóm vitamin: C, B, hàng ngày theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn lợn để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ lợn mắc bệnh.

Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội ND tỉnh Đinh Hồng Thái cho biết: Tình hình DTLCP hiện vẫn có diễn biến phức tạp, bùng phát và lây lan ở nhiều địa phương trong tỉnh. Hiện nay, do bệnh dịch chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa, trước mắt, Hội đã tổ chức tuyên truyền tới các hội viên, nông dân hiểu biết về DTLCP để có biện pháp phòng chống dịch bệnh; yêu cầu các cửa hàng nông sản an toàn trong hệ thống Hội cung cấp những sản phẩm thịt lợn có tem, nhãn mác đã được kiểm định tới người tiêu dùng. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ những hộ chăn nuôi vay vốn Quỹ HTND và tăng thời hạn vay nợ cho những trang trại lớn nhằm giảm thiểu những khó khăn đối với người chăn nuôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hàng nghìn nông dân trên...
Phát huy tính dân chủ cơ sở là một trong những mục tiêu trọng tâm,...