Thứ Ba, ngày 18/06/2019 22:09 PM (GMT+7)

Hội Nông dân Sơn La: Lo vốn, giúp cả kiến thức

author Thứ Hai, ngày 25/02/2013 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với gần 40% số hộ nông dân (ND) thuộc diện nghèo và cận nghèo, hoạt động trợ giúp của Hội ND Sơn La luôn là cứu cánh hữu hiệu đối với đời sống và sản xuất của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

   

Là tỉnh miền núi nhiều khó khăn, nhưng hiện Sơn La có hơn 145.300 hội viên ND.

 hoi nong dan son la:  lo von, giup ca kien thuc hinh anh 1
Nhờ những hoạt động trợ giúp của Hội, hàng ngàn hộ ND ở Sơn La đã xoá được nghèo từ cây cà phê.

Hội tăng tính chủ động

Ông Hoàng Sương - Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: Chúng tôi chú trọng công tác kiểm tra hoạt động của hội cấp dưới và tăng cường những chuyến công tác cơ sở. Những đợt kiểm tra không chỉ rút ra được những bài học kinh nghiệm mà còn giúp tổ chức hội cấp dưới tăng cường tính chủ động, nâng cao hiệu quả hoạt động...”.

Trong chuyến công tác đầu xuân Quý Tỵ của chúng tôi tại huyện Phù Yên, ông Cầm Văn Thiết - Chủ tịch Hội ND huyện, tâm sự: “Chính nhờ những cuộc kiểm tra tại cơ sở, tiếp xúc với ND, chúng tôi đã điều chỉnh, bổ sung kịp thời những hoạt động của Hội; đồng thời tham mưu hiệu quả cho Đảng bộ huyện, tỉnh những vấn đề về tam nông, về xây dựng nông thôn mới.

Những việc làm thường xuyên như: Tập huấn khuyến nông, thực hiện các dự án hỗ trợ đời sống và sản xuất, thực hiện Chính sách 30a… như thế nào cho hiệu quả cũng được chúng tôi rút ra từ thực tế ND - nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn. Ví dụ nguồn vốn của T.Ư Hội hỗ trợ ND chăn nuôi bò, chúng tôi phải căn cứ vào khả năng và nguyện vọng thực tế của ND từng vùng để vừa giúp dân xóa được nghèo, vừa bảo toàn và phát huy hiệu quả cao nhất vốn cho ND vay.

Nông dân được hỗ trợ trúng

Về xã biên giới Phiêng Pằn - xã vùng 3 của huyện Mai Sơn, cách xa trung tâm huyện tới 70km, ông Lò Văn Sinh, ND bản Phiêng Hay, cho biết: ND chúng tôi được tổ chức hội và chính quyền quan tâm, như thường xuyên tổ chức sinh hoạt, họp nhóm, họp bản để tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nghe ND nói nguyện vọng của mình...

Như nhà tôi muốn trồng ngô lai và nuôi cá thì được tập huấn về thâm canh cây ngô lai, cách nuôi cá mau lớn, cách đào nhiều ao nhỏ theo kiểu bậc thang để tận dụng nguồn nước... Còn bên bản Đen, bà con người Mông muốn chăn nuôi bò thì được vay vốn mua bò và tập huấn kinh nghiệm nuôi bò. Bản Pá Nó của người Sinh Mun thích trồng lúa nước và chăn nuôi gà, vịt cũng được hỗ trợ theo nguyện vọng.

“Nhà tôi muốn trồng ngô lai và nuôi cá thì được tập huấn về thâm canh cây ngô lai, cách nuôi cá mau lớn, cách đào nhiều ao nhỏ theo kiểu bậc thang để tận dụng nguồn nước khi mùa khô...”.

Ông Nguyễn Văn Khiển - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Sơn La, cho biết: Những năm gần đây, hoạt động trợ giúp ND của Hội được tăng cường và đa dạng hoá về loại hình. Ngoài những chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, Hội chủ động liên kết với doanh nghiệp, các ngành để hỗ trợ ND hiệu quả hơn. Năm 2012, chúng tôi đã cung ứng cho hội viên ND gần 63 tấn ngô giống; hơn 474 tấn phân bón…

Năm 2013, chúng tôi đã ký kết hợp đồng cung ứng hơn 71,2 tấn ngô giống theo phương thức trả chậm để giúp ND chủ động giống ngô cho vụ xuân hè này. Các hoạt động trợ giúp về vốn, giống, khoa học kỹ thuật, định hướng thị trường, bao tiêu sản phẩm… cũng đang được Hội triển khai tích cực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những năm qua, Hội Nông dân xã Mường Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn...