Huyện Đức Hòa (Long An): Băm nát đất lúa

Võ Đức Phúc 06:40 - 16 tháng 9, 2013

Đất lúa đang trồng được phân từng lô nhỏ, bán cho nhiều người. Nhiều xã đua nhau phân lô bán nền trên đất lúa. Từ người dân cho đến cán bộ huyện đã băm nát ruộng đem bán cho nhau rồi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Một vùng trồng lúa có tiếng như Đức Hòa ở Long An lại trở thành "chợ" giao dịch bất động sản để người dân kiếm lời chớp nhoáng qua việc mua bán đất. Đi đâu chúng tôi cũng nghe các "cò" chào bán đất mà ngay chính trên mảnh đất đó cây lúa đang thời kỳ chuẩn bị thu hoạch.

Giữa trưa nắng, chúng tôi được "cò đất” Huỳnh Thị T.H dẫn vào đám ruộng đang trồng lúa chuẩn bị thu hoạch, nằm ngay trung tâm xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa. T.H cho biết đây là đất thổ cư vừa được chuyển mục đích sử dụng xong. Từng khoanh ruộng thơm mùi lúa chín đã được cắm mốc, phân lô, mỗi lô khoảng chừng từ 100 - 200m2. Kế bên mảnh ruộng đang chín này là lô đất của bà Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa Võ Thị Tuyết mà chỉ mới vài năm trước là ruộng lúa, cũng đã được chia ra thành chục lô và đã chuyển mục đích sang đất ở.

Huyen Duc Hoa (Long An): Bam nat dat lua
Ruộng lúa của bà Võ Thị Tuyết đã bị cắm mốc phân lô bán cho người khác dù vẫn đang trồng lúa.

Vì sao bà Võ Thị Tuyết có thể đem mảnh ruộng của gia đình mình phân thành nhiều lô đất đem bán, trái với quy định của UBND tỉnh Long An (về diện tích đất tối thiểu được tách thửa)?

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Đông (nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Nam) cho biết, thời điểm trước năm 2013, xã Mỹ Hạnh Nam chưa có quy hoạch chi tiết sử dụng đất 1/500 (do UBND huyện Đức Hòa chưa phê duyệt). Thửa đất lúa có diện tích 1.687m2 (thửa đất số 129) của bà Võ Thị Tuyết không được quy hoạch làm khu dân cư, đất ở, lại không tiếp giáp với đường giao thông. Năm 2008, bà Hộ và ông Lộc (mẹ và cậu ruột của bà Võ Thị Tuyết) tự ý san lấp mặt bằng làm đường cho thửa đất này nên đã bị Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa lúc bấy giờ là ông Phan Văn Liêm ký Quyết định số 2840/QĐ-UBND, 2842 /QĐ-UBND ngày 20.3.2008 xử phạt vi phạm hành chính từ 1 - 3 triệu đồng.

Trong các quyết định xử phạt có nêu rõ buộc bà Hộ, ông Lộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu. Thế nhưng, bà Võ Thị Tuyết (thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa) đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà đã cùng gia đình thực hiện mục đích phân lô xẻ nền khi chuyển thửa đất đó sang cho bà Tuyết đứng tên rồi móc nối với "cò" đất Nguyễn Thị Cẩm Hồng để phân lô xẻ nền thu lợi.

UBND?tỉnh Long An đã ban hành QĐ 11/2009 ngày 31.3.2009 và Quyết định 56/2009 ngày 25.9.2009, trong đó quy định: Đối với đất nông nghiệp tại khu vực III (huyện Đức Hòa) thì thửa đất mới được hình thành do tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu là 1.000m2 đối với đất trồng lúa và đất rừng; 500m2 đối với đất nông nghiệp còn lại.

Cụ thể, từ ngày 17.11.2010 đến ngày 20.11.2010, bà Võ Thị Tuyết đã ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng phân mảnh đất ruộng nói trên thành 10 lô, mỗi lô từ 135m2 đến 178m2 bán cho 10 người với giá 20 triệu đồng/lô. Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng thừa nhận tất cả sự việc bà làm thay bà Tuyết đều biết.

Các lô đất sau khi được "băm nát" thực chất đã bán với giá 105 triệu đồng/lô. Như vậy, bà Võ Thị Tuyết không những cho phép "băm nát" đất lúa trái quy định làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực của quốc gia mà còn cố tình ghi thấp giá trị chuyển nhượng từng lô đất trong hợp đồng mua bán để trốn thuế trước bạ và lệ phí chuyển quyền sử dụng đất.

Từ tháng 4.2013, huyện Đức Hòa mới phê duyệt quy hoạch nông thôn mới ở xã Mỹ Hạnh Nam. Tuy nhiên, vừa mới phê duyệt quy hoạch nông thôn mới xong, UBND huyện Đức Hòa lại chỉ đạo "xé" luôn cả quy hoạch khi bắt buộc xã Mỹ Hạnh Nam phải giải quyết cho tách thửa hàng ngàn mét vuông đất lúa, băm nát ra thành hơn chục lô để chia cho các con, cháu của gia đình ông Thi Văn Cho và bà Ngô Thị Hoa Đẹp rồi cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở dù UBND xã Mỹ Hạnh Nam đã nhiều lần kiến nghị khu vực này không nằm trong quy hoạch đất ở, chỉ là quy hoạch đất lúa của quy hoạch nông thôn mới.
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
  • Võ Thị Mỹ Mai

    Tôi cũng là nạn nhân khi mua đất của Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng tại Đức Hoa Thượng, Đức Hòa, Long An. Tuy Tôi có chủ quyền trong tay nhưng không được xây dựng hay mua bán vì nguồn gốc đất này là đất cây lúa. UBND xã nói sẽ có thông báo sau khi Tỉnh Long An thanh tra xong, cho tới nay vẫn lặng tâm không có một thông báo nào gởi tới từng hộ dân. Ai làm sai thì người đó chịu, tại sao người dân phải chịu, liệu đất này có bị thu hồi không, ai sẽ là người đền bù cho chúng Tôi kèm theo trược giá và lãi suất mà chúng Tôi đã vay mượn để mua.