Thứ Tư, ngày 23/01/2019 08:05 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/01/2018 14:39 PM (GMT+7)

Huyện nợ như "chúa chổm" Phước Long đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 31/QĐ-TTg công nhận huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bạc Liêu có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định.

   

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long giờ đây đã về đích trọn vẹn. Nổi bật trong hơn 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long đã chỉ đạo xây dựng hơn 491km đường giao thông nông thôn, 222 cây cầu bê-tông. Các công trình giao thông đã đáp ứng tốt yêu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân cả hai mùa mưa nắng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, trong quá trình thực hiện, người dân đã phát huy tốt vai trò giám sát theo phuơng châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, đồng thời thực hiện công khai các nguồn lực đóng góp đúng theo quy định. Nhân dân được tham gia bàn bạc, thống nhất hình thức đóng góp, mức đóng góp và tự nguyện hiến đất xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa...

 huyen no nhu "chua chom" phuoc long dat chuan nong thon moi hinh anh 1

Huyện Phước Long đã cơ bản trả nợ xong và dự kiến cuối năm 2017 sẽ được công nhận huyện nông thôn mới. (Ảnh: CTV)

Cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người ở huyện Phước Long đạt gần 38 triệu đồng/năm, cao hơn gần 10 triệu đồng/người/năm so với yêu cầu của tiêu chí. Đến tháng 11/2017, huyện Phước Long công nhận hơn 2 nghìn hộ thoát nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn dưới 4% (theo chuẩn mới).

Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, mới đây, đoàn Trung ương đã có chuyến khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Phước Long. Đây là một trong 5 huyện được Trung ương chọn là điểm cả nước xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Khương, đoàn Trung ương đã có những đánh giá cao việc hoàn thành các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Phước Long. Hiện nay, tất cả các đơn vị cấp xã của huyện này đã hoàn thành các chỉ tiêu và được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới.

“Hiện tại, huyện Phước Long cơ bản đã trả nợ xong vấn đề nợ đọng trong xây dựng cơ bản khi xây dựng nông thôn mới vừa qua”, ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo đến Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng các cơ quan có liên quan kiểm tra xác nhận, để công nhận huyện Phước Long là huyện nông thôn mới.

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2010, huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) được Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới chọn là 1 trong 5 huyện chỉ đạo điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, do nôn nóng hoàn thành các chỉ tiêu nên huyện này đã để xảy ra nhiều sai phạm. Trong đó, có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản liên tục tăng và khó khắc phục.

Cụ thể, năm 2013 nợ trên 124 tỷ đồng, năm 2014 nợ trên 211 tỷ đồng và đến cuối năm 2015 nợ lên đến gần 400 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2015, huyện Phước Long đã đạt 19 tiêu chí nhưng chưa được công nhận huyện nông thôn mới. Trong đó có nguyên nhân là để xảy ra tình trạng nợ đọng, đã gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Sau khi để tình trạng nợ nần xảy ra, nhiều lãnh đạo cao nhất của huyện Phước Long giai đoạn trước năm 2016 đã bị xử lý kỷ luật.

Vào thời điểm ngày 20/6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết huyện Phước Long còn nợ 70 tỷ đồng.

Theo ông Dương Thành Trung, với số tiền nợ nêu trên, tỉnh đã có hướng xử lý là tỉnh hỗ trợ 68 tỷ đồng, còn lại 2 tỷ đồng thì huyện tự ứng trả. “Năm nay các huyện khác sẽ “hy sinh” để cùng tỉnh tập trung dồn lực trả nợ cho huyện Phước Long”, ông Trung nói.

Kế hoạch của tỉnh Bạc Liêu là phấn đấu cuối năm 2017, huyện Phước Long sẽ được Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Phương Nghi- Huỳnh Hải (t/h)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cứ 6 ngày một lần, cao nguyên Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa, tỉnh...