Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:55 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/12/2013 14:01 PM (GMT+7)

Huyện Sông Mã (Sơn La): Còn 10 tiêu chí chưa xã nào đạt

Là huyện vùng cao biên giới, cách trung tâm tỉnh hơn 100km về phía Tây Bắc nên Sông Mã gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

   
Cư dân trong huyện chủ yếu là đồng bào Thái, Mông, Lào, Khơ Mú, Xinh Mun..., có trình độ dân trí hạn chế, thu nhập thấp, thậm chí nhiều hộ vẫn phải cứu đói khi giáp hạt. Do đó, khi thực hiện xây dựng NTM, huyện Sông Mã đã xác định: Xây dựng NTM vừa là thời cơ, vừa là thách thức lớn.

Và để “hóa giải” dần thách thức này, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về mục tiêu, ý nghĩa của NTM, giúp bà con nhận thức đầy đủ về chương trình, từ đó tạo sự thống nhất với quyết tâm cao trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Cây nhãn (hơn 4.000ha) đang là một nguồn thu nhập đáng kể  cho người dân Sông Mã.
Cây nhãn (hơn 4.000ha) đang là một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân Sông Mã.

Anh Bùi Huy Ngọc ở bản Nà Hin, xã Nà Nghịu tâm sự: Nói đến NTM, huy động sức dân, lúc đầu ai cũng băn khoăn bởi dân nghèo thì biết lấy gì mà đóng góp. Nhưng sau khi được tuyên truyền, giải thích, hiểu ra chuyện đóng góp là tự nguyện và có nhiều cách đóng góp thì ai cũng ủng hộ.

Năm 2013, với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, toàn huyện đã triển khai xây dựng 41 công trình cơ sở hạ tầng (đường giao thông, nhà lớp học, nhà văn hoá, nước sạch, thuỷ lợi…). Ông Lường Văn Cấu ở bản Puông, xã Chiềng Khương phấn khởi nói: “Làm NTM, Chiềng Khương được Nhà nước đầu tư nhiều đấy. Ở bản Búa thì có nhà văn hoá, bản Ten Lạnh được cái nhà lớp học mới. Công trình thuỷ lợi Lon Kham ở bản Huổi Nhương được cứng hoá giúp dân làm ruộng nước dễ dàng hơn nhiều”.

Năm 2013, tổng vốn huy động ngoài ngân sách cho NTM tại Sông Mã chỉ đạt hơn 227 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 223,8 triệu đồng, doanh nghiệp 3,5 triệu đồng.

Tuy ý Đảng, lòng dân đã thuận, nhưng nhiệm vụ xây dựng NTM ở Sông Mã vẫn còn rất nặng nề. Toàn huyện còn 10 tiêu chí NTM chưa xã nào đạt được như giao thông, trường học, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm thường xuyên... Ngay như xã điểm NTM của huyện là Chiềng Khương cũng mới đạt 6/19 tiêu chí.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: Chúng tôi đã xác định thách thức trong xây dựng NTM ở Sông Mã là rất lớn và phải thực hiện theo một lộ trình hết sức kiên trì, bền bỉ, vững chắc.

Bên cạnh việc đề xuất với T.Ư, tỉnh nhằm tăng cường nguồn lực cho địa phương, huyện cũng quyết tâm phát huy hơn nữa sức mạnh nội lực, lồng ghép các chương trình dự án để từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM. Năm 2014, huyện phấn đấu các xã phải đạt ít nhất 2-3 tiêu chí trở lên, trong đó xã điểm Chiềng Khương phải đạt 12 tiêu chí...
Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm qua, chợ bán gia súc tự phát tại bản Nhộp (xã Chiềng Bôm,...
Sau hơn một năm khởi công xây dựng, hôm qua, 14.7, Trung tâm thương...
Khi thủy triều rút, trên những rạn đá san hô quanh đảo Lý Sơn ở...