Thứ Năm, ngày 20/09/2018 15:57 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 14:09 PM (GMT+7)

Khi dân cùng vì lợi ích chung

Ở thôn 2, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) có con đường độc đạo dài 800m dẫn đến nghĩa trang của thôn.

   
Thực tế, đây cũng là nơi an nghỉ của hầu hết người chết của các thôn trong xã. Vì vậy, khi triển khai xây dựng NTM, con đường này được xã Quốc Oai xem là một trong những công trình quan trọng phải sớm xây dựng.

Theo dự toán, để bê tông hóa con đường trên xã cần khoảng 200 triệu đồng. Nhưng do ngân sách xã có hạn nên ngay từ đầu năm, dưới sự chỉ đạo của huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Quốc Oai đã tổ chức các cuộc họp dân với sự tham dự của nhiều đoàn thể để bàn về việc khởi công xây dựng con đường.

Trước hết, xã xác định đây là con đường không chỉ phục vụ riêng người dân thôn 2, mà còn là đường đi chung của người dân các thôn khác. Tuy nhiên, ở những thôn khác cũng có những con đường mà dân thôn 2 được chia sẻ quyền lợi, vì thế tuy là đường đi chung nhưng trách nhiệm trước hết vẫn thuộc về người dân thôn 2, trong đó phần đóng góp của nhân dân là rất quan trọng.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Sau nhiều cuộc họp, nhân dân đã thống nhất con đường sẽ được mở rộng lên 3,5m, đổ bê tông dày 18 - 20cm với tổng kinh phí 200 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 60%, còn lại do dân đóng góp.

Cụ thể, người dân thôn 2, nhất là những hộ trực tiếp hưởng lợi từ con đường sẽ tự nguyện đóng góp ngày công, tự giác hiến đất (nếu phải nắn đường)...; các đoàn thể, tổ chức như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh... thì chịu trách nhiệm một số phần việc chung. Nhờ có sự thống nhất cao nên chỉ trong thời gian ngắn, con đường nói trên đã được bê tông hóa và đưa vào sử dụng.

Tuy là 1 trong 5 xã nghèo của huyện Đạ Tẻh (cùng với Hương Lâm, Đạ Pal, Quảng Trị, Mỹ Đức), song đến nay Quốc Oai đã hoàn thành 8 tiêu chí, trong đó tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,19%.
Theo Võ Khắc Dũng (Võ Khắc Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Đã hơn 6 năm rồi, mùa lũ về xóm lưỡi câu này mới nhộn nhịp trở lại...