Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 16:17 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 09:21 AM (GMT+7)

Khu vực ngoại thành TP.Hồ Chí Minh: Xoay xở tìm nước sinh hoạt

Tại nhiều vùng ven TP.HCM, người dân vẫn đang trong tình trạng thiếu nước để sinh hoạt. Dù đang giữa mùa mưa, nhưng vấn đề thiếu nước sạch luôn là nỗi khổ với nhiều hộ dân...

   
Nguồn nước không ổn định

Những năm qua, nhờ đầu tư xây dựng các công trình cấp nước nên nhìn chung mạng lưới nước sạch của TP.HCM đã được phủ rộng hơn. Tuy vậy, mạng lưới này vẫn chưa vươn đến các khu vực ngoại thành. Tại huyện Cần Giờ, mạng lưới cấp nước sạch đã được phủ đến các xã. Ngoài ra người dân nơi đây còn dùng nước cung cấp từ các sà lan. Tuy nhiên tại nhiều khu vực vẫn diễn ra tình trạng thiếu nước cục bộ.

Anh Lê Văn Châu ở xã Long Hòa cho biết: “Hầu như các giếng đều bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nên nước sạch ở đây rất hiếm. Mọi người dùng nước cho sinh hoạt phải rất tiết kiệm. Có những hôm ghe chở nước không tới, bà con lại rơi vào cảnh thiếu nước”.

Người dân nhiều khu vực ngoại thành vẫn phải mua nước sinh hoạt.
Người dân nhiều khu vực ngoại thành vẫn phải mua nước sinh hoạt.

Nhiều người dân ở huyện Cần Giờ cho biết: Mặc dù thời điểm đang trong mùa mưa nhưng họ vẫn lo thiếu nước sạch. Các hộ dân tại đây thường tận dụng thêm nước mưa để dùng. Hầu như hộ nào cũng trang bị bồn chứa để trữ nước mưa. Có điều, nhiều nơi nước mưa cũng không đảm bảo sạch. “Ở đây có nhiều nhà nuôi yến nên những hộ ở gần đó rất khổ do các lu chứa nước mưa thường xuyên bị nhiễm bẩn bởi phân yến rơi vào”- chị Nguyễn Thị Lan, ngụ tại xã Tam Thôn Hiệp cho hay.

Tại nhiều khu vực khác, bà con vẫn phải mua nước sạch và dùng nước ngầm để sinh hoạt. Chị Đặng Thị Dung (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) cho biết: “Gia đình vẫn phải dùng nước giếng khoan từ nhiều năm nay. Gần đây khi nguồn nước giếng có dấu hiệu bị bẩn, tôi phải mua thêm nước từ các xe bồn”.

Tăng cấp nước cho nông thôn

Tương tự, tại nhiều khu vực thuộc các quận 7, 12, Gò Vấp, Bình Tân… nhiều hộ dân đã tự khoan nước ngầm để dùng. Nhưng ở một số khu vực, hàm lượng vi sinh trong nước ngầm có xu hướng gia tăng. Còn chất lượng nước ngầm tại một số trạm cấp nước như Tân Tạo, Bình Hưng… các chỉ tiêu quan trắc về TDS, vi sinh vật không đạt quy chuẩn cho phép, đang là điều đáng lo ngại với người dân.

Mục tiêu Chương trình cấp nước sinh hoạt nông thôn giai đoạn 2013 – 2015 của TP.HCM là đến năm 2015, 100% hộ dân ngoại thành được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Theo Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn TP.HCM, đơn vị đang quản lý, vận hành 121 trạm cấp nước sạch cho các khu vực nông thôn ngoại thành. Trung tâm đang có kế hoạch xây dựng thêm một số trạm cấp nước tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận Thủ Đức… đồng thời đẩy mạnh sửa chữa, tu bổ các trạm cấp nước sinh hoạt để phục vụ cho người dân vùng nông thôn ngoại thành.

Còn ông Nguyễn Văn Ngà- Trưởng phòng Tài nguyên nước (Sở TNMT TP.HCM) cho biết: Sở đang phối hợp các đơn vị xây dựng bản đồ cấm khai thác và sử dụng nước ngầm trên địa bàn thành phố. Hiện nay lượng giếng khoan trên địa bàn là 256.131, trong đó chỉ có khoảng 1.348 giếng có giấy phép.
Theo Hữu Ký (Hữu Ký)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm...