Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:37 PM (GMT+7)

Kiến tạo giá trị mới cho đồng vốn tín dụng chính sách

authorViệt Hải Thứ Tư, ngày 09/10/2019 05:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ nỗ lực tròn vai thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, quản lý và bảo toàn tốt nguồn vốn nhà nước, 17 năm qua, Ngân hàng CSXH đã góp phần giúp Chính phủ kiến tạo những giá trị mới từ việc hoàn thiện hệ thống các chính sách tín dụng...

   

Không chỉ nỗ lực tròn vai thực hiện ủy thác vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, quản lý và bảo toàn tốt nguồn vốn nhà nước, 17 năm qua, Ngân hàng CSXH đã góp phần giúp Chính phủ kiến tạo những giá trị mới từ việc hoàn thiện hệ thống các chính sách tín dụng, khơi dậy những nguồn lực mới, đặc biệt là định hướng dòng vốn vào các mô hình phát triển kinh tế có tác động lan tỏa sâu rộng.

Nhìn vào cuốn sổ vay vốn Ngân hàng CSXH của bà Nguyễn Thị Kim (ở phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) chỉ trang cuối cùng còn trắng. Hơn 10 năm vay vốn chính sách, sổ vay đã kín đặc các chương trình từ hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn... Riêng chương trình cho vay học sinh, sinh viên (HSSV), bà Kim có tới 3 lần vay cho 3 con học đại học với số tiền lên tới trên 101 triệu đồng.

 kien tao gia tri moi cho dong von tin dung chinh sach hinh anh 1

Tổ chức phiên giao dịch tại xã, phường, thị trấn và hỗ trợ tối đa về thủ tục cho khách hàng là một trong những ưu điểm của tín dụng Ngân hàng CSXH. Ảnh: Việt Hải

Hiện không còn là hộ nghèo, nhưng nợ phải trả Ngân hàng CSXH chương trình vay HSSV còn 78 triệu đồng, hộ nghèo còn 30 triệu đồng, cho thấy con đường thoát nghèo của gia đình bà những năm qua là quá chật vật. Đấy là còn có vốn vay nuôi con gà, con lợn có đồng ra đồng vào, còn không có nguồn vốn, ông bà cũng chẳng thể tưởng tượng nổi mình sẽ xoay sở thế nào để nuôi được 7 người con chỉ với 7 sào ruộng. “Qua cơn bĩ cực”, dù chưa tới hồi thái lai, từ năm 2015 đến nay khi các con ra trường có việc làm, đã giúp bà Kim trả nợ dần ngân hàng, nuôi cô con gái út đang học đại học và sửa sang nhà cửa.

Có thể thấy, 17 năm hoạt động, tín dụng chính sách xã hội phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu với hơn 20 chương trình đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, trong đó tập trung ưu tiên cho vay khu vực đồng bào DTTS và miền núi, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Chỉ tính riêng giai đoạn sau khi áp dụng chuẩn nghèo mới từ 2016 đến nay đã có gần 7,7 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, với doanh số cho vay đạt 211.744 tỷ đồng.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 745.000 lao động (trên 16.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); gần 200.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 4,6 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 105.000 căn nhà ở cho hộ nghèo...

Những mô hình kinh tế năng động mà nguồn vốn Ngân hàng CSXH đang truyền dẫn, thắp lửa trong cộng đồng đã và đang góp phần đưa kết nối hộ nghèo và các đối tượng chính sách vào các chuỗi sản xuất lớn có giá trị gia tăng cao hơn.

Tuy nhiên, định hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn tiến tới thâm nhập các chuỗi giá trị cũng đặt ra bài toán nâng cao bình quân mức vốn cho vay, để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Không chỉ được vay đúng mà khách hàng còn còn được vay đủ để cùng Ngân hàng CSXH kiến tạo cuộc sống mới cho chính mình một cách hiệu quả nhất, sớm hòa cùng công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 17/10, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm...
Sau 10 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc tiêu quốc gia xây...