Thứ Tư, ngày 24/10/2018 02:19 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 13:46 PM (GMT+7)

Krông Pắc: Xây dựng NTM từ những cách làm hay

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Krông Pắc đã có những cách làm hay, biết phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, góp phần xây dựng NTM bền vững.

   

Sáng tạo trong tuyên truyền, vận động

Ea Yiêng là một trong những xã nghèo của huyện Krông Pắc, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số, nên việc huy động các nguồn lực đóng góp của người dân gặp nhiều khó khăn. Ngay từ khi triển khai phát động chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Ea Yiêng đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân hiểu và đồng lòng vì mục tiêu chung. Đã có nhiều hình thức tuyên truyền được triển khai từ hệ thống loa truyền thanh xã đến các cuộc họp dân…, đặc biệt là lồng ghép qua các phong trào, hoạt động của hội, đoàn thể trên địa bàn như phong trào: Phụ nữ chung sức xây dựng NTM; Thanh niên đoàn kết giữ vững an ninh trật tự địa bàn; Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi...

 krong pac: xay dung ntm tu nhung cach lam hay hinh anh 1

Người dân xã Ea Phê tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, để huy động sức dân, mỗi cán bộ, đảng viên trong xã còn phát huy tinh thần gương mẫu tự hiến đất, đóng góp công sức làm đường để người dân làm theo. Nhờ đó, đến nay nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực và bước đầu phát huy hiệu quả trong việc thực hiện xây dựng NTM. Thời gian qua, nhân dân đã chủ động đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Sức dân ở đây không chỉ dừng lại ở các khoản đóng góp mà còn là ý thức tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát đầu tư nên đã góp phần nâng cao chất lượng của các hạng mục công trình xây dựng. Hiện nay, xã Ea Yiêng đã đạt được 5 tiêu chí xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm toàn xã giảm 3%/năm; thu nhập bình quân trên đầu người 13 triệu đồng/năm.

Chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Không chỉ sáng tạo trong việc thu hút nguồn lực từ nhân dân, các xã Hòa An, Ea Yông, Hòa Đông còn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng NTM. Tập trung vào chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, coi đây là bước đột phá trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết, Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng; đồng thời phân công cho các đảng viên phụ trách từng địa bàn thôn tổ chức tuyên truyền cho bà con học tập làm theo. Hiện nay, toàn xã đã quy hoạch ổn định 900 ha cây trồng hằng năm gồm lúa, ngô, đậu năng suất cao và 1.000 ha cây trồng lâu năm như sầu riêng DONA, tiêu ghép Vĩnh Linh, cà phê TRS1... đem lại hiệu quả kinh tế cao, năng suất tăng từ 20-30% so với trước đây. Khi đời sống kinh tế của người dân từng bước nâng lên thì việc vận động đóng góp xây dựng NTM ở địa phương trở nên dễ dàng hơn. Hiện xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người hằng năm đạt 28 triệu đồng.

 krong pac: xay dung ntm tu nhung cach lam hay hinh anh 2

Nhiều trục đường xóm ở xã Ea Kênh đã được bê tông hóa khang trang.

Ông Trần Ba, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Krông Pắc nhận định: Từ khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, huyện đã đạt được nhiều kết quả khích lệ. Đến nay, toàn huyện đã có 2 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới là Hòa Đông và Ea Kly, 6 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 5 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí và 2 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Có được sự thành công này, mỗi xã của huyện đều có những bước đi, cách làm linh động, sáng tạo trong xây dựng NTM.        

Theo Lê Thành (Báo Đắk Lắk)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 12.10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc...