Thứ Năm, ngày 26/04/2018 11:07 AM (GMT+7)

Lãnh đạo xã đặt sổ đỏ làm nông thôn mới

authorLê San Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khác với người miền xuôi, những người dân ở miền ngược cứ phải mắt thấy, tai nghe mới tin, mới làm theo. Cũng vì thế và để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, ở xã Bản Xen, huyện Mường Khương (Lào Cai), cả Bí thư và Chủ tịch xã đã cùng mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để ứng tiền làm giao thông nông thôn.

   

Chia sẻ với chúng tôi về cách làm “không giống ai” này, ông ông Đỗ Quý Vân – Bí thư Đảng uỷ xã Bản Xen giãi bày: “Người dân ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa hiểu được làm NTM là làm lợi cho chính mình, thì cán bộ xã phải nêu gương trước, thuyết phục bà con bằng chính những hành động cụ thể”.

Ứng trước tiền làm đường

Con đường vào xã Bản Xen được trải bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà mái ngói khang trang, bao quanh bởi những đồi chè trải rộng, xanh mướt. Là một xã vùng thấp của huyện vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, ít ai nghĩ tới vùng đất nghèo này có thể “thay da đổi thịt”, khởi sắc như vậy.

 lanh dao xa dat so do lam nong thon moi hinh anh 1
Ông Đỗ Quý Vân - Bí thư Đảng uỷ xã Bản Xen giới thiệu mô hình trồng chè theo VietGAP.  Ảnh: Lê San
Theo lời ông Vân, xã có 12 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Kinh, Nùng, Giáy… Đời sống từ nhiều năm qua còn nhiều khó khăn, trình độ người dân còn hạn chế, nên tuyên truyền cho người dân hiểu, đóng góp xây dựng NTM ban đầu rất vất vả. “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định là cán bộ, đảng viên phải là những người đi đầu, nói được, làm được. Khi huyện giao cho chúng tôi 40 tấn xi măng, hỏi chúng tôi có làm được không, chúng tôi khẳng định chắc nịch, phải làm cho bằng được chứ” – ông Vân cho hay.

 

Cán bộ xã những người tham gia đóng góp đầu tiên, rồi cùng vận động người dân tham gia đóng góp ngày công lao động hoặc thay thế bằng tiền. Trong lúc người dân chưa kịp đóng đủ tiền để làm đường giao thông. Chủ tịch xã và Bí thư cùng bàn nhau mang sổ đỏ của nhà mình đến ngân hàng để thế chấp mỗi người 100 triệu đồng để ứng trước tiền làm đường.

“Phải làm ngay, để người dân thấy được cái lợi của việc xây dựng NTM. Đường sá đến tận nhà sạch sẽ, khang trang, ngày mưa, ngày nắng không phải lo nên bà con càng tin tưởng, từ đó tích cực tham gia đóng góp”– ông Vân chia sẻ.

Mất một năm ròng, Bí thư và Chủ tịch xã mới thu lại được số tiền để trả ngân hàng. Nhưng bù lại, qua 4 năm triển khai, người dân cả xã huy động hơn 2 tỷ đồng để làm 22km đường giao thông liên xã, liên thôn. 14 thôn, bản đều có đường giao thông, nhà văn hoá.

Ngày càng ấm cái bụng

Một trong những tiêu chí thực hiện thành công nhất của xã Bản Xen là nâng cao thu nhập của người dân. Vì thế, ngay từ đầu xã Bản Xen đã xác định muốn xây dựng được NTM, trước tiên phải hoàn thành quy hoạch sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng phù hợp với địa phương hướng đến phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Dựa trên điều kiện của địa phương, Bản Xen đã hình thành nên những vùng sản xuất chuyên canh như vùng chè sản xuất theo VietGAP, đưa giống ngô năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi lợn đen.

Bên cạnh đó, xã cũng mạnh dạn chuyển đổi chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản, ngoài ra còn các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được cải thiện, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 16,1 triệu đồng/người/năm...

Gia đình anh Lù A Sài, dân tộc Nùng ở thôn Na Nối là một ví dụ về làm giàu. Cả nhà anh chỉ có 3 lao động, nhưng mỗi năm gia đình anh có thu nhập được 70 – 80 triệu đồng. Có được thành quả đó nhờ anh chịu khó học hỏi kỹ thuật, xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả. “Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ kỹ thuật, cũng như được vay vốn sản xuất, đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo và tích cực giúp đỡ các hộ khác cùng làm giàu như mình” – anh Sài cho hay.


 Xã Bản Xen đã đạt được 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đến hết năm 2015, xã đặt mục tiêu hoàn thành xong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã với 14/14 thôn bản. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những năm qua, nhận vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội...