Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:18 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/01/2014 11:08 AM (GMT+7)

Lào Cai: Mới từ trong nhà ra ngõ xóm

Mới đây, tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, toàn tỉnh đã có 3 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM; bình quân các xã đạt 7,16 tiêu chí.

   
Làm tốt 3 phong trào thi đua

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2013, UBND tỉnh Lào Cai đã phát động 3 phong trào thi đua chuyên đề gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), gồm thi đua làm đường giao thông nông thôn (GTNT); thi đua bảo vệ rừng, trồng cây xanh và thi đua vệ sinh môi trường nông thôn. Kết quả cho thấy, 3 phong trào đều có tác động mạnh mẽ tới các tiêu chí xây dựng NTM, giúp bộ mặt nông thôn, miền núi tỉnh Lào Cai thực sự “mới từ trong nhà ra đường làng, ngõ xóm”.

Công trình trụ sở UBND xã Tả Phìn (huyện Sa Pa) được xây dựng đạt chuẩn NTM.
Công trình trụ sở UBND xã Tả Phìn (huyện Sa Pa) được xây dựng đạt chuẩn NTM.

Theo đó, năm 2013 tỉnh Lào Cai đã huy động nhân dân đóng góp được 330 triệu đồng tiền mặt, hiến 16.624m2 đất để phát triển GTNT. Từ đầu năm, đơn vị cung ứng xi măng cũng đã chuyển về cho các xã 75.635 tấn xi măng để bê tông hóa đường giao thông. Trên cơ sở đó, các địa phương đã mở mới 71km đường nông thôn; rải cấp phối hơn 89km; bê tông hóa 509km...

Trong phong trào thi đua vệ sinh môi trường nông thôn, Ban chỉ đạo các cấp đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc làm nhà vệ sinh, chuồng trại gia súc. Đặc biệt, các khu dân cư đã đưa tiêu chí làm nhà vệ sinh, chuồng trại gia súc thành tiêu chuẩn để xét gia đình, thôn bản văn hóa. Nhờ đó năm 2013 tỉnh đã có thêm 7.721 hộ xây được nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh lên 73.797 hộ (đạt 65,5% hộ gia đình nông thôn); xây mới 6.018 chuồng trại chăn nuôi.

Một điều dễ nhận thấy là tại nhiều vùng nông thôn, rác thải đã được bà con để vào nơi quy định, tình trạng xả rác bừa bãi ra đường làng giảm hẳn. Hàng ngày, sẽ có hơn 300 tổ thu gom đưa rác thải đến các hố chôn lấp. Ngoài ra, năm vừa qua nhân dân các địa phương cũng đã xây mới 1.405 hầm biogas; 20.898 hộ có hố ủ phân; 17 công trình cấp nước sinh hoạt được nâng cấp hợp vệ sinh... Ông Giàng A Tráng, thành viên tổ tuyên vận thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) cho biết: “Năm 2013, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động 19 hộ làm bể biogas, chuồng nuôi nhốt gia súc”.

Nâng cao công tác tuyên truyền

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai cho biết, những kết quả nổi bật trong xây dựng NTM thời gian qua là nhờ các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả. Trong năm 2013 đã có trên 600 tin, bài, phóng sự về NTM được đăng tải trên sóng truyền hình và báo Lào Cai; xây dựng 658 chương trình, 4.349 tin, 2.454 bài phát trên hệ thống truyền thanh xã; tổ chức 3.678 hội nghị tuyên truyền, thu hút 301.596 lượt người tham dự…

Dự kiến tổng nhu cầu vốn cho xây dựng NTM năm 2014 của Lào Cai khoảng 2.546 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển 1.789 tỷ đồng; vốn sự nghiệp hơn 756 tỷ đồng…

Không chỉ tuyên truyền trong nhân dân, Lào Cai cũng chú trọng tập huấn, nâng cao trình độ cho cán bộ làm NTM. Theo đó, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã tổ chức 9 lớp tập huấn cho 1.242 học viên; Ban chỉ đạo NTM các huyện, thành phố cũng tổ chức 36 lớp tập huấn cho 2.880 thành viên Ban phát triển thôn, chưa kể hàng trăm lớp do các cơ quan, đơn vị khác tổ chức.

Ông Hoàng Văn Quang - cán bộ UBND phường Bắc Cường (TP.Lào Cai) cho biết: “Đi các làng bản, phường xã ở Lào Cai những ngày này, đâu đâu cũng thấy nhân dân hừng hực khí thế thi đua xây dựng NTM. Ban ngày thì bà con tham gia lao động sản xuất, góp công góp sức làm đường, còn ban đêm thì rủ nhau đi tập huấn, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng rất say sưa… Thi đua xây dựng NTM đã “ngấm” vào dân như thế đó”.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vịnh-Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đánh giá: Tuy đã có nhiều cố gắng, song công tác xây dựng NTM trên địa bàn thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại như tuyên truyền, vận động chưa thực sự rộng khắp; ở một số nơi, nhất là vùng cao, vùng xa, nhân dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; kết quả một số tiêu chí còn thấp; vẫn còn 43 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Một số xã điểm xây dựng NTM năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng)…

“Do đó, các địa phương cần rà soát lại ngay quy hoạch xây dựng NTM; lãnh đạo xã phải vào cuộc quyết liệt hơn nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, phấn đấu năm 2014 có 10 xã đạt chuẩn NTM” – ông Vịnh nhấn mạnh.

Theo Minh Huệ (Minh Huệ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm...