Thứ Ba, ngày 12/11/2019 08:44 AM (GMT+7)

Miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp 7.500 tỷ đồng/năm

authorMinh Huệ Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 21:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên cơ sở tổng kết đánh giá hơn 15 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) thời gian qua cho thấy chính sách này đã mang lại những kết quả quan trọng.

   

Trên cơ sở tổng kết đánh giá hơn 15 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế SDĐNN thời gian qua cho thấy chính sách này đã mang lại những kết quả quan trọng. Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục thực hiện miễn thuế SDĐNN đối với các đối tượng như quy định hiện hành tại Nghị quyết số 55/2010/QH12 và Nghị quyết số 28/2016/QH14 từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2030. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị:

Miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm mà chưa chuyển sang thuê đất.

Miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích đất làm muối.

Miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ nghèo, cộng đồng dân cư.

 mien, giam thue su dung dat nong nghiep 7.500 ty dong/nam hinh anh 1

Nông dân huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) thu hoạch lúa trong mùa mưa. Ảnh: I.T

Miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho các đối tượng sau: Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển quyền sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp góp quyền SDĐNN của mình để thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Hợp tác xã.

Miễn thuế SDĐNN đối với diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho tổ chức đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

Tổ chức được Nhà nước giao đất nông nghiệp nhưng không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà giao cho tổ chức, cá nhân khác nhận thầu theo hợp đồng để sản xuất nông nghiệp thì thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai; trong thời gian Nhà nước chưa thu hồi đất thì phải nộp 100% thuế.

Theo Bộ Tài chính, việc miễn giảm thuế SDĐNN cho giai đoạn từ 2021-2030 như quy định hiện hành thì số tiền thuế được miễn giảm sẽ vào khoảng 7.500 tỷ đồng/năm. Đây là hình thức hỗ trợ trực tiếp tới người nông dân, nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, qua đó giúp nông dân cải thiện cuộc sống, giảm bớt khó khăn, gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Việc đề xuất miễn thuế trong 10 năm tới là hợp lý, vì trong vòng 10 năm tới đời sống nông dân tuy được cải thiện, nhưng sẽ vẫn còn khó khăn so với mặt bằng chung của xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xã Sơn Thủy (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) bước vào xây dựng nông...