Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:47 PM (GMT+7)

Nam Giang (Quảng Nam): Đón những giọt “vàng trắng” đầu tiên

authorĐoàn Hồng - Dũ Tuấn Thứ Ba, ngày 07/07/2015 08:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 8 năm hợp tác sản xuất, Công ty TNHH MTV Cao su Nam Giang (Công ty Cao su Nam Giang) cùng người dân miền núi huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang vào mùa khai mủ cao su đầu tiên.

   

Cao su là 1 trong 3 cây thoát nghèo của người dân miền núi Quảng Nam nói chung và huyện Nam Giang nói riêng. Những ngày này, niềm vui của người trồng cao su như lan tỏa khắp thôn Đồng Râm (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). 

Theo ông Hoàng Văn Ru (37 tuổi, thôn Đồng Râm), đầu năm 2008, đồng bào bắt đầu liên kết với Công ty Cao su Nam Giang chuyển sang trồng cây cao su và đã có thu nhập cao.

 nam giang (quang nam): don nhung giot “vang trang” dau tien hinh anh 1
Ông Dương Minh Bảy - TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Nam Giang – Quảng Nam tự tay cạo những giọt mủ cao su đầu tiên tại huyện Nam Giang. Ảnh: Đoàn Hồng - Dũ Tuấn
“Chúng tôi có đất, liên kết với công ty trồng cao su. Giống, phân bón là của công ty, khi chăm sóc thì phía công ty trả tiền công cho người dân. Nhờ vậy mà nhiều người có được thu nhập khấm khá và thoát nghèo nhanh chóng trong những năm gần đây”- ông Hoàng Văn Ru chia sẻ.

Theo ông Dương Minh Bảy – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Nam Giang, công ty đã trồng cây cao su trên địa bàn 4 huyện miền núi của Quảng Nam (Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn và Bắc Trà My) với diện tích gần 5.000ha. Giải quyết việc làm cho gần 4.000 lao động tại các địa phương, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số, với mức thu nhập trên 2 triệu đồng/người/tháng.

“Sau nhiều năm gắn bó thì dòng mủ cao su đầu tiên đã chảy trên dãy Trường Sơn huyền thoại. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ đồng hành cùng các huyện để mở rộng diện tích trồng cây cao su, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân miền núi Quảng Nam” - ông Dương Minh Bảy khẳng định.

Trao đổi với phóng viên NTNN, bà Phạm Thị Như - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết: “Cây cao su là 1 trong 3 cây giảm nghèo bền vững của huyện Nam Giang chúng tôi. Địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Công ty Cao su Nam Giang cùng người dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây cao su trong thời gian tới”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái đang rớt khắp nơi, nhưng gần đây, nhiều nông dân ở...
Ở vùng biển bãi ngang An Bàng (Hội An), ngư dân hành nghề bắt ghẹ...
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội ND huyện Gio Linh...