Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:43 PM (GMT+7)

Nam Đàn nỗ lực trở thành điểm sáng xây dựng nông thôn mới toàn tỉnh

authorP.V Thứ Hai, ngày 07/05/2018 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong năm 2017 đến đầu năm 2018, nhân dân huyện Nam Đàn đã đóng góp gần 1 vạn ngày công, hiến 15.897m2 đất, tự nguyện tháo dỡ 5.502m2 tường rào… toàn dân nỗ lực để xây dựng huyện trở thành một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

   

Với mục tiêu sẽ trở thành một trong những điểm sáng, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thông mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An xứng danh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, năm 2018 huyện Nam Đàn phấn đấu hoàn thành một số tiêu chí của một huyện nông thôn mới.

 nam dan no luc tro thanh diem sang xay dung nong thon moi toan tinh hinh anh 1

Ngay những ngày đầu năm 2017, UBND huyện Nam Đàn, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã sớm triển khai sớm kế hoạch xây dựng nông thôn mới, tham mưu ban hành sớm các cơ chế chính sách, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư để thực hiện đồng bộ trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các xã đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Mỗi địa phương đều xây dựng kế hoạch chi tiết, lộ trình thực hiện cụ thể cho từng nội dung, tiêu chí trong năm 2017 trình UBND huyện xét duyệt.

Đích thân Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng các phòng ban cấp huyện, MTTQ và các đoàn thể huyện trực tiếp làm việc với các xã để nghe và cho ý kiến vào kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2017 của từng xã. Qua đó có giải pháp chỉ đạo phù hợp cho từng đơn vị nhằm đạt kết quả cao nhất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phường. Trong đó lấy xã Kim Liên là điểm sáng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thời điểm đó, huyện đã thành lập 6 đoàn công tác được thành lập nhằm giám sát, chỉ đạo 18 xã đã đạt chuẩn rà soát, xây dựng kế hoạch để thực hiện đảm bảo các nội dung tiêu chí theo quy định tại quyết định 1980/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ và quyết định số 1166/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, huyện Nam Đàn luôn xác định công tác tuyên truyền vận động người dân là một trong những nội dung quan trọng nhất của chương trình, nhằm khơi dậy sự hưởng ứng từ các tầng lớp nhân dân. Nhờ thế, từ năm 2017 đến nay đã vận động nhân dân hiến 15.897m2 đất, tự nguyện tháo dỡ 5.502m2 tường rào; đóng góp 9.986 ngày công để xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện tạo thành một khối đại đoàn kết trong phong trào chung, mang lại những kết quả ngoài dự kiến.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cho các cán bộ, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức được các đợt tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi HTX tại Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình cho các thành viên Ban chỉ đạo huyện, xã; mở 2 lớp tập huấn xây dựng nông thôn mới cho cán bộ cấp xã và xóm với 391 học viên tham gia.

Nhờ sự quan tâm sát sao của lãnh đạo huyện với những chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ khó khăn tại những “điểm nóng” giúp phong trào xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện đạt được những thành tích cao. Trong đó 5 xã đã dần hoàn thiện những tiêu chí để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 18 xã đã đạt chuẩn luôn nỗ lực giữ vững các tiêu chí, đặc biệt nâng cao thu nhập, mức sống của người dân, dần phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay toàn huyện là 23/23 xã chuẩn nông thôn mới, đạt 100%. Hiện 9/9 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới cơ bản đạt chuẩn. Hội đồng thẩm tra của tỉnh đã tổ chức thẩm tra vào ngày 28.12.2017. Đến nay đã hoàn thiện hồ sơ gửi tỉnh để trình Trung ương thẩm định huyện nông thôn mới.

Nam Đàn hôm nay như bước sang một trang mới, không còn những con đường đất lầy lội, học sinh không còn phải học trong những ngôi trường xuống cấp… Thay vào đó là những mái trường mới khang trang, những con đường làng được bê tông hóa, thu nhập của người dân được nâng nhờ những chính sách kịp thời, phù hợp qua sự quan tâm sát sao của lãnh đạo địa phương. Những thành tích xây dựng nông thông mới trên địa bàn toàn huyện không phải phản ánh qua bản báo cáo khô khan với những số liệu mà nó thể hiện ngay trên từng ánh mắt, nụ cười, niềm phấn khởi của nhân dân trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 14.2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội...